Chuyển đến nội dung chính

Tuyên phạt 3 bị cáo hủy hoại rừng ở Phú Quốc tổng cộng 5 năm tù

 Được thuê với giá 120 triệu đồng, 3 bị cáo gồm Thạch Văn Bảo (32 tuổi), Nguyễn Văn Huynh (37 tuổi), cùng ngụ tỉnh Cà Mau; Nguyễn Thanh Hiền (SN 34 tuổi), ngụ tỉnh Trà Vinh cùng các đối tượng khác đã tham gia phá rừng phòng hộ tại Tiểu khu 77, Vườn Quốc gia Phú Quốc (Kiên Giang), thuộc tổ 6, ấp Suối Đá, xã Dương Tơ.

Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên phạt cho hành vi hủy hoại rừng. Ảnh: QUỐC BÌNH

Các bị cáo nghe Hội đồng xét xử tuyên phạt cho hành vi hủy hoại rừng. Ảnh: QUỐC BÌNH

Ngày 19-9, Tòa án nhân dân TP Phú Quốc đã tuyên phạt Thạch Văn Bảo mức án 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thanh Hiền 1 năm 6 tháng tù và Nguyễn Văn Huynh mức án 1 năm tù về tội hủy hoại rừng.
Đồng thời, buộc Thạch Văn Bảo bồi thường 40 triệu đồng trị giá rừng bị thiệt hại.

Theo cáo trạng, khoảng 14 giờ ngày 6-4-2022, Bảo được một người tên Hà Văn An (đang tiếp tục điều tra làm rõ lai lịch - PV) thuê phá rừng phòng hộ tại Tiểu khu 77, Vườn Quốc gia Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), thuộc tổ 6, ấp Suối Đá, xã Dương Tơ với giá 120 triệu đồng.

An trả trước 50 triệu đồng và chỉ địa điểm, vị trí rừng để phá. Bảo thuê 2 xe cuốc của Công ty cổ phần xây dựng Phú Thành để ủi cây, phá rừng, san lấp mặt bằng. Các bị cáo Hiền, Huynh và Nguyễn Trường An là tài xế điều khiển xe cuốc phá rừng theo sự hướng dẫn trực tiếp của Bảo.

Các bị cáo đã dùng gàu xe cuốc san ủi, phá cây rừng, đào mương để chôn lấp cây rừng. Hiền gom cây thành từng luống rồi ủi xuống mương cùng với biển báo tuyên truyền bảo vệ đất rừng để chôn lấp. Huynh điều khiển gàu xe cuốc ủi cây xuống mương cùng với Hiền chôn lấp toàn bộ cây rừng do Hiền đã cuốc phá.

Khoảng 15 giờ 15 phút ngày 13-4-2022, lực lượng của Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc, Vườn Quốc gia Phú Quốc phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc tuần tra, phát hiện bắt quả tang Bảo, Hiền và Huynh đang thực hiện hành vi phá rừng phòng hộ.

Theo thống kê, tổng diện tích rừng bị phá hoàn toàn khoảng 5.215m², trong đó cây rừng bị phá với khối lượng gỗ 22,39m³ với 66 loài cây rừng.

Hội đồng xét xử đánh giá, bị cáo Nguyễn Trường An thực hiện hành vi đào mương trên đất rừng phòng hộ với diện tích 282,5m² chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên giao cơ quan công an xử lý hành chính. Đối với Hà Văn An, cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra, xác minh lai lịch và xử lý sau.

QUỐC BÌNH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh