Chuyển đến nội dung chính

Tăng trưởng xuất khẩu đồ gỗ đã âm sau nhiều năm liên tiếp tăng cao

 (KTSG Online) – Sau nhiều năm liên tiếp tăng trưởng 2 con số, giá trị xuất khẩu sản phẩm đồ gỗ trong 8 tháng đầu năm nay đã quay đầu giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Phùng Quốc Mẫn, Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA), đã chia sẻ thông tin trên tại buổi khai mạc hội chợ quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam (VIFA-EXPO) tại TPHCM vào ngày 31-8.

Nhiều khách quốc tế đến tham quan và tìm đối tác tại VIFA EXPO 2022 kéo dài đến ngày 3-9 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7. Ảnh: Lê Hoàng

Dẫn số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, ông Mẫn cho biết kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 8 ước đạt 1,35 tỉ đô la Mỹ; tính chung 8 tháng năm 2022 đạt 11,07 tỉ đô la, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, nếu tính riêng sản phẩm đồ gỗ thì 8 tháng đầu năm nay kim ngạch xuất khẩu chỉ ước đạt 7,77 tỉ đô la, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2021.

Trao đổi với KTSG Online, ông Mẫn cho biết đây là lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam có kết quả tăng trưởng âm sau nhiều năm liên tiếp tăng trưởng 2 con số. Những năm trước, giá trị tăng thấp nhất cũng đạt mức từ 8-9%, chứ chưa bị âm như kết quả 8 tháng hiện nay.

Gần đây, nhiều doanh nghiệp trong ngành này cho biết đơn hàng xuất khẩu đầy ắp của 5-6 tháng đầu năm đã đột ngột giảm từ tháng 7 với mức giảm trên 30%. Thậm chí có doanh nghiệp bị giảm đến 70-80% vì các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ và châu Âu bị lạm phát cao khiến sức mua thị trường yếu.

Mặt khác, hầu hết doanh nghiệp bị giảm đơn hàng do một phần nhà nhập khẩu nhận định sai thị trường khi đặt hàng hóa quá nhiều hơn cầu thị trường.

Theo thông lệ, nửa cuối năm sản lượng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ thường cao hơn so với đầu năm do nhu cầu hoàn thiện, trang trí lại nội thất tăng cao tại nhiều thị trường xuất khẩu chính. Tuy nhiên với tình hình lạm phát cao tại thị trường ở Mỹ, châu Âu và những xáo trộn về tồn kho hàng hóa sau Covid-19, xuất khẩu của ngành gỗ Việt Nam trong những tháng cuối năm 2022, theo ông Mẫn là vẫn còn nhiều thách thức để đạt được mục tiêu xuất khẩu 16,5 tỉ đô la trong năm 2022.

VIFA EXPO 2022 có quy mô gần 1.000 gian hàng với khoảng gần 200 doanh nghiệp tham gia trưng bày. Ban tổ chức đã đẩy mạnh các công tác truyền thông quốc tế cũng như trong nước để thu hút nhà mua hàng đến từ khoảng 90 quốc gia trên thế giới.

Theo ông Mẫn, tuy với quy mô nhỏ hơn những năm trước nhưng các đơn vị triển lãm đã có sự đầu tư nghiêm túc trong việc phát triển sản phẩm mới, chú trọng công tác tổ chức và trưng bày, quảng bá tại hội chợ để chào đón khách hàng đến tham quan và đặt hàng.

VIFA-EXPO 2022, được tổ chức tại TPHCM, sẽ là điểm tập trung cho các sản phẩm đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất và các dịch vụ hỗ trợ đáp ứng cho nhu cầu của các nhà mua hàng từ khắp nơi trên thế giới. Từ hội chợ, các nhà mua hàng có thể di chuyển đến các tỉnh lân cận mua hàng hay ghé thăm các vùng sản xuất tại Bình Dương, Đồng Nai và Long An.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh