Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ 'tăng trưởng thấp nhất nhiều năm qua'

 7 tháng đầu năm nay xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 9,7 tỉ USD nhưng chỉ tăng 1% so với cùng thời điểm năm ngoái và đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm qua.

Thông tin từ Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam cho biết, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 7 đạt 1,3 tỉ USD, giảm 3,1% so với tháng 7.2021. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 845,9 triệu USD, giảm 19,2 % so với tháng 7.2021.

Thống kê chung 7 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 9,7 tỉ USD, chỉ tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là mức thấp nhất sau nhiều năm xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ liên tục tăng trên 10 %, riêng năm 2021 đã tăng 19,6%. Xuất khẩu sản phẩm gỗ (đồ gỗ nội/ngoại thất) đạt 6,9 tỉ USD, giảm 7,5 % so với cùngkỳ năm 2021.

Xuất khẩu gỗ 'tăng trưởng thấp nhất nhiều năm qua' - ảnh 1

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 7 tháng mang về 9,7 tỉ USD nhưng vẫn là mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm qua

CTV

Cũng theo Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Trung Quốc tăng, chủ yếu do tăng giá xuất khẩu dăm gỗ và viên nén.

Trong đó, giá dăm gỗ xuất khẩu tăng mạnh do nhu cầu của thị trường tăng, kéo theo sự tăng giá xuất khẩu dăm vào Nhật Bản. Cụ thể vào đầu năm 2022, giá dăm xuất khẩu chỉ đạt 124 USD/tấn, nay đã tăng tới trên 190 USD/tấn.

Giá viên nén gỗ xuất khẩu cũng tăng mạnh lên mức trên 190 USD/tấn (cuối năm 2021 giá giảm tới mức 102 - 110 USD/tấn) do nhu cầu từ châu Âu tăng mạnh. Dù giá tăng cao, các doanh nghiệp viên nén Việt Nam cũng khó tăng chế biến xuất khẩu vì không thể cạnh tranh nguyên liệu với dăm gỗ.

Xuất khẩu vào Mỹ giảm, dự báo cuối năm sẽ khó khăn

Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam cũng cho biết, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vào thị trường Mỹ trong tháng 7 chỉ đạt 685 triệu USD, giảm 18,5 % so với tháng 7.2021. Trong 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt 5,6 tỉ USD, giảm 5,6 % so với cùng kỳ năm 2021.

Dự báo xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong những tháng cuối năm, làm cho xuất khẩu ngành gỗ có thể không tăng trưởng sau nhiều năm liên tục tăng trưởng cao.

Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam cho rằng, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra phán quyết sơ bộ về điều tra chống lẩn tránh thuế đối với gỗ dán, nhiều khả năng các doanh nghiệp bị phân loại “không phản hồi” và “không hợp tác” sẽ bị áp mức thuế tương tự như gỗ dán xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

Bên cạnh đó, DOC cũng đã khởi xướng điều tra phạm vi sản phẩm và lẩn tránh thuế đối với tủ gỗ xuất khẩu từ Việt Nam vào Mỹ. Các biện pháp phòng vệ mà Mỹ có thể áp đặt có thể tác động rất tiêu cực tới doanh nghiệp Việt.

Trong báo cáo gửi Bộ Công thương mới đây, Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cũng đề xuất các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ các doanh nghiệp ngành gỗ xúc tiến thương mại, phát triển xuất nhập khẩu với thị trường nước ngoài.

Ngoài ra, Thương vụ Việt Nam tại các nước thường xuyên cập nhật thông tin và tư vấn về phòng vệ thương mại cho doanh nghiệp gỗ, đặc biệt là thị trường Mỹ; vận động để các phán quyết của DOC không gây thiệt hại quá lớn cho doanh nghiệp gỗ Việt Nam.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh