Chuyển đến nội dung chính

Vụ hành hung người tố giác phá rừng ở Lâm Đồng: Sẽ khởi tố vụ án

 

Vu hanh hung nguoi to giac pha rung o Lam Dong: Se khoi to vu an hinh anh 1Ông Lê Văn Ba, trú tại xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm bị các đối tượng đánh gãy tay khi đang quay phim ghi lại hiện trường vụ phá rừng trái phép. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, vừa cho biết theo quy định của pháp luật, Công an huyện Bảo Lâm sẽ phải tổ chức điều tra, khởi tố vụ án trong vụ việc một nhóm người hành hung ông Lê Văn Ba (ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm) khi nạn nhân đang quay phim về hành vi phá rừng, dẫn đến tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích là 12%.

Đáng chú ý trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm đưa nạn nhân đi trưng cầu giám định pháp y nhưng tỷ lệ thương tật chỉ 3%, chưa thể khởi tố hình sự.

Trước đó, khoảng 16 giờ ngày 8/7/2022, ông Lê Văn Ba (sinh năm 1970, trú tại thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm) phát hiện nhiều cây thông tại khu vực khoảnh 6, tiểu khu 438a thuộc xã Lộc Phú bị đốn hạ nên đã trình báo Ủy ban Nhân dân xã Lộc Phú và Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm.

Để lưu tại bằng chứng, ông Ba đã dùng điện thoại chụp hình và quay lại hiện trường vụ phá rừng này.

Trong lúc ông Lê Văn Ba đang thực hiện việc ghi lại hình ảnh trên, bỗng xuất hiện 3 đối tượng xông tới dùng mũ cối hành hung ông.

Các đối tượng trên liên tục đánh nạn nhân cho đến khi có sự xuất hiện của Công an xã Lộc Phú mới chịu dừng lại. Ông Lê Văn Ba được chuyển tới điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm trong tình trạng bị gãy cánh tay, nứt xương bả vai và chấn thương vùng đầu.

Kiểm tra hiện trường vụ việc, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm xác định có 8 cây thông 3 lá khá lớn đã bị cưa hạ, cắt khúc, để lại tại hiện trường 60 lóng gỗ. Ngoài ra, còn có 20 cây thông đã bị ken gốc, trong đó nhiều cây đã chết khô. Đây là khu vực rừng thông được Nhà nước giao cho cộng đồng dân cư quản lý. Nhiều năm qua, khu vực này là điểm nóng về tình trạng phá rừng để lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Theo thông tin từ Công an huyện Bảo Lâm, khi vụ việc xảy ra, cơ quan điều tra đã nhanh chóng trưng cầu giám định pháp y về tỷ lệ thương tật và đánh giá tài sản bị thiệt hại.

Sau khi nhận kết quả về tài sản bị thiệt hại và trưng cầu giám định, ông Ba không đồng ý về kết quả giám định và đề nghị được giám định lại nên Công an huyện Bảo Lâm đã đưa ông Ba đi giám định tại Phân viện Khoa học hình sự của Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh.

[Lâm Đồng: Một người tố giác phá rừng bị hành hung, đánh gãy tay]

Theo Thông báo kết luận giám định số 567/TB-ĐTTH ngày 19/7/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm thì kết luận giám định pháp y về thương tật của Trung tâm Pháp y tỉnh Lâm Đồng đối với ông Lê Văn Ba có tỷ lệ tổn thương do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 3%.

Đến ngày 8/9/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm đã có Thông báo số 95/TB-ĐTTH gửi người bị hại. Nội dung thông báo nêu rõ căn cứ kết luận giám định pháp y về thương tích của Phân viện Khoa học hình sự của Bộ Công an tại Thành phố Hồ Chí Minh, tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra tại thời điểm giám định của ông Lê Văn Ba là 12%.

Ngày 12/9/2022, tại Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức, Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết trước khi đến dự họp báo, ông chưa nhận được thông báo kết quả giám định của Công an huyện Bảo Lâm. Tuy nhiên, vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an cấp huyện, đơn vị tiếp nhận giải quyết tin báo và sẽ báo cáo kết quả về.

Hiện đã có kết quả giám định thương tật khác thì Công an huyện Bảo Lâm sẽ căn cứ để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật./.

Chu Quốc Hùng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h