Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ sang Mỹ tăng trưởng mạnh, lợi nhuận doanh nghiệp gỗ năm 2022 sẽ ghi nhận bứt phá?

 

So với thời điểm năm 2018, kinh ngạch xuất gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường Mỹ đã ghi nhận mức tăng gần gấp 2,5 lần, từ 3,6 tỷ USD lên đến 8,8 tỷ USD, đồng thời mức tăng trưởng kép cũng chạm ngưỡng 25,04%.

Nhớ lại thời điểm năm 2018, sau cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng và leo thang, Mỹ đã áp dụng thuế chống bán phá giá (183,36%) cùng với thuế chống trợ cấp (từ 22% đến 194,9%) đối với các sản phẩm gỗ đến từ Trung Quốc. Sau động thái này, thị trường Mỹ đã chuyển sang các nguồn nhập khẩu mới, tích cực nhập khẩu các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam để có thể thay thế cho nguồn cung Trung Quốc.

So với thời điểm năm 2018, kinh ngạch xuất gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường Mỹ đã ghi nhận mức tăng gần gấp 2,5 lần, từ 3,6 tỷ USD lên đến 8,8 tỷ USD, đồng thời mức tăng trưởng kép cũng chạm ngưỡng 25,04%.

Đáng chú ý, năm 2021 vừa qua, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng 17,6% so với năm trước đó và đạt 14,12 tỷ USD. Cũng trong năm này, Mỹ giữ vững ngôi vị đứng đầu về thị trường xuất khẩu của ngành gỗ Việt Nam, kim ngạch từ thị trường này cũng đạt 8,8 tỷ USD, chiếm đến 59,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành gỗ. Trong 8 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn đạt 6,2 tỷ USD, chỉ giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ bất chấp lạm phát tại Mỹ đang kìm hãm đà tăng trưởng.

xuat-khau-go-2jpg-1663922514.png
Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 8 năm nay ước tính đạt 1,35 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước đã tăng mạnh 65%

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 8 năm nay ước tính đạt 1,35 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước đã tăng mạnh 65%. Tính chung cả 8 tháng đầu năm nay, ước tính trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 11,07 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước đã tăng 6,2%. Nếu tính riêng tại thị trường Mỹ, tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 8 tháng đầu năm nay đã giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ, đạt hơn 6,2 tỷ USD và chiếm đến 56% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành gỗ. 

Doanh số bán nhà tại Mỹ giảm ảnh hưởng đến các công ty xuất khẩu Việt Nam

Có thể thấy, suốt từ đầu năm cho đến nay, doanh số bán nhà tại Mỹ đã ghi nhận 7 tháng giảm liên tiếp, từ vùng cao 6,5 triệu USD của tháng 1/2022 xuống vùng thấp 4,81 triệu USD trong tháng 7/2022. Được biết, doanh số bán nhà suy giảm liên tiếp được cho là bắt nguồn từ việc Fed gia tăng lãi suất với nỗ lực kiềm chế tình trạng lạm phát tại thị trường Mỹ tính từ thời điểm đầu năm (0,25% tới 2,50% vào hồi tháng 7/2022). Động thái gia tăng lãi suất này đã gián tiếp khiến lãi suất tín chấp mua nhà tại Mỹ tăng theo. Theo Freddie Mac, lãi suất đã tạo đỉnh 5,8% với mức vay mua nhà 30 năm. 

Thời điểm hiện tại, với một mức lãi suất cao hơn, thị trường Mỹ đã ghi nhận mức doanh thu mua nhà sụt giảm, khiến cho nhu cầu về các sản phẩm gỗ nội thất trong năm nay cũng sụt giảm theo. Trong thời gian tới, nhiều khả năng Fed vẫn giữ nguyên quan điểm nâng lãi suất và giữ ở mức cao để có thể kiềm chế lạm phát, theo đó, nhu cầu sử dụng sản phẩm gỗ tại Mỹ sẽ tiếp tục giảm. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến những công ty xuất khẩu của Việt Nam.  

xuat-khau-go-3-1663922514.png
Nếu tính riêng tại thị trường Mỹ, tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 8 tháng đầu năm nay đã giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ, đạt hơn 6,2 tỷ USD và chiếm đến 56% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành gỗ

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, cho rằng thị trường xuất khẩu gỗ từ nay cho đến cuối năm vẫn còn nhiều biến động, đặc biệt là tại thị trường Mỹ. Chính vì thế, Tổng cục Lâm nghiệp khuyến nghị các doanh nghiệp ngoài các thị trường truyền thống cần phải linh hoạt và đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm. “Với những khó khăn về cả thị trường đầu ra cũng như nguồn nguyên liệu đầu vào và các chi phí logistics, vận chuyển… dự báo xuất khẩu gỗ và lâm sản cho cả năm nay sẽ đạt khoảng 16,3 tỷ USD”, ông Trị cho biết.

Những doanh nghiệp gỗ nào ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận cao?

Thời điểm hiện tại, CTCP Phú Tài (PTB) cùng với CTCP Gỗ An Cường (ACG) chính là 2 doanh nghiệp ngành gỗ sở hữu mức quy mô lớn nhất trên sàn. Hiện, cả 2 doanh nghiệp này đều đang lấy thị trường Mỹ là trọng tâm trong chiến lược xuất khẩu của mình; 2 doanh nghiệp đều có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm nay. 

Năm 2021, Phú Tài ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực là nhờ mảng kinh doanh gỗ tăng trưởng mạnh. Cụ thể, doanh thu từ mảng gỗ chiếm đến 53% tổng doanh thu của cả công ty. Trong năm nay, Phú Tài đặt mục tiêu doanh thu là 7.250 tỷ đồng cùng với 790 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt ghi nhận mức tăng 11% và 21% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ những hiệp định thương mại cùng với nhu cầu nội thất cao của Mỹ đã khiến doanh thu từ mảng gỗ của Phú Tài tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ. 

Trong nửa đầu năm nay, doanh thu của Phú Tài so với cùng kỳ đã tăng 20%, đạt 3.617 tỷ đồng, trong đó mảng kinh doanh gỗ đóng góp đến 1.948 tỷ đồng và tăng trưởng 7%. Đáng chú ý, doanh thu từ việc xuất khẩu gỗ của công ty đã chiếm đến 47,87% tổng doanh thu, con số này tương đương với 1.710 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ so với cùng kỳ đã tăng 33,3% và đạt 296 tỷ đồng.

xuat-khau-go-4-1663922514.png
Từ đầu năm cho đến nay, doanh số bán nhà tại Mỹ đã ghi nhận 7 tháng giảm liên tiếp, từ vùng cao 6,5 triệu USD của tháng 1/2022 xuống vùng thấp 4,81 triệu USD trong tháng 7/2022

Không giống với Phú Tài, Gỗ An Cường thời điểm hiện tại đang tập trung nhiều hơn vào thị trường nội địa. Cụ thể, doanh thu xuất khẩu chỉ đạt 16,3% tổng doanh thu và đạt mức 306 tỷ đồng. Mỹ và Canada chính là 2 thị trường xuất khẩu chính của công ty này. Trong đó, Mỹ là thị trường chiếm đến 51% doanh thu xuất khẩu của Gỗ An Cường. 

Mới đầu tháng 7 vừa qua, công ty này đã tiến hành ký kết thành công hợp tác chiến lược với tập đoàn bất động sản Sumitomo Forestry America với mức vốn hóa lên tới hơn 3 tỷ USD tại thị trường Mỹ. Sau động thái này, Gỗ An Cường sẽ trở thành nguồn cung chiến lược duy nhất của tập đoàn này tại thị trường Mỹ kể từ năm nay. Việc này là động thái quan trọng giúp tên tuổi của của công ty ngày càng được đẩy mạnh trên các thị trường nước ngoài, đồng thời tăng trưởng doanh thu đến từ hoạt động của công ty. Hợp đồng hợp tác này cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp thêm 20-30 triệu USD mỗi năm cho doanh thu của Gỗ An Cường.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay cho thấy, doanh thu của Gỗ An Cường là 1.914 tỷ đồng, so với nửa đầu năm trước đã tăng 12%. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế cũng tăng 17% và đạt 279 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm, biên lợi nhuận của Gỗ An Cường đạt 29,2%. Trong khi đó, biên lợi nhuận gộp xuất khẩu cũng ngày càng được cải thiện ở mức tăng 3,6 điểm % lên 9%. Là một mảng kinh doanh mới của Gỗ An Cường, mảng xuất khẩu đang trong giai đoạn tăng trưởng nhanh. Kỳ vọng, tăng trưởng doanh thu của ACG sẽ nhanh hơn trong nửa cuối năm nay, bởi đây thường là mùa cao điểm của công ty. Trong khi đó, hàng loạt các dự án các khách hàng doanh nghiệp lâu năm như Vinhomes, Novaland, Keppel Land, Nam Long, … đều đang trong quá trình hoàn thiện, điều này khiến cho đơn đặt hàng nội thất trong nước tăng cao.

Dự báo, việc Bộ công thương Hoa Kỳ (DOC) điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với sản phẩm gỗ nhập khẩu từ Việt Nam sẽ tác động tiêu cực tới kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường này nửa cuối năm nay. Bên cạnh đó, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cũng sẽ tiếp tục dừng thanh khoản các sản phẩm gỗ lẩn tránh thuế nói riêng, đồng thời giảm thanh khoản sản phẩm gỗ nhập khẩu từ Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, Bộ công thương Hoa Kỳ vẫn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong việc xuất khẩu gỗ cơ chế tự xác nhận sản phẩm, điều này là động lực để các doanh nghiệp lớn (như ACG, PTB, ...) đảm bảo chất lượng sản phẩm xuất khẩu, từ đó có thể duy trì được hoạt động kinh doanh.

xuat-khau-go-5-1663922514.png
Thời điểm hiện tại, CTCP Phú Tài (PTB) cùng với CTCP Gỗ An Cường (ACG) chính là 2 doanh nghiệp ngành gỗ sở hữu mức quy mô lớn nhất trên sàn

Ban lãnh đạo Gỗ An Cường cho biết, công ty không xuất khẩu ván ép, đóng góp giá trị của ván ép đối với sản phẩm tỷ của doanh nghiệp cũng là rất nhỏ. Chính vì thế, việc điều tra thuế của Bộ Thương mại Mỹ trong việc yêu cầu những nhà sản xuất đến từ Việt Nam chứng minh tủ gỗ và ván ép của mình không phải hàng trung chuyển hoặc được làm bán thành phẩm từ Trung Quốc đều không ảnh hưởng đến Gỗ An Cường.

Theo nhận định của Chứng khoán Tân Việt (TVSI), trong giai đoạn 2022-2025, tỷ lệ tăng trưởng doanh thu của Gỗ An Cường ở mức 15% một năm. Mức tăng trưởng này có được nhờ sự hỗ trợ của nhiều yếu tố đến từ thị trường nội địa: Tiềm năng phát triển của bất động sản; sự gia tăng chóng mặt của tầng lớp trung lưu cùng với tốc độ đô thị hóa cao; xu hướng sử dụng đồ gỗ công nghiệp trong việc thiết kế nội thất tăng. Ngoài ra còn có việc đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường quen thuộc của ACG như Mỹ, Canada. Hoạt động xuất khẩu được dự báo sẽ đóng góp khoảng 20% doanh thu vào năm 2025.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ