Chuyển đến nội dung chính

Vụ gần 150m3 gỗ bị đốn hạ: Lâm tặc trà trộn với người đi nương rẫy?

 

(Dân trí) - "Lâm tặc đã trà trộn trong những người dân đi nương rẫy để vào phá rừng. Cơ quan đang làm rõ việc buông lỏng quản lý khiến rừng bị mất", đại diện chủ rừng cho biết.

Trong suốt 10 ngày đầu tháng 9, đoàn liên ngành của huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) đã tiến hành kiểm tra và mở rộng hiện trường vụ phá rừng quy mô lớn tại xã biên giới Mo Rai (huyện Sa Thầy).

Vụ gần 150m3 gỗ bị đốn hạ: Lâm tặc trà trộn với người đi nương rẫy? - 1

Lâm tặc chọn những cây gỗ lớn để cắt hạ và bỏ hại rừng (Ảnh: Phạm Hoàng).

Tính đến ngày 12/9, đoàn liên ngành đã ghi nhận gần 100 cây rừng thuộc nhóm 3-8 bị chặt hạ. Các cây rừng bị chặt phá có đường kính 60-90cm, tổng số gỗ thiệt hại gần 150m3.

Để vào vị trí phá rừng trên, phóng viên phải vượt qua 3 trạm, chốt liên ngành do UBND xã Mo Rai và phối hợp cùng Công an, dân quân, biên phòng, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy thực hiện nhiệm vụ chốt chặn, kiểm tra các xe ra vào rừng.

Vụ gần 150m3 gỗ bị đốn hạ: Lâm tặc trà trộn với người đi nương rẫy? - 2

Những cây bị cắt có đường kính khoảng 60-80cm (Ảnh: Phạm Hoàng).

Lý giải về việc lực lượng quản lý bảo vệ rừng ở đâu khi để lâm tặc "xẻ thịt" gần cả trăm khối gỗ, ông Tuyên cho hay: "Thời gian qua, chúng tôi đã tăng cường lực lượng tại các chốt, trạm. Tuy nhiên do lực lượng mỏng và địa hình quá phức tạp nên lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách cũng không thể kiểm tra thường xuyên.

Lợi dụng dịp nghỉ lễ, lâm tặc đã vào rừng, tập trung hạ đồng loạt cây rừng và công ty cũng đã phát hiện báo cáo với cấp trên".

Vụ gần 150m3 gỗ bị đốn hạ: Lâm tặc trà trộn với người đi nương rẫy? - 3

Đường vào hiện trường chỉ sử dụng xe máy độ hoặc đi bộ (Ảnh: Phạm Hoàng).

"Là đơn vị chủ rừng, chúng tôi khẳng định không có sự buông lỏng và tiếp tay cho lâm tặc phá rừng vì anh em liên tục đi tuần tra, phát hiện từ sớm. Tuy nhiên đây là địa hình phức tạp khi cao su, nương rẫy xen rừng nên lâm tặc thường lợi dụng vào chăm sóc, vận chuyển nông sản để phá rừng và vận chuyển lâm sản qua mặt các trạm, chốt", ông Tuyên cho hay

Trước sự việc trên, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy đã tăng cường lực lượng chốt chặn, tuần tra ở nhiều vị trí độc đạo. Cắt cử từng nhân viên bám những tiểu khu. Phối hợp với UBND xã và kiểm lâm địa bàn để tăng cường tuần tra khu vực trọng điểm.

Vụ gần 150m3 gỗ bị đốn hạ: Lâm tặc trà trộn với người đi nương rẫy? - 4

Sau vụ phá rừng vào tháng 6/2022, UBND huyện Sa Thầy đã lập chốt liên ngành. Tuy nhiên vào đầu tháng 9 lại tiếp tục xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn (Ảnh: Phạm Hoàng).

Ông Huỳnh Tấn Tài - Phó chủ tịch UBND xã Mô Rai (Kiêm chốt trưởng Chốt liên ngành QLBVR Ia Xoăn) cho biết: "Trong thời gian qua, chính quyền địa phương đã phối hợp với lực lượng chức năng lập chốt ở cửa ngõ vào rừng. Tuy nhiên, lâm tặc đã đi những đường mòn khác để vào rừng hạ hàng loạt cây".

Thời gian hiện tại 0:00
Độ dài 1:23
Đã tải: 42.90%
 

Hiện trường vụ phá rừng ở xã biên giới Mo Rai

"Liên quan đến vụ việc phá rừng trên, chính quyền địa phương cũng có một phần trách nhiệm trong việc quản lý nhà nước trên địa bàn xã Mô Rai. Khu vực này có trạm của đơn vị chủ rừng và chốt liên ngành. Tuy nhiên, do địa hình ở đây phức tạp, đồi dốc và diện tích rộng nên anh em cũng gặp nhiều khó khăn, chậm trễ trong việc phát hiện và ngăn chặn", ông Tài cho hay.

Như Dân trí đã thông tin, trong thời gian qua, liên tiếp các vụ phá rừng quy mô lớn đã xảy ra tại xã Mo Rai (huyện Sa Thầy, Kon Tum). Hiện trường của vụ phá rừng nằm ở khu vực hiểm trở, núi và suối ngăn cách. Lâm tặc đã chọn những cây có đường kính 80cm để cắt hạ xuống.

Đặc biệt, lâm tặc không vận chuyển đi mà chỉ cắt gốc cho cây rừng đổ xuống. Đây là điều khác lạ bởi bình thường khi hạ cây, lâm tặc sẽ cắt cành ngọn và xẻ hộp để dễ dàng tẩu tán ra khỏi rừng. Ngoài ra, vị trí các cây bị chặt phá nằm ở sâu trong rừng, dốc cao nên không có đường để vận chuyển gỗ ra ngoài.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh