Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ sang Mỹ: “Đứng hình”

 (ĐTCK) Mỹ là thị trường xuất khẩu gỗ lớn nhất của Việt Nam, kim ngạch 3 năm qua tăng mạnh, nhưng 8 tháng đầu năm 2022 lại giảm nhẹ so với cùng kỳ.

Đã qua thời hoàng kim...

Kể từ năm 2018, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang, Mỹ áp dụng thuế chống bán phá giá (183,36%) và thuế chống trợ cấp (từ 22 - 194,9%) đối với các sản phẩm gỗ từ Trung Quốc. Điều này đã thúc đẩy thị trường Mỹ nhập khẩu các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ (G&SPG) từ thị trường Việt Nam. Tính đến năm 2021, kinh ngạch xuất khẩu G&SPG của Việt Nam sang Mỹ đã tăng từ 3,6 tỷ USD lên 8,8 tỷ USD, mức tăng trưởng kép chạm ngưỡng 25%.

Trong đó, năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, kim ngạch xuất khẩu G&SPG của Việt Nam sang Mỹ vẫn đạt 14,12 tỷ USD, tăng 17,6% so với năm 2020. Mỹ giữ vững ngôi vị thị trường xuất khẩu số 1 của ngành gỗ Việt Nam, với kim ngạch từ thị trường này đạt 8,8 tỷ USD, chiếm 59,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành gỗ.

Sang năm 2022, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu G&SPG của Việt Nam sang thị trường Mỹ tính đến hết tháng 8 là hơn 6,2 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2021 và chiếm 56% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành gỗ.

... vì doanh thu mua nhà suy giảm

Xuất khẩu gỗ sang Mỹ: “Đứng hình” ảnh 1
Ensure Gold Vietnam
ensure.vn
Tìm Hiểu Thêm

Từ đầu năm 2022 đến nay, doanh số bán nhà tại Mỹ đã có 6 tháng suy giảm liên tiếp, từ 6,5 triệu USD trong tháng 1 xuống 4,81 triệu USD trong tháng 7, mức thấp kỷ lục trong hơn 6 năm qua. Sự suy giảm doanh số bán nhà này bắt nguồn từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát (lạm phát tháng 6, 7, 8/2022 lần lượt là 9,1%, 8,5%, 8,3% so với cùng kỳ).

Lãi suất cơ bản đồng USD từ mức 0 - 0,25%/năm dần được nâng lên 2,25 - 2,5%/năm vào tháng 7 và ngày 21/9 nâng lên 3 - 3,25%/năm, gián tiếp đẩy lãi suất tín chấp mua nhà lên cao (tạo đỉnh 5,8%/năm khi vay mua nhà trong 30 năm). Áp lực chi phí lãi vay trong khi giá nhà duy trì ở mức cao khiến doanh thu mua nhà suy giảm, ảnh hưởng đến nhu cầu về các sản phẩm gỗ nội thất.

Quan điểm của Fed là tiếp tục tăng lãi suất để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%/năm, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và nguy cơ kinh tế suy thoái trong ngắn hạn. Trong quý cuối năm 2022, Fed dự kiến có thêm 2 lần nâng lãi suất, lần lượt là 0,75% và 0,5%, tức lãi suất sẽ đạt 4,25 - 4,5%/năm.

Cơ hội tập trung vào các doanh nghiệp lớn

Xuất khẩu gỗ sang Mỹ: “Đứng hình” ảnh 2

Hiện Công ty cổ phần Phú Tài (mã chứng khoán PTB) và Công ty cổ phần Gỗ An Cường (mã chứng khoán ACG) là hai doanh nghiệp ngành gỗ có quy mô lớn nhất trên sàn chứng khoán. Cả hai doanh nghiệp đều lấy thị trường Mỹ làm trọng tâm trong chiến lược xuất khẩu.

Năm 2021, doanh thu từ mảng gỗ của Phú Tài tăng trưởng mạnh, chiếm 53% tổng doanh thu. Năm 2022, Công ty đặt mục tiêu đạt doanh thu 7.250 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 790 tỷ đồng, lần lượt tăng 11% và 21% so với năm 2021, với kỳ vọng doanh thu từ mảng gỗ tiếp tục tăng nhờ các hiệp định thương mại tự do và nhu cầu đồ gỗ nội thất cao tại Mỹ.

Thực tế, nửa đầu năm 2022, Phú Tài đạt doanh thu 3.617 tỷ đồng, tăng 20%, trong đó có 1.948 tỷ đồng từ mảng kinh doanh gỗ, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, doanh thu xuất khẩu gỗ đạt 1.710 tỷ đồng, chiếm 47,87% tổng doanh thu. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 296 tỷ đồng, tăng 33,3% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu gỗ sang Mỹ: “Đứng hình” ảnh 3
Xuất khẩu gỗ sang Mỹ: “Đứng hình” ảnh 4

Gỗ An Cường tập trung nhiều hơn vào thị trường nội địa nên doanh thu xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2022 chỉ đạt 306 tỷ đồng, chiếm 16,3% tổng doanh thu. Mỹ và Canada là hai thị trường xuất khẩu chính của Công ty, trong đó, thị trường Mỹ chiếm 51% doanh thu xuất khẩu.

Đầu tháng 7/2022, Gỗ An Cường đã ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với Sumitomo Forestry America - tập đoàn bất động sản có giá trị vốn hóa hơn 3 tỷ USD của Mỹ. Theo đó, Gỗ An Cường sẽ trở thành nguồn cung chiến lược duy nhất của tập đoàn này tại thị trường Mỹ. Hợp đồng hợp tác được kỳ vọng sẽ đóng góp từ 20 - 30 triệu USD doanh thu cho Công ty mỗi năm.

Nhìn lại kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2022, Gỗ An Cường ghi nhận doanh thu 1.914 tỷ đồng, tăng 12%; lợi nhuận sau thuế 279 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ; biên lợi nhuận gộp đạt 29,2%; biên lợi nhuận gộp xuất khẩu tăng từ 5,4% lên 9%.

Doanh thu của Gỗ An Cường có khả năng tăng nhanh trong nửa cuối năm 2022, do nửa cuối năm thường là mùa cao điểm của Công ty, trong khi nhiều dự án của các khách hàng doanh nghiệp lâu năm như Vinhomes, Novaland, Keppel Land, Nam Long… đang trong quá trình hoàn thiện, giúp đơn đặt hàng nội thất trong nước tăng cao.

Đáng lưu ý, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đang điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại với một số sản phẩm gỗ nhập khẩu từ Việt Nam, việc này được nhận định sẽ tác động đến kim ngạch xuất khẩu G&SPG sang Mỹ trong những tháng cuối năm 2022.

Tuy nhiên, DOC cho phép các nhà xuất khẩu Việt Nam cũng như các nhà nhập khẩu Mỹ tham gia cơ chế tự xác nhận để được loại trừ khỏi biện pháp lẩn tránh, nhưng không áp dụng đối với các doanh nghiệp mà cơ quan này đánh giá là không cung cấp thông tin hoặc hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, chính xác theo yêu cầu trong quá trình điều tra. Theo đó, các doanh nghiệp lớn có thể duy trì được hoạt động xuất khẩu gỗ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh