Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ nội thất năm nay có kịp về đích?

 Đơn hàng mùa cuối năm nay không dồi dào nhưng Hawa dự kiến ngành gỗ nội thất vẫn kịp hoàn tất mục tiêu xuất khẩu 16,5 tỷ USD.

Quý IV thường là mùa bận rộn của các doanh nghiệp chế biến gỗ và sản xuất đồ nội thất. Tuy nhiên, tình hình năm nay lại khác. Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (Hawa) cho biết các doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều đơn hàng như các năm trước.

"Tình hình đang là 50-50, với một số có lại đơn hàng nhưng số khác vẫn chậm", ông Phương nói trong buổi công bố triển lãm VietnamWood 2022 mới đây.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam xuất khẩu 12,4 tỷ USD gỗ và sản phẩm gỗ trong 9 tháng đầu năm, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Phương cho rằng con số này rất "ấn tượng" trong bối cảnh nhu cầu giảm vì lạm phát cao tại nhiều thị trường tiêu thụ lớn, cùng xung đột Ukraine.

Quý vừa qua, gỗ và sản phẩm gỗ trung bình mang về khoảng 1,5 tỷ USD mỗi tháng và dự kiến con số này duy trì trong những tháng cuối năm. "Tôi nghĩ mục tiêu xuất khẩu 16,5 tỷ USD năm nay của ngành có thể đạt được", ông Phương đánh giá.

tỷ USDKim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ6.796.797.657.658.478.4710.3310.3312.0112.0114.1214.1216.516.52016201720182019202020212022 (mụctiêu)05101520VnExpress | VIFOREST2021 Kim ngạch: 14.12

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ đạt hơn 14,1 tỷ USD, tăng 17,6% so với 2020. Tuy nhiên, năm nay với kịch bản khả dĩ là vừa kịp về đích, mức tăng trưởng chỉ khoảng 5-7%.

"Với tốc độ tăng trưởng các năm trước 15-18%, đây không phải con số mà ngành gỗ mong đợi. Nhưng so với tăng trưởng của ngành gỗ toàn cầu, mức 5-7% cũng là khá ổn", ông Phương nhận xét.

Việt Nam xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang khoảng 160 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các thị trường chính là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và EU. Kim ngạch xuất khẩu sang các nước này năm ngoái chiếm tới 90% tổng kim ngạch. Tuy nhiên, đơn hàng giảm khi người tiêu dùng Mỹ và châu Âu giảm chi tiêu vì lạm phát. Tại Trung Quốc, ngành bất động sản gặp khó và kinh tế giảm tốc.

Theo báo cáo gần đây của Morning Consult Research Intelligence (Mỹ), 54% người trưởng thành cho biết "rất" hoặc "phần nào" lo ngại về lạm phát trong danh mục thiết bị và đồ nội thất gia đình. Chuyên trang nội thất Furniture Today đánh giá con số này thấp hơn nhiều so với mối bận tâm lạm phát trong các ngành hàng tạp hóa (92%) và may mặc (62%), nhưng rõ ràng lạm phát đang tác động đến chi tiêu thực tế hoặc tiềm năng cho đồ nội thất.

Một cửa sáng trong bối cảnh xuất khẩu căng thẳng là tiêu thụ nội địa. Hawa ước tính khoảng 30% doanh nghiệp ngành gỗ đang phục vụ thị trường trong nước. Đặc biệt, thị trường này được cho là rất tiềm năng vì các dự án xây dựng khởi động lại sau dịch, phần nào bù cho xuất khẩu chậm lại.

Hồi tháng 3, Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ bền vững, hiệu quả giai đoạn 2021 - 2030. Đề án đặt mục tiêu giá trị gỗ, sản phẩm gỗ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu vào 2030 lần lượt là 6 tỷ và 25 tỷ USD.

Đồ nội thất trưng bày tại một triển lãm ở TP HCM vào tháng 4/2022. Ảnh: Viễn Thông

Đồ nội thất trưng bày tại một triển lãm ở TP HCM vào tháng 4/2022. Ảnh: Viễn Thông

Để vượt qua những thách thức trước mắt và đạt mục tiêu này, các chuyên gia cho rằng ngành gỗ nội thất cần nâng cao công nghệ và quản trị nhằm tăng cơ hội cạnh tranh từ trên sân nhà đến xuất khẩu.

Hawa cho hay, dù một số nhóm doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ hiện đại với máy móc chủ yếu được nhập khẩu, các thiết bị đang sử dụng đều có năm sản xuất trung bình là 2010, khá cũ so với các thiết bị hiện nay.

Ông Lê Đức Hiếu, Đại diện công ty Vecta, đơn vị chuyên cung cấp máy móc vật tư cho ngành chế biến gỗ hơn 30 năm ở Việt Nam, đánh giá chỉ mới có khoảng 5-10% đơn vị trong ngành đầu tư máy móc hiện đại của châu Âu.

Riêng việc đầu tư máy móc đơn lẻ để tăng năng suất, ông cho biết các doanh nghiệp đang làm rất tốt, không thua kém mặt bằng các nước trong khu vực. Nhưng nếu so với các doanh nghiệp tầm cỡ khu vực và doanh nghiệp bài bản của châu Âu trong việc kết nối các máy đơn lẻ thành dây chuyền sản xuất thông minh thì chưa bằng, do thiếu người.

Ông Hiếu ví dụ có khách hàng bỏ 10 tỷ mua phần mềm sản xuất thông minh nhưng cuối cùng không có đủ nhân lực trình độ chạy hệ thống đó. "Thách thức lớn nhất không phải thiếu tiền mà là con người, phải có nhân lực chất lượng cao, có năng lực kỹ thuật và ngoại ngữ", ông Hiếu nói.

Ngoài ra, trừ khi xây dựng thêm nhà máy mới, các doanh nghiệp không thể dừng hoàn toàn sản xuất để nâng cấp dây chuyền nên quá trình cải tạo hệ thống sẵn có cần quá trình dài. Tuy nhiên, hướng đến sản xuất thông minh là việc cần làm để tích hợp hoạt động bán hàng vào sản xuất một cách liền mạch, giúp giảm thời gian ở các khâu trung gian, tăng tính linh hoạt và kiểm soát chất lượng.

"Nhà máy thông minh là sự kết hợp của máy móc, công nghệ phần mềm và nhân lực. Kết hợp cả 3 sẽ mang đến sức mạnh để đạt được mục tiêu của Cách mạng 4.0", Bernd Kahnert, Nhà sáng lập và CEO GCC Consultancy, nhận định.

Ông Nguyễn Tuấn Hồng Phúc, Thành viên điều hành, Trưởng bộ phận tư vấn về chiến lược khách hàng và chuỗi cung ứng, KPMG Việt Nam cho rằng để chuyển mình trong chuỗi cung ứng, ngoài cải thiện cơ sở hạ tầng, logistics và các ngành công nghiệp hỗ trợ, Việt Nam đang cần nhiều nhân tài hơn.

"Mua công nghệ rất dễ, nhưng quan trọng triển khai nó xong thì con người ứng dụng thế nào. Công nghệ, con người, quy trình phải đi cùng với nhau", ông nói.

Viễn Thông

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu