Chuyển đến nội dung chính

Tình tiết bất ngờ vụ mở đường, phá rừng đầu nguồn suối La La

 

(NLĐO) - Đại diện chủ rừng nói rằng đã bàn giao diện tích rừng tự nhiên tái sinh, trong đó có khu vực bị cưa hạ trái phép cho địa phương quản lý. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại nói khác.

Ngày 19-9, Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, cho biết đơn vị đang phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Vùng 2 (Cục Kiểm lâm) kiểm tra hiện trường cây rừng tự nhiên bị cưa hạ trái phép ở đầu nguồn suối La La, thuộc tiểu khu 771, xã Cam Tuyền.

Động thái này được tiến hành sau khi Báo Người Lao Động có loạt tin, bài phản ánh việc mở đường và hàng loạt cây rừng tự nhiên tại tiểu khu 771 bị cưa hạ trái quy định.

Không chỉ vậy, chúng tôi còn thông tin việc tại tiểu khu này có nhiều ha rừng tự nhiên tái sinh nhưng không được báo cáo, đánh giá, phân loại để bảo vệ. Thông tin này sau đó được cơ quan kiểm lâm kiểm tra và xác nhận có đến hơn 3 ha rừng tự nhiên phục hồi, trong khi kết quả cập nhật diễn biến rừng năm 2021 là... rừng trồng sản xuất.

Tình tiết bất ngờ vụ mở đường, phá rừng đầu nguồn suối La La - Ảnh 1.

Rừng tự nhiên tái sinh bị cưa hạ trái phép tại tiểu khu 771, xã Cam Tuyền

Ấy chưa phải là chuyện lạ! Chuyện lạ là đến nay vẫn chưa ai thừa nhận đang quản lý diện tích rừng tự nhiên tái sinh nói trên. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị, căn cứ bản đồ kiểm kê rừng năm 2016 và bản đồ hiện trạng rừng năm 2021, chủ rừng của tiểu khu 771 là Công ty TNHH MTV Lâm trường Đường 9. 

Thế nhưng, tại buổi làm việc với Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ vừa qua, đại diện Công ty TNHH MTV Lâm trường Đường 9 nói rằng khu vực rừng tự nhiên tái sinh thuộc tiểu khu trên đã bàn giao cho địa phương quản lý. Trao đổi với phóng viên vào chiều nay 19-9, một lãnh đạo công ty này vẫn bảo lưu ý kiến trên.

Phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Trần Hoài Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ, để làm rõ thêm thông tin:

-Phóng viên: Thưa ông, UBND huyện Cam Lộ đã cử đại diện phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường tiểu khu 771 hay chưa?

-Ông Trần Hoài Linh: Rồi, cử rồi.

-Phóng viên: Khu vực rừng tự nhiên bị chặt hạ trái phép tại tiểu khu này thuộc Công ty TNHH MTV Lâm trường Đường 9 hay UBND huyện Cam Lộ quản lý?

-Ông Trần Hoài Linh: Đang được Lâm trường Đường 9 quản lý.

-Phóng viên: Có thông tin nói rằng khu vực trên đã bàn giao cho huyện?

- Ông Trần Hoài Linh: Chưa có, chỉ có quyết định của UBND tỉnh nhưng chưa bàn giao, chưa có ký nhận. 

-Phóng viên: Đối chiếu hồ sơ, huyện chắc chắn chưa quản lý?

Ông Trần Hoài Linh: Chắc chắn, huyện vẫn chưa quản lý!

Công an vào cuộc

Liên quan đến phản ánh của Báo Người Lao Động, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ, cho biết đã ký công văn yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện chủ động phối hợp với Công an huyện, UBND xã Cam Tuyền tổ chức điều tra, xác minh các đối tượng khai thác rừng và san ủi đường vào rừng tự nhiên trái pháp luật ở tiểu khu 771.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cũng đã có công văn yêu cầu kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác rừng trồng và xử lý hành vi khai thác rừng tự nhiên trái phép tại Công ty TNHH MTV Lâm trường Đường 9.

Đức Nghĩa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh