Chuyển đến nội dung chính

Xã vùng cao Sơn La giữ rừng

 Co Mạ là xã vùng cao của huyện Thuận Châu (Sơn La). Việc tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho bà con luôn được Kiểm lâm và chính quyền xã coi trọng.

  Xã vùng cao Sơn La giữ rừng - Ảnh 1.

  Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Thuận Châu (Sơn La) tuyên truyền luật Lâm nghiệp cho người dân xã vùng cao Co Mạ. Ảnh: L.D.

  Đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ rừng ở vùng cao Sơn La

  Xã Co Mạ (Thuận Châu, Sơn La) hiện có hơn 7.750 ha rừng; trong đó, có gần 4.300 ha rừng đặc dụng, hơn 1.740 ha rừng sản xuất, còn lại là rừng phòng hộ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), diện tích rừng của xã luôn được bảo vệ và phát triển tốt.

  Để bảo vệ các cánh rừng và môi trường sống, UBND xã đã thành lập các tổ công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định của Nhà nước không phá rừng làm nương và tổ chức các hộ ký cam kết chấp hành việc phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô hanh; phân công cho từng thành viên BCĐ xã theo dõi chỉ đạo các bản quản lý và bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có.

  Hằng năm, xã phối hợp với các ngành chức năng, Hạt Kiểm lâm huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền những quy định của pháp luật về bảo vệ rừng và phát triển rừng, ý nghĩa, tầm quan trọng của lợi ích rừng. Cùng với đó, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách cơ sở thường xuyên bám nắm địa bàn; xây dựng kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, các phương án PCCCR. 

  Xã vùng cao Sơn La giữ rừng - Ảnh 2.

  Xã vùng cao Co Mạ con nhiều khu rừng già nguyên sinh được người dân bảo vệ. Ảnh: L.D.

  Duy trì hiệu quả các tổ quản lý bảo vệ rừng ở các bản thường xuyên phối hợp cùng kiểm lâm phụ trách địa bàn kiểm tra, tuần tra các khu rừng trọng điểm, kịp thời ngăn chặn, đấu tranh, xử lý đối với các hành vi khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản và phá rừng trái pháp luật trên địa bàn.

  Vùng cao Sơn La có nhiều giải pháp giữ rừng

  Anh Lầu A Dế, cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Co Mạ, cho biết: Bổ sung lắp  bảng, biển báo cấm có nội dung tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng và PCCCR. Đôn đốc, nhắc nhở người dân thực hiện tốt quy ước, hương ước của bản về nội quy bảo vệ rừng; tổ chức ký cam kết BVR & PCCCR giữa Chủ tịch UBND xã các trưởng bản với và giữa trưởng bản với các hộ dân. Do đó, những năm gần đây, trên địa bàn không để xảy ra cháy rừng, khai thác lâm sản trái phép.

  Xã vùng cao Sơn La giữ rừng - Ảnh 3.

  Rừng cộng đồng bản Co Mạ, xã Co Mạ được người dân bảo vệ và chăm sóc. Ảnh: Mùa Xuân.

  Ông Vàng A Mai, Trưởng bản Co Mạ, xã Co Mạ, cho biết: Hiện bản đang quản lý gần 100 ha rừng tự nhiên, được giao cho hơn 90 hộ khoanh nuôi, bảo vệ. Để bảo vệ diện tích rừng hiện có, bản đã thành lập Tổ bảo vệ rừng gồm 7 thành viên. Ban quản lý bản phối hợp cùng kiểm lâm phụ trách địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân thông qua các cuộc họp bản, sinh hoạt các tổ chức đoàn thể; phát tờ rơi, áp phích có nội dung liên quan đến công tác bảo vệ rừng, PCCCR.

  Bắt đầu mùa khô, tổ chức ký cam kết về thực hiện các biện pháp PCCCR đến từng hộ dân, hướng dẫn người dân phát dọn thực bì, làm đường cản lửa ở những ở khu vực dễ xảy ra cháy, nương giáp ranh với bìa rừng. Việc bảo vệ rừng không chỉ góp phần bảo vệ nguồn nước, môi trường sinh thái mà người dân còn được khai thác các loại lâm sản phụ, như măng, thân cây tre...

  Có thể thấy, với sự đồng thuận, ủng hộ tích cực của nhân dân, đến nay, trên địa bàn xã vùng cao Co Mạ không có tình trạng cháy rừng, khai thác lâm sản trái phép, diện tích rừng của xã được khoanh nuôi bảo vệ, phát triển tốt, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

  Nhận xét

  Bài đăng phổ biến từ blog này

  Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

  XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

  Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

  XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

  Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

  Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh