Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu dăm gỗ sang Hàn Quốc tăng 163% nhưng không phải tín hiệu đáng mừng

 

Trong khi các mặt hàng đồ gỗ nội thất giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước thì mặt hàng dăm gỗ, cửa gỗ hay đồ gỗ mỹ nghệ lại tăng mạnh. Cục Xuất nhập khẩu đánh giá xuất khẩu dăm gỗ sang thị trường Hàn Quốc tăng trưởng nhanh không phải là tín hiệu đáng mừng cho ngành gỗ.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tháng 7/2022 đạt 1,3 tỷ USD, giảm 3,1% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 845,9 triệu USD, giảm 19,2%. Tính chung 7 tháng đầu năm 2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 9,7 tỷ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 6,9 tỷ USD, giảm 7,5%.

-9209-1661229221.jpg

Xuất khẩu dăm gỗ tăng trưởng nhanh không phải là tín hiệu đáng mừng cho ngành gỗ

Đáng chú ý, phân tích thị trường Hàn Quốc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Hàn Quốc trong tháng 7/2022 đạt 71,4 triệu USD, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung 7 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới thị trường Hàn Quốc đạt 602,1 triệu USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ.

Trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, nhóm hàng gỗ, ván, ván sàn và đồ nội thất bằng gỗ là 2 nhóm hàng xuất khẩu chính với trị giá chiếm tỷ trọng cao trong nửa đầu năm 2022.

Tuy nhiên, trong khi trị giá xuất khẩu gỗ, ván và ván sàn đạt 156,5 triệu USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2021, thì nhóm hàng đồ nội thất bằng gỗ xuất khẩu tới thị trường này lại giảm 17,5%, đạt 110,1 triệu USD. Đồ nội thất bằng gỗ là nhóm hàng cần được đẩy mạnh xuất khẩu, bởi nhóm hàng này mang lại giá trị gia tăng cao cho ngành gỗ. 

Đáng chú ý, dăm gỗ, cửa gỗ mới là những mặt hàng có trị giá xuất khẩu tăng rất mạnh trong nửa đầu năm 2022. Song, Cục Xuất nhập khẩu đánh giá xuất khẩu dăm gỗ tăng trưởng nhanh không phải là tín hiệu đáng mừng cho ngành gỗ, bởi dăm gỗ sẽ tạo ra nhu cầu về nguyên liệu chế biến và người dân có thể sẽ bán gỗ non, điều này sẽ ảnh hưởng đến chiến lược sản xuất các sản phẩm gỗ mang lại giá trị gia tăng cao cho ngành gỗ của Việt Nam.

Xuất khẩu đồ gỗ nội thất không chỉ giảm ở thị trường Hàn Quốc mà cũng đang có xu hướng giảm ở nhiều thị trường lớn. Một trong những nguyên nhân là do lạm phát tăng cao nên người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu, đồng thời gặp phải những rào cản về phòng vệ thương mại. 

Mới đây, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) dẫn thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) từ chối bản bình luận của 40 doanh nghiệp tủ bếp, tủ nhà tắm cho nội dung điều tra xem xét phạm vi sản phẩm (scope inquiry). Cục Phòng vệ thương mại cũng khuyến cáo các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ, tránh bị đưa vào trường hợp không hợp tác theo đánh giá của DOC.

Trước đó, ngày 24/5/2022, DOC đã khởi xướng điều tra xem xét tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia vào Mỹ sử dụng các bộ phận nhập khẩu từ Trung Quốc có thuộc phạm vi áp dụng của biện pháp phòng vệ thương mại mà Mỹ đang áp dụng với sản phẩm tương tự của Trung Quốc hay không.

Theo đó, DOC đã khởi xướng điều tra cả 2 nội dung trong đơn đề nghị của nguyên đơn về xem xét phạm vi sản phẩm và lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại (anti-circumvention) với sản phẩm tủ gỗ.

Thy Lê 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh