Chuyển đến nội dung chính

Ngăn phá rừng, Kiên Giang lập Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phú Quốc

 TPO - Việc thành lập Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phú Quốc là nhu cầu cấp thiết, nhằm ngăn chặn kịp thời tình trạng phá rừng như hiện nay…

Ngày 1/11, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành về việc thành lập Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Phú Quốc thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang. Trụ sở đặt tại ấp Xóm Mới, xã Bãi Thơm, thành phố Phú Quốc.

Theo quyết định này, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phú Quốc là tổ chức hành chính thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang, có chức năng tham mưu cho Chi cục trưởng xây dựng chương trình, kế hoạch, phương án về quản lý rừng, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; bảo đảm chấp hành pháp luật về Luật Lâm nghiệp và các quy định của pháp luật khác có liên quan trên địa bàn Vườn Quốc gia Phú Quốc.

Ngăn phá rừng, Kiên Giang lập Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phú Quốc ảnh 1

Ông Lê Quốc Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang trao quyết định thành lập Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phú Quốc cho Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang Đoàn Văn Thanh.

Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phú Quốc có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng để hoạt động theo quy định của pháp luật. Cơ quan này còn xây dựng chương trình, kế hoạch về bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng, bảo đảm chấp hành pháp luật về lâm nghiệp thuộc phạm vi quản lý của Vườn Quốc gia Phú Quốc.

Đồng thời, phối hợp với Vườn Quốc gia, Hạt Kiểm lâm thành phố Phú Quốc và các cơ quan chức năng trên địa bàn xây dựng quy chế phối hợp, thực hiện chương trình, kế hoạch về quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng, tổ chức đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn, bảo đảm chấp hành pháp luật về lâm nghiệp thuộc phạm vi được giao.

Ngăn phá rừng, Kiên Giang lập Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phú Quốc ảnh 2

Ngày 27/10, lực lượng chức năng đã bắt quả tang 2 đối tượng dùng máy cắt, chặt phá cây rừng với diện tích gần 2.000m2 ở xã Cửa Cạn, Phú Quốc.

Xử lý vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính, khởi tố, điều tra vụ án hình sự hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp theo quy định của pháp luật thuộc phạm vi được giao theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật cùng một số nhiệm vụ khác.

Phát biểu tại buổi công bố quyết định, ông Lê Quốc Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, Phú Quốc có những thuận lợi nhất định, song song đó tình hình vi phạm pháp luật về lâm nghiệp trên địa bàn có lúc, có nơi còn xảy ra nhiều vụ vi phạm ở một số khu vực rừng đặc dụng, phòng hộ tình hình lấn, chiếm đất lâm nghiệp; lấn, chiếm rừng; phá rừng trái pháp luật; sử dụng đất không đúng mục đích; xây dựng công trình không đúng quy định trên đất rừng và các hành vi vi phạm khác luôn xảy ra, với tính chất, mức độ và hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp, làm cho công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, để đáp ứng được nhu cầu thực hiện nhiệm vụ được giao và phù hợp với tình hình thực tế, vì vậy việc thành lập Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phú Quốc là nhu cầu cấp thiết, nhằm ngăn chặn kịp thời tình trạng phá rừng như hiện nay.

"Trong giai đoạn khởi đầu, tuy có nhiều thuận lợi, nhưng cũng có nhiều khó khăn, thách thức đan xen và tôi mong rằng các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương TP. Phú Quốc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Phú Quốc thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, ông Lê Quốc Anh nói.

Kiên Giang có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp 79.889,63 ha (đất có rừng 66.491,17 ha; đất chưa có rừng 13.398,46 ha).

Riêng tại thành phố Phú Quốc, diện tích rừng, đất lâm nghiệp hiện nay là 37.430,93 ha (chiếm 46,85% diện tích rừng toàn tỉnh), trong đó rừng đặc dụng 29.596 ha, rừng phòng hộ 7.834,93 ha, bao gồm rừng phòng của xã Thổ Châu. Ngoài ra, Phú Quốc còn có diện tích 40.909,47 ha Khu bảo tồn biển do Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý, bảo vệ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu