Chuyển đến nội dung chính

"Tối hậu thư" của tỉnh Quảng Trị sau thông tin Báo Người Lao Động phản ánh

 

(NLĐO) - Riêng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, đơn vị chủ rừng, phải chịu trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng xâm hại cây rừng tự nhiên trái pháp luật trên lâm phần được giao quản lý.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, ngày 6-10 cho biết đã ký văn bản hỏa tốc yêu cầu xử lý triệt để, ngăn chặn xâm hại rừng tại suối La La đoạn qua xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ sau phản ánh của Báo Người Lao Động.

Tối hậu thư của tỉnh Quảng Trị sau thông tin Báo Người Lao Động phản ánh - Ảnh 1.

Lực lượng kiểm lâm kiểm tra việc phá rừng ở đầu nguồn suối La La sau phản ánh của Báo Người Lao Động

Cụ thể, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở NN-PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện Cam Lộ, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp ngăn chặn việc xâm hại cây rừng tự nhiên trái phép; chỉ đạo lực lượng kiểm lâm và cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm.

Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, có hành vi tiếp tay cho việc xâm hại cây rừng tự nhiên trái phép để xử lý nghiêm theo quy định và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 15-10.

Tự động phát sau
3
00:01:59

Việc không báo cáo diện tích rừng tự nhiên tái sinh khiến cây rừng tại đầu nguồn suối La La bị tàn phá, địa hình biến dạng

Đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, đơn vị chủ rừng, cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra quản lý bảo vệ rừng; thực hiện nhiệm vụ và chịu trách nhiệm về việc để xảy ra tình trạng xâm hại cây rừng tự nhiên trái pháp luật trên lâm phần được giao quản lý theo quy định.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có nhiều tin, bài phản ánh việc mở đường và phá rừng tự nhiên trái phép ở đầu nguồn suối La La, thuộc tiểu khu 771 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 quản lý. Cùng với đó là việc tại hiện trường có hơn 3,5 ha rừng tự nhiên tái sinh nhưng công ty này không báo cáo để cơ quan chức năng đánh giá, phân loại, bảo vệ. Hành vi trái quy định trên tiềm ẩn nguy cơ "xóa sổ" cánh rừng tự nhiên đầu nguồn suối La La nếu không sớm ngăn chặn.

Từ thông tin phóng viên cung cấp, các đơn vị liên quan đã vào cuộc kiểm tra. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị sau đó đã kết luận phản ánh của Báo Người Lao Động là đúng và việc mở đường, khai thác cây rừng tự nhiên tái sinh khi chưa được cho phép là vi phạm pháp luật. Đến nay, cơ quan chức năng đã xác định được đối tượng mở đường qua rừng tự nhiên trái phép và vẫn đang tiếp tục truy tìm đối tượng tàn phá cây rừng tại khu vực trên.

Đức Nghĩa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh