Chuyển đến nội dung chính

Yên Bái: Ồ ạt tận thu lá giang ở rừng phòng hộ

 Nguyễn Ngân, Quang Nam-Thứ hai, ngày 19/09/2022 08:16 GMT+7

ĐỌC BÀI - 1:35
0:07
/
2:39
HD
Auto

VTV.vn - Thời gian qua, ở Yên Bái đã xảy ra tình trạng người dân ồ ạt lên khu vực rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn để tận thu lá cây giang.

Trên những đỉnh núi cao nhất, xa nhất, hiểm trở nhất là khu vực rừng nguyên sinh. Đó là khu vực cây giang và thảm thực vật sinh sống. Thế nhưng, nhiều người dân bản địa và cả những địa phương khác ồ ạt lên khu vực này lấy lá giang và chặt phá cây giang.

Sau gần 2 giờ theo chân thành viên của Tổ bảo vệ rừng đến khu vực rừng có cây giang, phóng viên ghi nhận nhiều khu vực cây giang bị hái lá xơ xác, nhiều bụi giang lớn bị đốn hạ để lấy lá. Theo thành viên tổ bảo vệ rừng cộng đồng, từ giữa tháng 8 bắt đầu xảy ra việc này.

Tình trạng người dân vào rừng tận thu lá giang xuất hiện tại 4 xã huyện Văn Yên, địa phương có số diện tích rừng tự nhiên lớn nhất toàn tỉnh Yên Bái. Đây chủ yếu là rừng phòng hộ, rừng tự nhiên cần bảo vệ.

Yên Bái: Ồ ạt tận thu lá giang ở rừng phòng hộ - Ảnh 1.

Theo lãnh đạo các xã, việc tận thu lá giang không chỉ ảnh hưởng đến diện tích rừng mà tại những khu vực này còn xảy ra mâu thuẫn giữa người dân địa phương và người từ các tỉnh khác đến khai thác gây mất an ninh trật tự.

Những khu vực rừng có cây giang thường ở rất xa khu dân cư, việc kiểm tra thường xuyên hiện cũng đang gặp rất nhiều khó khăn nếu không có sự giám sát của chính người dân địa phương. Chính quyền huyện Văn Yên yêu cầu các xã phải giám sát và phải chịu trách nhiệm nếu không quản lý được tình hình.

Theo quy định, người dân các địa phương tham gia chăm sóc bảo vệ rừng sẽ được vào rừng lấy măng tre, nứa, nấm và khai thác lâm sản ngoài gỗ, nhưng không làm ảnh hưởng đến khả năng phòng hộ của rừng, không được phép hủy hoại rừng. Người dân ở xã nào chỉ được khai thác lá giang tại diện tích rừng phòng hộ của xã đó, nếu sang địa bàn xã khác là vi phạm và sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật..

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh