Chuyển đến nội dung chính

“Đoạn tuyệt” gỗ nguyên liệu rủi ro nhập khẩu, làng nghề gỗ khởi sắc

 (HQ Online) - Bên cạnh một số làng nghề gỗ đang loay hoay trong quá trình chuyển đổi nguồn nguyên liệu đầu vào để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu thị trường, tín hiệu tích cực là nhiều làng nghề như Liên Hà, Hữu Bằng,... đã nỗ lực liên kết với các doanh nghiệp để được cung ứng nguồn gỗ nguyên liệu hợp pháp.

Xu hướng công nghệ mới cho chuỗi sản xuất và chế biến gỗ Việt Nam
Hỗ trợ doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ và đồ gỗ mở rộng thị trường sau dịch
Hướng dẫn nhập khẩu gỗ, đảm bảo gỗ hợp pháp
Trồng rừng gỗ lớn kéo giảm phụ thuộc gỗ nhập khẩu
“Đoạn tuyệt” gỗ nguyên liệu rủi ro nhập khẩu, làng nghề gỗ khởi sắc
Ông Tô Xuân Phúc, đại diện Tổ chức Forest Trends phát biểu tại hội thảo

Chia sẻ tại Hội thảo “Liên kết công ty với các hộ tại làng nghề gỗ: Giảm rủi ro và thúc đẩy phát triển bền vững thị trường nội địa" do Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Tổ chức Forest Trends, Hiệp hội Chế biến gỗ Đồng Nai và Công ty CP Tân Vĩnh Cửu (Tavico) tổ chức ngày 4/11, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết: mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 4-5 triệu m3 gỗ nguyên liệu, trong đó 30-40% là gỗ rủi ro.

Điều này đã và đang có những tác động tiêu cực tới ngành gỗ Việt Nam, đặc biệt là ở khâu xuất khẩu. "Vụ điều tra 301 của Hoa Kỳ về khai thác và thương mại gỗ của Việt Nam cuối năm 2020 là một ví dụ điển hình về tác động tiêu cực này", ông Lập dẫn chứng.

Chính phủ Việt Nam cam kết mạnh mẽ loại bỏ gỗ bất hợp pháp ra khỏi chuỗi cung, cả trong xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

“Giảm lượng gỗ rủi ro nhập khẩu đòi hỏi các hộ tại các làng nghề chuyển sang sử dụng các loại ít rủi ro, bao gồm gỗ rừng trồng trong nước hay các loại ván. Do vậy, chuyển đổi gỗ nguyên liệu tại các làng nghề không phải là câu chuyện riêng của các làng nghề mà còn là trách nhiệm của xã hội, của cơ quan quản lý và của cả cộng đồng doanh nghiệp gỗ", ông Lập nhận định.

Theo ông Tô Xuân Phúc, đại diện Tổ chức Forest Trends, cả ước hiện có trên 300 làng nghề sản xuất, chế biến gỗ, chủ yếu tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ. Các làng nghề tạo việc làm cho hàng chục nghìn hộ gia đình.

Do lịch sử phát triển của các làng nghề gỗ với tính chất “cha truyền con nối” nên nguồn gỗ nguyên liệu đầu vào của các làng nghề rất đa dạng. Trong đó, nhóm sản phẩm làm từ gỗ rừng trồng, ván ép dành cho phân khúc thấp của thị trường (giá rẻ, kiểu dáng mẫu mã đơn giản).

Nhóm sản phẩm làm từ gỗ nhập khẩu nguồn ít rủi ro là phân khúc trung của thị trường (giá trung bình, sản phẩm sáng màu, kiểu dáng mẫu mã hiện đại). Cuối cùng là nhóm sản làm từ gỗ nhập khẩu là gỗ tự nhiên, rủi ro.

“Bên cạnh một số làng nghề đang loay hoay trong quá trình chuyển đổi để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường, cũng có những tín hiệu tích cực khi nhiều làng nghề như Liên Hà, Hữu Bằng,... đã nỗ lực liên kết với các doanh nghiệp để được cung ứng nguồn gỗ nguyên liệu hợp pháp", ông Phúc nói.

Ông Nguyễn Văn Trường, đại diện làng nghề Thụy Lâm (Hưng Yên) cho biết: các hộ làm nghề của làng nghề chế biến gỗ Thụy Lâm đã từng có thời điểm lao đao vì nguồn gỗ nhập khẩu không đảm bảo chất lượng.

Có thời điểm thấy gỗ nghiến Lào có hình thức to đẹp, thợ của làng nghề chủ quan sử dụng chế biến, làm thành các sản phẩm gỗ cung ứng cho thị trường. Tuy nhiên, do chưa tính đến độ co ngót, một thời gian sau sản phẩm cong vênh. Làng nghề Thụy Lâm suýt mất thương hiệu, khách hàng vì nguồn gỗ nguyên liệu không đảm bảo.

“Vượt qua giai đoạn khủng hoảng đó, hiện chúng tôi ưu tiên những nguồn gỗ nguyên liệu hợp pháp, giá thành phải chăng để đảm bảo nhu cầu đa dạng của thị trường", ông Trường nói.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện (ở làng nghề mộc Hố Nai, Đồng Nai) cho biết, ông là người đầu tiên ở làng nghề sử dụng nguồn gỗ tần bì nhập khẩu có chứng nhận xuất xứ từ gỗ rừng trồng hợp pháp của các nước để chế biến gỗ thay thế cho những nguồn gỗ quý nhưng rủi ro về nguồn gốc trước đây.

"Lúc đầu ai cũng nghi ngại về tính hiệu quả nhưng chỉ sau một vài năm, 70% sản phẩm gỗ của Hố Nai chuyển sang sử dụng gỗ rừng trồng hợp pháp. Nhờ minh bạch nguồn gốc, giá hợp lý nên sản phẩm cung cấp cho thị trường cũng đáp ứng được nhiều phân khúc thị trường", ông Thiện nói.

“Đoạn tuyệt” gỗ nguyên liệu rủi ro nhập khẩu, làng nghề gỗ khởi sắc

Làng nghề Hữu Bằng (Hà Nội) là một trong những làng nghề đã và đang nỗ lực chuyển đổi nguồn nguyên liệu. Ảnh: Cao Cẩm

Một tín hiệu vui là gần đây đã có sự hình thành một số mô hình liên kết giữa công ty trong ngành gỗ và hộ gia đình tại một số làng nghề nhằm mục tiêu chuyển đổi nguyên liệu đầu vào tại các làng nghề này. Mô hình liên kết của Tavico với một số làng nghề phía Bắc là điểm sáng về câu chuyện này.

Ông Võ Quang Hà, Chủ tịch HĐQT Tavico, đơn vị đầu tiên xây dựng chợ đầu mối về nguyên liệu gỗ nhập khẩu hợp pháp cung cấp cho các doanh nghiệp và làng nghề cho biết: nhu cầu sử dụng nguồn gỗ hợp pháp tăng trưởng nhanh theo từng năm.

"Năm 2007 – 2008, lần đầu tiên doanh nghiệp nhập 4 container gỗ tần bì về nước, để 6 tháng ở cảng không ai mua. Sau đó, doanh nghiệp chuyển cho một cơ sở ở làng nghề Hữu Bằng, chỉ sau 1 năm gần như cả làng nghề thay nguồn nguyên liệu gỗ xoan đào vốn sử dụng từ nhiều năm trước sang gỗ tần bì", ông Hà thông tin.

Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới vấn đề môi trường, trong đó có việc sử dụng gỗ hợp pháp. Tuy nhiên, thực tế là nhiều làng nghề không thật sự chú trọng, thậm chí thả nổi vấn đề gỗ nguyên liệu hợp pháp.

"Chúng tôi muốn thay đổi thói quen này. Quan trọng hơn, các làng nghề phải là hạt nhân đầu tiên tuân thủ các Hiệp định thương mại tự do, các cam kết mà Chính phủ Việt Nam đã ký về đảm bảo nguồn gốc gỗ hợp pháp. Tới đây, chúng tôi sẽ mở rộng mô hình liên kết nhằm tạo ra mạng lưới rộng khắp cả nước", ông Hà nhấn mạnh.

Từ nhu cầu sử dụng nguồn gỗ hợp pháp ngày càng cao của các làng nghề, ông Tô Xuân Phúc kiến nghị Nhà nước cần có chính sách, cơ chế hỗ trợ hình thành liên kết giữa công ty và các hộ làng nghề; tăng cường truyền thông thay đổi thói quen của người tiêu dùng trong việc sử dụng gỗ quý...

Đức Phong

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh