Chuyển đến nội dung chính

Từ vụ rừng thông Đắk Đoa: khi nào xứ sở mới thôi là nạn nhân?

 

Tại sao sau khi ông Trịnh Văn Quyết... rụng cánh, giới lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền của Việt Nam mới đột nhiên... “ngộ” ra vấn đề “rừng thông Đăk Đoa”?

Vì sao UBKT của BCH TƯ đảng chỉ nhận thấy các viên chức lãnh đạo và một số cơ quan hữu trách ở tỉnh Gia Lai có sai phạm và sai phạm “đã đến mức cần xử lý kỷ luật” mà không nhìn ra “đồng chí” nào ở “các cơ quan cấp trên”...

Tờ Tiền Phong vừa đăng một phóng sự về cánh rừng thông 174 héc ta vốn đã được xác định là độc đáo, quý hiếm ở huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai (rừng thông Đắk Đoa). Vào lúc này, có 2.528 cây thông đã bị Tập đoàn FLC (chủ đầu tư Dự án sân Golf Đắk Đoa) bứng để dời đi nơi khác (di thực), đa số đã chết khô, số còn lại được nhận định là khó sống (1).

Khi hỗ trợ Tập đoàn FLC thực hiện dự án biến “rừng thông Đắk Đoa” thành “Sân Golf Đắk Đoa”, các viên chức hữu trách ở Gia Lai đã “nhất trí” bán cho FLC 59.243 cây thông gần 50 tuổi, phần lớn là thông ba lá (người thiểu số ở Tây Nguyên gọi là Xà nu) với giá khoảng 300.000 đồng/cây, trong khi dân chúng địa phương bảo rằng, trên thị trường, giá một cây thông dạng bonsai, cao từ năm mét đến sáu mét như những cây thông trong rừng thông Đắk Đoa dao động từ... 30 triệu đồng/cây đến 50 triệu đồng/cây. Đại khái, giá bán thông cho FLC rẻ hơn bình thường từ 10 lần đến 15 lần!..

***

Giữa tháng trước, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) của Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN tuyên bố: Sai phạm của hàng loạt viên chức lãnh đạo tỉnh Gia Lai: Võ Ngọc Thành (Phó Bí thư, Chủ tịch), Đỗ Tiến Đông (Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực), KPă Thuyên (Tỉnh ủy viên – TUV, Phó Chủ tịch), Hồ Phước Thành (TUV, Phó chủ tịch), Nguyễn Đức Hoàng (cựu TUV, cựu Phó Chủ tịch) tỉnh) và giám đốc ba sở (Tài chính, Tài nguyên - Môi trường, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn) cũng như một số tổ chức đảng, đảng viên khác... “đã đến mức phải kỷ luật”.

Theo UBKT của BCH TƯ đảng CSVN, sở dĩ cần phải xem xét - kỷ luật những viên chức, cơ quan vừa kể ở Gia Lai bởi họ “không trung thực khi báo cáo, đề xuất với các cơ quan cấp trên về chủ trương đầu tư Dự án Sân Golf Đak Đoa gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài nguyên rừng, tiền, tài sản của nhà nước, lãng phí lớn nguồn lực đầu tư, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương”. UBKT của BCH TƯ đảng CSVN cũng đã đề nghị thu hồi quyết định cho phép FLC chuyển đổi “rừng thông Đắk Đoa” thành “Sân Golf Đắk Đoa”.

***

Những nhận định và đề nghị của UBKT BCH TƯ đảng CSVN về “rừng thông Đăk Đoa” được nêu trong “Thông báo về kết quả kỳ họp thứ 17 của UBKT BCH TƯ” (2) bày ra hai khả năng và chỉ có thể là một trong hai: Thứ nhất, giới lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam chậm trí. Thứ hai, làm ngơ là để chờ cơ hội xử lý nhau.

Cần lưu ý, công chúng, các chuyên gia và báo giới đã nhiều lần can gián đừng cho phép biến “rừng thông Đắk Đoa” thành “Sân Golf Đắk Đoa”. Thậm chí Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cũng phản đối, bởi dự án không chỉ phá rừng mà còn xóa sổ cả thảm thực vật vốn được xem là hết sức độc đáo tại đó (3).

Không chỉ phân tích thiệt hơn, công chúng, các chuyên gia, báo giới, một số cơ quan hữu trách còn cảnh báo về FLC – tập đoàn chuyên “bao chiếm” rừng, biển, ruộng và tạo ra đủ loại điều tiếng ở khắp nơi trên toàn Việt Nam (4). Ngoài mong muốn bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, những người, những nơi can gián đừng xâm hại “rừng thông Đắk Đoa” còn trưng dẫn nghị định riêng về đầu tư xây dựng, kinh doanh sân golf, trong đó, cấm sử dụng đất rừng làm sân golf nhằm kiến nghị phải tôn trọng các qui định pháp luật.

Tuy nhiên ý kiến của công chúng, các chuyên gia, báo giới, một số cơ quan hữu trách về việc bảo vệ “rừng thông Đắk Đoa” suốt từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2021 chẳng khác gì những... “tiếng kêu trong hoang mạc”. Đầu tháng 4 năm 2021, vào ngày cuối cùng ở cương vị Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt “chủ trương đầu tư Dự án Sân Golf Đắk Đoa”, nhờ vậy FLC có thể bắt tay vào việc “chuyển mục đích sử dụng 156 héc ta rừng ở huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai sang mục đích khác” (5).

***

Tại sao sau khi ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC), nhân vật một thời “chọc trời, khuấy nước” đã... rụng cánh, giới lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền của Việt Nam mới đột nhiên... “ngộ” ra rồi lập bập nhắc lại những điều mà công chúng, các chuyên gia, báo giới, thậm chí một số cơ quan hữu trách từng nêu để can gián đừng đụng vào “rừng thông Đăk Đoa”? Vì khả năng trí tuệ của họ cần tới hai năm mới có thể tiêu hóa hết các góp ý và quyết định nên làm theo hay vì im lặng thì có thể biến “rừng thông Đắk Đoa” thành một cái bẫy để chờ mồi?

Tại sao cách nay hai năm, UBKT của BCH TƯ đảng CSVN không nghe công chúng, các chuyên gia, báo giới, một số cơ quan hữu trách nói gì, không thấy thái độ của họ thế nào, đến bây giớ mới phát hiện các viên chức lãnh đạo và một số cơ quan hữu trách ở tỉnh Gia Lai “không trung thực khi báo cáo, đề xuất với các cơ quan cấp trên về chủ trương đầu tư Dự án Sân Golf Đak Đoa gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài nguyên rừng, tiền, tài sản của nhà nước, lãng phí lớn nguồn lực đầu tư, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương”?

Vì sao UBKT của BCH TƯ đảng chỉ nhận thấy các viên chức lãnh đạo và một số cơ quan hữu trách ở tỉnh Gia Lai có sai phạm và sai phạm “đã đến mức cần xử lý kỷ luật” mà không nhìn ra “đồng chí” nào ở “các cơ quan cấp trên” phải chịu trách nhiệm dù không có ai trong “các cơ quan cấp trên” phải chịu trách nhiệm rõ ràng là không thỏa đáng? Đó là do chậm thấy,... “nhìn không ra”, hay chưa tiện để nhìn vì còn phải chờ dịp thuận tiện mới nhìn như vừa nhìn vào Gia Lai và vẫn chờ như đã chờ “rừng thông Đắk Đoa” tan hoang?

Chú thích

(1) https://tienphong.vn/du-an-san-golf-nghin-ty-gia-lai-ban-hon-59000-cay-thong-cho-flc-gia-bao-nhieu-post1465215.tpo

(2) https://thanhnien.vn/sai-pham-cua-chu-tich-ubnd-tinh-gia-lai-vo-ngoc-thanh-den-muc-ky-luat-post1478577.html

(3) https://tuoitre.vn/rung-dak-doa-174ha-thong-co-thu-dep-nhu-mo-co-nen-bien-thanh-san-golf-20201218082339472.htm

(4) https://kinhtemoitruong.vn/flc-va-nhung-lum-xum-xin-dat-rung-lam-du-an-52007.html

(5) https://vietnamfinance.vn/news-20180504224251473.htm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ