Chuyển đến nội dung chính

Vụ doanh nghiệp gỗ Việt bị Mỹ điều tra "tiếp tay" Trung Quốc lẩn tránh thuế: Bộ Công Thương lên tiếng!

 Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng: Vụ việc cho thấy doanh nghiệp gỗ Việt Nam thiếu kinh nghiệm, chưa tuân thủ đúng yêu cầu của phía Mỹ đưa ra. Bộ Công Thương đang phối hợp với các bên để giải quyết.

 Bình luận 3

Hàng loạt doanh nghiệp gỗ Việt dính nghi án

Trước đó, báo chí đưa tin khoảng 36-40 doanh nghiệp gỗ Việt Nam bị Bộ Thương mại Mỹ (DOC) nhận định bất hợp tác, từ chối bản bình luận do các doanh nghiệp này nộp báo cáo xác nhận chậm, không khớp dữ liệu.

Trước đó, Mỹ đánh thuế rất cao đối với sản phẩm gỗ Trung Quốc vào Mỹ, sau đó nước này tiếp tục điều tra nghi ngờ gỗ Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu hoặc Trung Quốc mượn Việt Nam là nơi trung chuyển vào Mỹ để né, lẩn tránh thuế. 

ADVERTISING
Vụ doanh nghiệp gỗ Việt bị Mỹ điều tra "tiếp tay" Trung Quốc lẩn tránh thuế: Bộ Công Thương lên tiếng! - Ảnh 1.

Doanh nghiệp gỗ Việt đang đối diện với nguy cơ bị phía Mỹ áp đặt thuế chống bán phá giá. (Ảnh Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam)

DOC Mỹ cho phép doanh nghiệp gỗ Việt tự xác nhận, khai báo. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp khai báo chậm, không đúng. Trong kết quả điều tra sơ bộ, phía Mỹ có cơ sở khẳng định có doanh nghiệp Việt nhập gỗ từ Trung Quốc. Hạn cuối để DOC Mỹ có kết luận chính thức và áp đặt các biện pháp thuế là 17/10.

Theo ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương: Phía Cục Phòng vệ đã trao đổi với phía hiệp hội, doanh nghiệp để họ làm lại cho chuẩn. Về phía DOC, chúng tôi cũng cố gắng trao đổi với họ để chấp nhận trả lời, giải trình của doanh nghiệp Việt.

Theo ông Dũng, DOC Mỹ khá rộng rãi về vấn đề này, ngay cả doanh nghiệp chưa trả lời thì họ cũng cho cơ chế tự xác nhận mình không sử dụng lõi của Trung Quốc, những doanh nghiệp tự xác định này theo ông Dũng chiếm trên 80% giá trị kim ngạch nhập khẩu gỗ vào Mỹ.

Về phía doanh nghiệp, chúng tôi cũng khuyến nghị họ vấn đề nguyên liệu xuất xứ, quy trình phải chuẩn chỉ. Phải tự chủ nguồn nguyên liệu, nếu lạm dụng sử dụng nhập khẩu nguyên liệu, một ngày nào đó sẽ bị điều tra C/O và lẩn tránh xuất xứ hàng hoá.

Đại diện Bộ Công Thương phủ nhận những sai sót của doanh nghiệp trên do thông tin tuyên truyền, trợ giúp pháp lý và hỗ trợ của cơ quan nhà nước. Cục trưởng, Cục Phòng vệ Thương mại cho biết: "Ngay từ trước đây, chúng tôi đã làm việc với các hiệp hội về nguồn thông tin các nước về các biện pháp phòng vệ, quy trình rà xét, bảng câu hỏi ra sao, các phương án đánh thuế, phòng vệ ra sao… để doanh nghiệp chú ý, điền đúng. Có thể khi làm, doanh nghiệp không để ý nên phát sinh sai sót không đáng có", ông Dũng nêu.

Theo đại điện Cục Phòng vệ Thương mại, dù việc chủ động nguyên liệu không phải một sớm, một chiều, song các doanh nghiệp cũng đừng lạm dụng nhập khẩu quá nhiều, dễ chịu tổn thương trong xung đột và bị lợi dụng. Đặc biệt là những ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn, công nghiệp nền tảng của đất nước, có thể sẽ bị điều tra C/O và lẩn tránh thuế bất cứ lúc nào. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, cần hệ thống hoá các hoá đơn, chứng từ đầy đủ để trình đối chứng khi nước ngoài yêu cầu.

Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương lưu ý thêm các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất cần hệ thống quản lý, chứng từ rõ ràng, đầy đủ, khi nước ngoài yêu cầu, mình có thể trình ra đối chứng được. 

"Chúng tôi sẵn sàng trả lời các doanh nghiệp các vướng mắc của họ…", ngoài ra, Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại nhấn mạnh: "Các doanh nghiệp nên tiếp xúc với đầu mối chính thống, kênh chính thống, bởi vì rất có thể các doanh nghiệp khi khai báo tự tìm hiểu các nguồn thông tin không chính xác, thông tin giữa các doanh nghiệp với nhau, tiếp cận có thể không đầy đủ.

Thông tin vụ việc, do Mỹ đánh thuế chống bán phá giá 183,36% và thuế chống trợ cấp từ 22,98% - 194,90% với gỗ dán cứng Trung Quốc, nên tháng 6/2020, DOC tiến hành điều tra doanh nghiệp gỗ Việt Nam, tháng 7/2022 họ có kết luận sơ bộ gỗ dán từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bên cạnh các biện pháp đánh thuế tạm thời, phía Mỹ cho phép doanh nghiệp gỗ Việt Nam và đối tác nhập khẩu tự xác nhận có hay không sử dụng gỗ từ Trung Quốc để được loại trừ khỏi biện pháp lẩn tránh. Số doanh nghiệp gỗ Việt Nam được tham gia xác nhận chiếm khoảng 80% kim ngạch xuất khẩu gỗ từ Việt Nam sang Mỹ.

Tuy nhiên, ngày 4/8, DOC Mỹ thông báo từ chối bản bình luận của 40 đơn vị do nộp chậm, sai. Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, được biết, DOC gia hạn đến ngày 17/10/2022 sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng có hay không đánh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với gỗ Việt Nam như Trung Quốc do vi phạm hay không.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh