Chuyển đến nội dung chính

Tốc độ mất rừng nhanh hơn nhiều so với trồng rừng

 

(CMO) Dù đã đầu tư nguồn lực rất lớn xây dựng hệ thống đê, đặc biệt là kè phá sóng với mục tiêu gây bồi tạo bãi, bảo vệ đai rừng phòng hộ vốn còn khá mong manh, tuy nhiên rừng ven biển Tây Cà Mau vẫn tiếp tục mất đi với diện tích khá lớn, rất nhiều vị trí đã mất trắng.

Nhiều khu vực trên tuyến rừng phòng hộ biển Tây giờ đã mất trắng, nguy cơ vỡ đê, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, huỷ diệt hệ sinh thái ngọt là rất lớn. (Ảnh chụp tại xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời).

Con số vừa được Hạt kiểm lâm rừng phòng hộ biển Tây thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, khu vực này đã có khoảng 77 ha rừng và đất rừng bị sạt lở nghiêm trọng, sóng biển cuốn mất.

Rừng phòng hộ biển Tây Cà Mau trải dài từ Tiểu Dừa (xã Khánh Tiến, huyện U Minh) đến Gò Công (xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân). Hiện, chỉ còn khu vực trên địa bàn huyện Phú Tân chưa hình thành đê kiên cố và kè hộ đê bảo vệ đai rừng phòng hộ.

Theo con số được công bố vào giữa năm 2019, rừng phòng hộ biển Tây có tổng diện tích trên 2.474 ha, diện tích đất có rừng là hơn 1.972 ha, trong đó có hơn 1.070 ha rừng tự nhiên.

Rừng phòng hộ biển Tây tiếp tục mất đi dù đã được hình thành tuyến kè phía bên ngoài khá kiên cố, tốn kém. (Ảnh chụp tại bờ Nam Kênh Xáng Mới, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời).

Theo Quyết định 2047/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ngày 18/11/2019, kế hoạch trồng rừng mới khu vực rừng phòng hộ biển Tây trong giai đoạn 2019-2025, với kinh phí trên 93,5 tỷ đồng, trong đó trồng mới trên diện tích đất bồi trong kè là 239,60 ha. Như vậy, mỗi năm bình quân khu vực này trồng gần 40 ha. Tuy nhiên chỉ mới 8 tháng qua, khi mà mùa mưa bão chưa vào đỉnh điểm mà đã mất đi khoảng 77 ha, thì tốc độ gây bồi tạo bãi để trồng rừng hụt khá xa so với tốc độ sạt lở. Thiên tai được dự báo ngày càng tác động mạnh hơn, nguy cơ mất trắng đai rừng phòng hộ biển Tây là điều có thể xảy ra./.

 

Trần Nguyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh