Chuyển đến nội dung chính

Từ vụ rừng thông Đắk Đoa: khi nào xứ sở mới thôi là nạn nhân?

 

Tại sao sau khi ông Trịnh Văn Quyết... rụng cánh, giới lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền của Việt Nam mới đột nhiên... “ngộ” ra vấn đề “rừng thông Đăk Đoa”?

Vì sao UBKT của BCH TƯ đảng chỉ nhận thấy các viên chức lãnh đạo và một số cơ quan hữu trách ở tỉnh Gia Lai có sai phạm và sai phạm “đã đến mức cần xử lý kỷ luật” mà không nhìn ra “đồng chí” nào ở “các cơ quan cấp trên”...

Tờ Tiền Phong vừa đăng một phóng sự về cánh rừng thông 174 héc ta vốn đã được xác định là độc đáo, quý hiếm ở huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai (rừng thông Đắk Đoa). Vào lúc này, có 2.528 cây thông đã bị Tập đoàn FLC (chủ đầu tư Dự án sân Golf Đắk Đoa) bứng để dời đi nơi khác (di thực), đa số đã chết khô, số còn lại được nhận định là khó sống (1).

Khi hỗ trợ Tập đoàn FLC thực hiện dự án biến “rừng thông Đắk Đoa” thành “Sân Golf Đắk Đoa”, các viên chức hữu trách ở Gia Lai đã “nhất trí” bán cho FLC 59.243 cây thông gần 50 tuổi, phần lớn là thông ba lá (người thiểu số ở Tây Nguyên gọi là Xà nu) với giá khoảng 300.000 đồng/cây, trong khi dân chúng địa phương bảo rằng, trên thị trường, giá một cây thông dạng bonsai, cao từ năm mét đến sáu mét như những cây thông trong rừng thông Đắk Đoa dao động từ... 30 triệu đồng/cây đến 50 triệu đồng/cây. Đại khái, giá bán thông cho FLC rẻ hơn bình thường từ 10 lần đến 15 lần!..

***

Giữa tháng trước, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) của Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN tuyên bố: Sai phạm của hàng loạt viên chức lãnh đạo tỉnh Gia Lai: Võ Ngọc Thành (Phó Bí thư, Chủ tịch), Đỗ Tiến Đông (Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực), KPă Thuyên (Tỉnh ủy viên – TUV, Phó Chủ tịch), Hồ Phước Thành (TUV, Phó chủ tịch), Nguyễn Đức Hoàng (cựu TUV, cựu Phó Chủ tịch) tỉnh) và giám đốc ba sở (Tài chính, Tài nguyên - Môi trường, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn) cũng như một số tổ chức đảng, đảng viên khác... “đã đến mức phải kỷ luật”.

Theo UBKT của BCH TƯ đảng CSVN, sở dĩ cần phải xem xét - kỷ luật những viên chức, cơ quan vừa kể ở Gia Lai bởi họ “không trung thực khi báo cáo, đề xuất với các cơ quan cấp trên về chủ trương đầu tư Dự án Sân Golf Đak Đoa gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài nguyên rừng, tiền, tài sản của nhà nước, lãng phí lớn nguồn lực đầu tư, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương”. UBKT của BCH TƯ đảng CSVN cũng đã đề nghị thu hồi quyết định cho phép FLC chuyển đổi “rừng thông Đắk Đoa” thành “Sân Golf Đắk Đoa”.

***

Những nhận định và đề nghị của UBKT BCH TƯ đảng CSVN về “rừng thông Đăk Đoa” được nêu trong “Thông báo về kết quả kỳ họp thứ 17 của UBKT BCH TƯ” (2) bày ra hai khả năng và chỉ có thể là một trong hai: Thứ nhất, giới lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam chậm trí. Thứ hai, làm ngơ là để chờ cơ hội xử lý nhau.

Cần lưu ý, công chúng, các chuyên gia và báo giới đã nhiều lần can gián đừng cho phép biến “rừng thông Đắk Đoa” thành “Sân Golf Đắk Đoa”. Thậm chí Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cũng phản đối, bởi dự án không chỉ phá rừng mà còn xóa sổ cả thảm thực vật vốn được xem là hết sức độc đáo tại đó (3).

Không chỉ phân tích thiệt hơn, công chúng, các chuyên gia, báo giới, một số cơ quan hữu trách còn cảnh báo về FLC – tập đoàn chuyên “bao chiếm” rừng, biển, ruộng và tạo ra đủ loại điều tiếng ở khắp nơi trên toàn Việt Nam (4). Ngoài mong muốn bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, những người, những nơi can gián đừng xâm hại “rừng thông Đắk Đoa” còn trưng dẫn nghị định riêng về đầu tư xây dựng, kinh doanh sân golf, trong đó, cấm sử dụng đất rừng làm sân golf nhằm kiến nghị phải tôn trọng các qui định pháp luật.

Tuy nhiên ý kiến của công chúng, các chuyên gia, báo giới, một số cơ quan hữu trách về việc bảo vệ “rừng thông Đắk Đoa” suốt từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2021 chẳng khác gì những... “tiếng kêu trong hoang mạc”. Đầu tháng 4 năm 2021, vào ngày cuối cùng ở cương vị Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt “chủ trương đầu tư Dự án Sân Golf Đắk Đoa”, nhờ vậy FLC có thể bắt tay vào việc “chuyển mục đích sử dụng 156 héc ta rừng ở huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai sang mục đích khác” (5).

***

Tại sao sau khi ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC), nhân vật một thời “chọc trời, khuấy nước” đã... rụng cánh, giới lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền của Việt Nam mới đột nhiên... “ngộ” ra rồi lập bập nhắc lại những điều mà công chúng, các chuyên gia, báo giới, thậm chí một số cơ quan hữu trách từng nêu để can gián đừng đụng vào “rừng thông Đăk Đoa”? Vì khả năng trí tuệ của họ cần tới hai năm mới có thể tiêu hóa hết các góp ý và quyết định nên làm theo hay vì im lặng thì có thể biến “rừng thông Đắk Đoa” thành một cái bẫy để chờ mồi?

Tại sao cách nay hai năm, UBKT của BCH TƯ đảng CSVN không nghe công chúng, các chuyên gia, báo giới, một số cơ quan hữu trách nói gì, không thấy thái độ của họ thế nào, đến bây giớ mới phát hiện các viên chức lãnh đạo và một số cơ quan hữu trách ở tỉnh Gia Lai “không trung thực khi báo cáo, đề xuất với các cơ quan cấp trên về chủ trương đầu tư Dự án Sân Golf Đak Đoa gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài nguyên rừng, tiền, tài sản của nhà nước, lãng phí lớn nguồn lực đầu tư, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương”?

Vì sao UBKT của BCH TƯ đảng chỉ nhận thấy các viên chức lãnh đạo và một số cơ quan hữu trách ở tỉnh Gia Lai có sai phạm và sai phạm “đã đến mức cần xử lý kỷ luật” mà không nhìn ra “đồng chí” nào ở “các cơ quan cấp trên” phải chịu trách nhiệm dù không có ai trong “các cơ quan cấp trên” phải chịu trách nhiệm rõ ràng là không thỏa đáng? Đó là do chậm thấy,... “nhìn không ra”, hay chưa tiện để nhìn vì còn phải chờ dịp thuận tiện mới nhìn như vừa nhìn vào Gia Lai và vẫn chờ như đã chờ “rừng thông Đắk Đoa” tan hoang?

Chú thích

(1) https://tienphong.vn/du-an-san-golf-nghin-ty-gia-lai-ban-hon-59000-cay-thong-cho-flc-gia-bao-nhieu-post1465215.tpo

(2) https://thanhnien.vn/sai-pham-cua-chu-tich-ubnd-tinh-gia-lai-vo-ngoc-thanh-den-muc-ky-luat-post1478577.html

(3) https://tuoitre.vn/rung-dak-doa-174ha-thong-co-thu-dep-nhu-mo-co-nen-bien-thanh-san-golf-20201218082339472.htm

(4) https://kinhtemoitruong.vn/flc-va-nhung-lum-xum-xin-dat-rung-lam-du-an-52007.html

(5) https://vietnamfinance.vn/news-20180504224251473.htm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh