Chuyển đến nội dung chính

Tỉ USD trong viên gỗ nén

 Châu Âu đã mất nguồn cung 2,4 triệu tấn viên gỗ nén mỗi năm từ lệnh cấm vận của Nga nên buộc phải tìm nguồn thay thế khác. Viên gỗ nén Việt đang góp phần cứu châu lục này vượt qua cơn khát năng lượng khi mùa đông đang đến gần. Nguồn cung càng trở nên khan hiếm khi các nước châu Á cũng đang tăng cường nhập khẩu loại năng lượng này từ Việt Nam. 

Kho hàng luôn trống

Kho hàng của Công ty Cổ phần Tân Phú Sơn tại Bình Định luôn trong tình trạng trống rỗng dù Công ty đang phải sản xuất 20/24 giờ mỗi ngày. Lẽ ra công ty này có thể sản xuất 24/24 nhưng do nguồn nguyên liệu chưa đáp ứng đủ nhu cầu của nhà máy. Hiện tại, sản lượng sản xuất của Tân Phú Sơn đã tăng hơn gấp đôi so với cách đây 1 năm, do nhu cầu của khách hàng từ các nước châu Á tăng đột biến.

 

Nhằm tháo gỡ tình trạng thiếu nguyên liệu, Tân Phú Sơn đã triển khai kế hoạch phát triển gỗ rừng trồng lên 50.000 ha và nâng cao nâng năng lực sản xuất, ông Võ Thành Nam, Giám đốc Công ty Tân Phú Sơn, chia sẻ với NCĐT.  

Không chỉ Tân Phú Sơn, các công ty trong ngành này đều hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng đối với viên gỗ nén. Đặc biệt là những tháng đầu của năm 2022, xuất khẩu viên nén đã tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thế giới giảm. Tính cả năm 2021, lượng xuất khẩu của Việt Nam đã đạt trên 3,5 triệu tấn viên nén, đạt gần 413 triệu USD, tăng 9,2% về lượng và 17,3% về giá trị so với năm 2020. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này chiếm gần 3% tổng giá trị xuất khẩu của ngành gỗ.

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cũng cho biết viên nén nằm trong nhóm 5 mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao nhất của ngành gỗ. Việt Nam hiện là nước xuất khẩu viên nén lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ (đạt 1,05 tỉ USD).

Với nhu cầu năm 2022 và các năm tới được dự báo sẽ tăng mạnh, kỳ vọng Việt Nam sẽ có thêm một ngành xuất khẩu tỉ USD là hoàn toàn có cơ sở. "Ngành  sản xuất và xuất khẩu viên nén mới hình thành và phát triển tại Việt Nam chưa đến 10 năm, nhưng đây lại là ngành hứa hẹn đem về tỉ USD trong tương lai gần", Tiến sĩ Tô Xuân Phúc, chuyên gia của Forest Trends, nhận định.

Các thị trường xuất khẩu của viên gỗ nén Việt Nam được dự báo sẽ còn mở rộng trong bối cảnh căng thẳng năng lượng đang ngày càng trầm trọng tại châu Âu. Ảnh: Quý Hòa
Các thị trường xuất khẩu của viên gỗ nén Việt Nam được dự báo sẽ còn mở rộng trong bối cảnh căng thẳng năng lượng đang ngày càng trầm trọng tại châu Âu. Ảnh: Quý Hòa

Tiềm năng từ Net Zero

Hiện tại, Hàn Quốc và Nhật là 2 thị trường chính tiêu thụ viên nén của Việt Nam. Cả 2 quốc gia này chiếm tới 99,8% lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu viên nén năm 2021. Một lượng rất nhỏ còn lại được xuất khẩu sang các thị trường khác như Kazakhstan, Trung Quốc.

Công ty Cổ phần Năng lượng DKC thuộc Tập đoàn Thiên Minh Đức tại Nghệ An, chẳng hạn, đã ký được nhiều đơn hàng xuất sang Hàn Quốc và Nhật. Cuối tháng 2/2022, DKC đã xuất khẩu hơn 5.000 tấn viên nén gỗ sang Hàn Quốc. Trong tháng 5 và 6, Công ty lại tiếp tục xuất hơn 18.000 tấn vào thị trường này với giá từ 145-150 USD/tấn, cao hơn những tháng trước đó từ 25-30 USD/tấn. 

 

Ông Esuke Nomura, Tổng Giám đốc Công ty Sản xuất viên nén Biomass Fuel Việt Nam, cũng đánh giá cao tiềm năng của thị trường viên gỗ nén trong tương lai. Gần như 100% sản phẩm của Công ty Biomass Fuel Việt Nam đều được đưa về nước sử dụng cho nhà máy nhiệt điện hoặc lò sưởi nhằm thay thế điện và than đá. Ông Esuke Nomura thậm chí dự báo lượng viên nén xuất khẩu sang thị trường Nhật có thể tăng gấp 3 lần vào năm 2024-2025 so với hiện nay.

Các thị trường xuất khẩu của viên gỗ nén Việt Nam được dự báo sẽ còn mở rộng trong bối cảnh căng thẳng năng lượng đang ngày càng trầm trọng tại châu Âu. Đặc biệt, nhu cầu năng lượng sinh khối ngày càng tăng khi các nước đang thực hiện cam kết giảm lượng phát thải nhà kính. Các nước châu Á và châu Âu đang có nhu cầu cao đối với viên gỗ nén trong sản xuất năng lượng sạch. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi có số lượng nhà máy điện than nhiều nhất thế giới, được dự báo sẽ là thị trường phát triển nhanh.

Không chỉ vậy, theo đánh giá của Hiệp hội Năng lượng Sinh học Thế giới, thị trường viên gỗ nén toàn cầu dự kiến đạt 15,63 tỉ USD vào năm 2026, với tốc độ tăng trưởng gộp hằng năm 7,28% giai đoạn 2021-2026. Giá sản phẩm này cũng ngày càng tăng.
Nhận thấy tiềm năng lớn từ thị trường viên gỗ nén, DKC đã mạnh tay đầu tư xây dựng máy sản xuất gỗ viên nén xuất khẩu. Ông Phương Đăng Phúc, Giám đốc sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu của Công ty DKC, cho biết khi lượng đơn hàng xuất sang Hàn Quốc tăng cao, DKC đã triển khai nhà máy thứ 2 nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh