Chuyển đến nội dung chính

Thêm 2 cán bộ kiểm lâm bị khởi tố vì liên quan vụ phá rừng ở Xuyên Mộc

 Cơ quan điều tra xác định, mặc dù phát hiện người dân khai thác cây trái phép trong khu bảo tồn thiên nhiên, nhưng hai cán bộ kiểm lâm không kiểm tra và xác minh, dẫn đến hàng trăm cây xà cừ bị chặt hạ.

Ngày 14/10, nguồn tin của PV VietNamNet cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ra quyết định khởi tố bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; đồng thời khởi tố bị can đối với hai cán bộ kiểm lâm về tội trên.

Những quyết định này liên quan đến vụ phá rừng Bình Châu - Phước Bửu, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Hai bị can bị khởi tố, gồm: Nguyễn Hữu Tùng (35 tuổi, nguyên Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm địa bàn xã Bình Châu, thuộc Hạt Kiểm lâm Xuyên Mộc) và Nguyễn Văn Lên (39 tuổi, nguyên quyền Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng số 6 thuộc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu).

Theo nguồn tin, hai cán bộ kiểm lâm trên bị bắt từ quá trình Cơ quan An ninh điều tra tiến hành mở rộng điều tra vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, do Phạm Thái Phương (50 tuổi, trú xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) và Trịnh Hiệp Lợi (50 tuổi, trú thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thực hiện. 

Theo hồ sơ vụ án, đầu tháng 3/2021, Trịnh Hiệp Lợi biết việc Phạm Thái Phương mua cây xà cừ của ông Trần Văn Hoàn (hộ nhận khoán trồng và bảo vệ rừng) nên liên hệ với Phương thỏa thuận khai thác toàn bộ 663 cây xà cừ còn lại tại vị trí thuộc lô 6, khoảnh 6, tiểu khu 24 thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, với giá 35 triệu đồng. 

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: Google Maps

Khi Phương đồng ý, từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4/2021, Lợi thuê 3 công nhân cưa hạ trái phép toàn bộ cây xà cừ trên, đưa về khu vực gần nhà mình.

Sau đó, Lợi bán toàn bộ số gỗ xà cừ này cho một người (không rõ lai lịch) ở TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai với giá 190 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí, Lợi chia cho Phương số tiền 77 triệu đồng. 

Ngày 15/10/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh ra quyết định khởi tố vụ án về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Đến ngày 11/7/2022, cơ quan này ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Thái Phương và Trịnh Hiệp Lợi về tội trên.

Theo Kết luận giám định tư pháp và kết luận định giá tài sản, 663 cây xà cừ được trồng bằng vốn của ông Trần Văn Hoàn (hộ nhận khoán) trên diện tích 2,65ha tại vị trí trên, cho đến trước thời điểm bị khai thác trái phép (tháng 3/2021) là rừng, được phân loại là rừng đặc dụng. Giá trị tài sản tại thời điểm bị khai thác trái phép là hơn 254 triệu đồng.

Tiến hành mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra xác định, khi các đối tượng tiến hành khai thác cây xà cừ trái phép, trong quá trình đi tuần tra hai cán bộ kiểm lâm là Nguyễn Văn Lên và Nguyễn Hữu Tùng đã phát hiện nhưng không yêu cầu họ phải cung cấp giấy phép khai thác hay tạm ngừng khai thác để xác minh. 

Do đó, cả hai không thực hiện đúng, đầy đủ chức trách nhiệm vụ được giao và để xảy ra việc khai thác trái phép 169,688m3 gỗ xà cừ (gỗ loài thực vật thông thường), gây thiệt hại cho nhà nước hơn 254 triệu đồng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu