Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu nông sản bám đuổi mục tiêu “về đích” 50 tỷ USD

 (HQ Online) - Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, dù những tháng cuối năm sản xuất, xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản còn đối mặt không ít khó khăn song toàn ngành vẫn bám đuổi để "về đích", đạt mục tiêu xuất khẩu khoảng 50 tỷ USD.

Infographics: Trị giá xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản tăng mạnh
Ngành nông nghiệp xuất siêu tăng hơn 94%
Xuất khẩu nông sản bám đuổi mục tiêu “về đích” 50 tỷ USD
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT chiều ngày 5/9, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, dù trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn tác động đến thị trường nông sản nhưng từ đầu năm đến nay ngành nông nghiệp vẫn đạt các chỉ tiêu quan trọng.

8 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu ước gần 36,3 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, xuất khẩu nhóm nông sản chính gần 15 tỷ USD, tăng 7,4%; lâm sản chính trên 11,8 tỷ USD, tăng 6,2%; thủy sản trên 7,5 tỷ USD, tăng 35,3%; chăn nuôi 258,6 triệu USD, giảm 12,2%; đầu vào sản xuất gần 1,7 tỷ USD, tăng 48,2%.

Toàn ngành tiếp tục duy trì tăng trưởng, bảo đảm an ninh lương thực, thực phẩm, góp phần bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Ngành nông nghiệp cũng ghi nhận 7 nhóm sản phẩm có trị giá xuất khẩu trên 2 tỷ USD gồm: cà phê, cao su, gạo, rau quả, điều, tôm, sản phẩm gỗ.

Phân tích tình hình cụ thể của ngành gỗ, đặc biệt ở góc độ tăng trưởng trong xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ giảm tốc, ông Trần Quang Bảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết: ngoài nguyên nhân xung đột Nga-Ukraine còn do 2 năm vừa qua dịch Covid-19 khiến lượng tồn kho tại các thị trường nhập khẩu đồ gỗ Việt Nam cao nên giảm nhập khẩu.

8 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu ước gần 36,3 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, xuất khẩu nhóm nông sản chính gần 15 tỷ USD, tăng 7,4%; lâm sản chính trên 11,8 tỷ USD, tăng 6,2%; thủy sản trên 7,5 tỷ USD, tăng 35,3%; chăn nuôi 258,6 triệu USD, giảm 12,2%; đầu vào sản xuất gần 1,7 tỷ USD, tăng 48,2%.

Nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ đang cắt giảm lượng lao động và chưa có đơn hàng năm 2023. Lường trước khó khăn, các hiệp hội và doanh nghiệp đang cố gắng tìm kiếm thị trường mới, tăng cường tiêu thụ đồ gỗ nội địa.

Trong khi đó, xuất khẩu viên nén làm chất đốt có giá tăng khá cao từ 150 - 200%, đặc biệt là ở thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc…. sẽ bù đắp phần nào cho xuất khẩu. “Dự kiến các tháng cuối năm với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu như tháng 8/2022, mỗi tháng cuối năm sẽ đạt 1,3 tỷ USD, cả năm 2022 sẽ đạt 16,3 tỷ USD", ông Trần Quang Bảo nói.

Về sản xuất, xuất khẩu thủy sản, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản thông tin: qua 8 tháng, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 7,59 tỷ USD. Với đà tăng trưởng như hiện nay, nếu mỗi tháng xuất khẩu đạt từ 800 - 900 triệu USD, chắc chắn đến cuối năm sẽ đạt mục tiêu khoảng trên 10 tỷ USD.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, toàn ngành đang tiếp tục tái cơ cấu, ngày càng đi vào chiều sâu. Đó là tư duy kinh tế nông nghiệp đã “bắt rễ” vào trong sản xuất. Điều đó được thể hiện ở việc trước đây người sản xuất mang ra thị trường những gì mình có, nay đang chuyển sang bán cái thị trường cần.

Từ nay đến cuối năm, thị trường thế giới tiếp tục có nhiều biến động và chịu ảnh hưởng của các nhân tố kinh tế, chính trị. Nhóm hàng nhiên liệu, năng lượng sẽ tác động đến thị trường hàng hóa trong nước, chi phí vận chuyển tăng mạnh...

Bên cạnh đó, một số quốc gia thắt chặt tín dụng do lạm phát; Trung Quốc gia tăng kiểm soát hàng hóa; những cáo buộc gian lận xuất xứ, nguồn gốc nguyên liệu… đang trở thành những thách thức đối với xuất khẩu nông sản nói chung, đặc biệt là đối với gỗ và đồ gỗ Việt Nam.

“Trước không ít khó khăn, ngành vẫn bám đuổi để về đích, đạt mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản khoảng 50 tỷ USD như Chính phủ giao”, lãnh đạo Bộ NN&PTNT nói.

Ngoài các vấn đề về xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản, tại buổi họp báo, nội dung nhận được nhiều sự quan tâm khác là thiếu xăng dầu cục bộ gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp.

Trước tình trạng một số địa phương ở ĐBSCL đến vụ thu hoạch lúa Hè Thu nhưng thiếu hoặc không đủ xăng dầu cung cấp cho các máy gặt khiến nông dân không thu hoạch kịp thời thời vụ, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, việc này đã ảnh hưởng đến vận hành máy móc thu mua, cũng như thu hoạch lúa ở cục bộ một vài địa phương; ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất lúa gạo.

Với việc giá dầu tiếp tục ở mức cao, dự báo tình trạng trên sẽ còn xảy ra ở một số địa phương. Do đó, ông Cường đề nghị Bộ Công Thương có các cuộc kiểm tra, chỉ đạo… nhằm đảm bảo năng lượng, nguồn nhiên liệu cho sản xuất nông nghiệp.

“Các địa phương có lúa sắp thu hoạch cũng cần có sự rà soát đánh giá và lên kế hoạch chuẩn bị, điều tiết xăng đầu để đáp ứng đủ nhu cầu nhiên liệu cho thu hoạch lúa đúng thời vụ, tránh việc lúa chín không thu hoạch được, gây thất thoát trong sản xuất”, lãnh đạo Cục Trồng trọt nhấn mạnh.

Thanh Nguyễn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh