Chuyển đến nội dung chính

Vụ phá rừng Bình Châu - Phước Bửu: Khởi tố thêm 2 cán bộ kiểm lâm

 Cơ quan công an đã quyết định khởi tố thêm 2 cán bộ kiểm lâm trong vụ phá rừng Bình Châu - Phước Bửu.

 Bình luận 0

Chiều 14/10, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc. 

Vụ phá rừng Bình Châu - Phước Bửu: Khởi tố thêm 2 cán bộ kiểm lâm - Ảnh 1.

Biển cấm trong rừng Bình Châu - Phước Bửu. Ảnh: Tuệ Mẫn

Đơn vị này cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Lên, quyền Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng số 6 thuộc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu; Nguyễn Hữu Tùng, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm địa bàn xã Bình Châu thuộc Hạt Kiểm lâm Xuyên Mộc, về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 

Theo hồ sơ, mặc dù là người được phân công nhiệm vụ, có trách nhiệm chỉ đạo trực tiếp việc quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực bị khai thác trái phép, tuy nhiên, Tùng và Lên đã không thực hiện đúng, đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao. Từ đó để xảy ra việc khai thác trái phép hơn 169 m3 gỗ xà cừ, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 254 triệu đồng. 

Vụ phá rừng Bình Châu - Phước Bửu: Khởi tố thêm 2 cán bộ kiểm lâm - Ảnh 2.

Rừng Bình Châu - Phước Bửu nơi xảy ra sự việc trên. Ảnh: Tuệ Mẫn

Quá trình điều tra xác định Trịnh Hiệp Lợi (ngụ huyện Xuyên Mộc) biết việc Phạm Thái Phương (thị xã Phú Mỹ) mua cây xà cừ của ông Trần Văn Hoàn (hộ nhận khoán trồng và bảo vệ rừng) vào năm 2014. Đầu tháng 3/2021, Lợi đã liên hệ với Phương thỏa thuận khai thác toàn bộ 663 cây xà cừ còn lại tại tại vị trí thuộc Lô 6, khoảnh 6, tiểu khu 24, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu với giá 35 triệu đồng và được Phương đồng ý. 

Như vậy từ cuối tháng 3 đến tháng 4/2021, Lợi thuê công nhân cưa hạ trái phép toàn bộ cây xà cừ trên và bán toàn bộ số gỗ này cho đối tượng tên Long (không rõ lai lịch) ở Đồng Nai với giá 140 triệu đồng và bán cành cây được 50 triệu đồng. Sau khi trừ đi các chi phí liên quan, Lợi chia cho Phương số tiền 77 triệu đồng.

Vụ phá rừng Bình Châu - Phước Bửu: Khởi tố thêm 2 cán bộ kiểm lâm - Ảnh 3.

Một góc trong rừng Bình Châu - Phước Bửu. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo các kết luận giám định, 663 cây xà cừ được trồng bằng vốn của ông Trần Văn Hoàn (hộ nhận khoán) trên diện tích 26.500m2 thuộc phân khu phục hồi sinh thái - Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu cho đến trước thời điểm bị khai thác trái phép (tháng 3/2021) là rừng đặc dụng, giá trị tài sản bị khai thác hơn 254 triệu đồng. 

Hiện vụ án tiếp tục được điều tra.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh