Chuyển đến nội dung chính

Vụ hành hung người tố giác phá rừng ở Lâm Đồng: Sẽ khởi tố vụ án

 

Vu hanh hung nguoi to giac pha rung o Lam Dong: Se khoi to vu an hinh anh 1Ông Lê Văn Ba, trú tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm bị các đối tượng đánh gãy tay khi đang quay phim ghi lại hiện trường vụ phá rừng trái phép. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, vừa cho biết theo quy định của pháp luật, Công an huyện Bảo Lâm sẽ phải tổ chức điều tra, khởi tố vụ án trong vụ việc một nhóm người hành hung ông Lê Văn Ba (ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm) khi nạn nhân đang quay phim về hành vi phá rừng, dẫn đến tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích là 12%.

Đáng chú ý trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm đưa nạn nhân đi trưng cầu giám định pháp y nhưng tỷ lệ thương tật chỉ 3%, chưa thể khởi tố hình sự.

Trước đó, khoảng 16 giờ ngày 8/7/2022, ông Lê Văn Ba (sinh năm 1970, trú tại thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm) phát hiện nhiều cây thông tại khu vực khoảnh 6, tiểu khu 438a thuộc xã Lộc Phú bị đốn hạ nên đã trình báo Ủy ban Nhân dân xã Lộc Phú và Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm.

Để lưu tại bằng chứng, ông Ba đã dùng điện thoại chụp hình và quay lại hiện trường vụ phá rừng này.

Trong lúc ông Lê Văn Ba đang thực hiện việc ghi lại hình ảnh trên, bỗng xuất hiện 3 đối tượng xông tới dùng mũ cối hành hung ông.

Các đối tượng trên liên tục đánh nạn nhân cho đến khi có sự xuất hiện của Công an xã Lộc Phú mới chịu dừng lại. Ông Lê Văn Ba được chuyển tới điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm trong tình trạng bị gãy cánh tay, nứt xương bả vai và chấn thương vùng đầu.

Kiểm tra hiện trường vụ việc, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm xác định có 8 cây thông 3 lá khá lớn đã bị cưa hạ, cắt khúc, để lại tại hiện trường 60 lóng gỗ. Ngoài ra, còn có 20 cây thông đã bị ken gốc, trong đó nhiều cây đã chết khô. Đây là khu vực rừng thông được Nhà nước giao cho cộng đồng dân cư quản lý. Nhiều năm qua, khu vực này là điểm nóng về tình trạng phá rừng để lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Theo thông tin từ Công an huyện Bảo Lâm, khi vụ việc xảy ra, cơ quan điều tra đã nhanh chóng trưng cầu giám định pháp y về tỷ lệ thương tật và đánh giá tài sản bị thiệt hại.

Sau khi nhận kết quả về tài sản bị thiệt hại và trưng cầu giám định, ông Ba không đồng ý về kết quả giám định và đề nghị được giám định lại nên Công an huyện Bảo Lâm đã đưa ông Ba đi giám định tại Phân viện Khoa học hình sự của Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh.

[Lâm Đồng: Một người tố giác phá rừng bị hành hung, đánh gãy tay]

Theo Thông báo kết luận giám định số 567/TB-ĐTTH ngày 19/7/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm thì kết luận giám định pháp y về thương tật của Trung tâm Pháp y tỉnh Lâm Đồng đối với ông Lê Văn Ba có tỷ lệ tổn thương do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 3%.

Đến ngày 8/9/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm đã có Thông báo số 95/TB-ĐTTH gửi người bị hại. Nội dung thông báo nêu rõ căn cứ kết luận giám định pháp y về thương tích của Phân viện Khoa học hình sự của Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh, tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra tại thời điểm giám định của ông Lê Văn Ba là 12%.

Ngày 12/9/2022, tại Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức, Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết trước khi đến dự họp báo, ông chưa nhận được thông báo kết quả giám định của Công an huyện Bảo Lâm. Tuy nhiên, vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an cấp huyện, đơn vị tiếp nhận giải quyết tin báo và sẽ báo cáo kết quả về.

Hiện đã có kết quả giám định thương tật khác thì Công an huyện Bảo Lâm sẽ căn cứ để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật./.

Chu Quốc Hùng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh