Chuyển đến nội dung chính

Thị trường nội thất Việt Nam: “Mải” ngoại, “quên” nội

 

VTV.vn - Trong một thời gian dài, ngành sản xuất đồ gỗ nội thất Việt Nam chỉ chú trọng xuất khẩu và dường như đã bỏ quên “sân nhà”.

Đây là hiện trạng cần được khắc phục, nhất là trong bối cảnh các thị trường xuất khẩu sản phẩm gỗ đang gặp nhiều khó khăn.

Tiềm năng thị trường nội thất Việt Nam

Theo đánh giá của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, những năm gần đây, nhu cầu về tiêu dùng các sản phẩm nội thất tại thị trường nội địa tăng lên mạnh mẽ, trong đó việc mua sắm các sản phẩm nội thất gia đình như ghế sofa phòng khách, bàn ghế ăn... có mức tăng trưởng rất lớn. Các sản phẩm đồ gỗ cho các khách sạn, văn phòng cho thuê... cũng có xu hướng tăng nhanh so với những năm trước.

Thị trường nội thất Việt Nam: “Mải” ngoại, “quên” nội - Ảnh 1.

Với dân số trên 93 triệu dân, tốc độ đô thị hóa nhanh, mỗi năm có tới 70 - 80 triệu m2 nhà mới được xây dựng, cùng với một nền kinh tế tăng trưởng ổn định thì có thể nhận định nhu cầu về các sản phẩm nội thất tại thị trường nội địa Việt Nam sẽ còn rất tiềm năng và ổn định trong dài hạn.

Đây thực sự là một thị trường không nhỏ để các doanh nghiệp trong nước có thể tận dụng nhằm gia tăng doanh thu, giảm lệ thuộc vào xuất khẩu. Tuy nhiên, vì mải mê chạy theo xuất khẩu mà các doanh nghiệp gỗ trong nước đang bỏ quên chính sân nhà của mình.

Thị trường nội thất Việt Nam: “Mải” ngoại, “quên” nội - Ảnh 2.

Ông Phùng Hoa Cương, một trong những chuyên gia đã hoạt động lâu năm trong ngành Nội thất, CEO Hãng Nội thất FURNILAND đánh giá: "Nhu cầu các sản phẩm nội thất cao cấp trong nước thực sự rất lớn và sẽ còn tăng trưởng dài hạn, nhưng hiện vẫn đang là sân chơi của các sản phẩm nhập khẩu do nhà sản xuất trong nước vẫn chỉ chú trọng vào xuất khẩu. Đây là một điều rất đáng tiếc vì Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu đồ gỗ lớn (đứng thứ 2 tại châu Á, chỉ sau Trung Quốc).

Các sản phẩm của ta đã và đang được ưa chuộng tại nhiều thị trường lớn và khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản… Khách hàng trong nước có thể sẽ ngạc nhiên và thú vị khi biết nhiều sản phẩm như ghế sofa hay bàn ăn của các gã khổng lồ trong ngành nội thất thế giới như IKEA, WAYFAIR, NITORI… được gia công ngay tại Việt Nam. Nếu được cung cấp cho khách hàng trong nước, các sản phẩm này chắc chắn sẽ nhanh chóng dành được thị phần đáng kể.

Với các doanh nghiệp sản xuất, việc khai thác thị trường nội địa có thể được coi là giải pháp hữu ích giúp đa dạng đầu ra, giảm rủi ro khi phụ thuộc vào xuất khẩu, đặc biệt là trong tình hình hiện tại khi nhiều nhà máy đã và đang phải giảm đáng kể công suất hoặc đóng cửa vì hầu hết các thị trường xuất khẩu đang gặp khó khăn lớn do chiến tranh, dịch bệnh, lạm phát…".

Tiềm năng "tái chiếm sân nhà"

Hiện nay, một số doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu đã có những thay đổi mạnh mẽ nhằm khai thác tiềm năng thị trường nội địa. Dù vậy, khó khăn lớn nhất là chưa tạo mạng lưới liên kết với các công ty phân phối sản phẩm để người tiêu dùng biết tới; chưa tạo ra được những sản phẩm đa dạng, có thiết kế phù hợp thị hiếu thị trường, hệ thống phân phối và giá bán hợp lý.

Thị trường nội thất Việt Nam: “Mải” ngoại, “quên” nội - Ảnh 3.

"Hiện nay, Nội thất FURNILAND chúng tôi rất mong muốn có cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ nội địa để mang tới cho khách hàng trong nước những sản phẩm mội thất Made In Vietnam vốn đã và đang được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới. Việc hợp tác này không chỉ giúp các nhà sản xuất nội địa không bỏ phí tiềm năng nhu cầu trong nước mà còn giúp khách hàng Việt được sở hữu các sản phẩm chất lượng cao với giá thành rẻ hơn đáng kể so với hàng nhập khẩu, thời gian cung cấp nhanh" - ông Phùng Hoa Cương, CEO Nội thất FURNILAND chia sẻ.

Thị trường nội thất Việt Nam: “Mải” ngoại, “quên” nội - Ảnh 4.

Để làm được việc này, Nhà nước cũng cần có cơ chế chính sách phù hợp hỗ trợ phát triển sản phẩm nội địa, đồng thời khuyến khích liên kết giữa nhà sản xuất và doanh nghiệp bán lẻ trong nước, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nội thất Việt chiếm lĩnh thị trường nội địa…

Nhìn chung, việc thúc đẩy xuất khẩu ra các thị trường quốc tế là điều vô cùng cần thiết để thúc đẩy kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, không nên "mải" ngoại - "quên" nội để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng Việt vốn cũng rất tiềm năng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh