Chuyển đến nội dung chính

Tạm đình chỉ công tác cán bộ bảo vệ rừng để làm rõ vụ rừng Kẻ Gỗ bị xâm hại

 Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng, thuộc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) bị tạm đình chỉ công tác trong 30 ngày để làm rõ vụ việc nhiều cây gỗ tự nhiên bị khai thác trái phép.

Giám đốc Ban quản lý (BQL) Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ Nguyễn Viết Ninh cho biết: Đơn vị vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Đức – Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng, để xác minh vụ việc nhiều cây gỗ tự nhiên tại khoảnh 4, tiểu khu 325A, xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, thuộc lâm phần do BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ quản lý, bị xâm hại.

Đoàn liên ngành kiểm tra việc cây gỗ tự nhiên ở khoảnh 4, tiểu khu 325A, thuộc lâm phần BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ quản lý, bị khai thác trái phép.

Ông Nguyễn Văn Đức bị tạm đình chỉ công tác trong 30 ngày, kể từ ngày 25/8 tới hết ngày 25/9.

Phó Giám đốc BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ Phan Duy Khai sẽ điều hành công việc của Phòng Quản lý bảo vệ rừng trong thời gian ông Đức bị tạm đình chỉ công tác.

Trước đó, vào ngày 17/8, Hạt Kiểm lâm Cẩm Xuyên nhận được thông tin về việc rừng tự nhiên ở khoảnh 4, tiểu khu 325A, xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, thuộc lâm phần do BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, quản lý, bị khai thác trái phép nên đã tiến hành kiểm tra và có báo cáo với Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh.

Ngày 22/8, Hạt Kiểm lâm Cẩm Xuyên phối hợp với BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, chính quyền địa phương tiếp tục kiểm tra, xác minh lần 2.

Gỗ bị khai thác trái phép là gỗ tạp, thuộc nhóm 5 tới nhóm 8 (lành ngạnh, trâm, dẻ…).

Qua 2 lần xác minh, đoàn công tác xác định tại khoảnh 4, tiểu khu 325A (xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên) có 42 cây gỗ tự nhiên bị cắt hạ, đường kính gốc từ 10 – 27cm, gỗ tạp, thuộc nhóm 5 tới nhóm 8 (lành ngạnh, trâm, dẻ…), phần thân đã được vận chuyển đi nơi khác.

Trong 42 cây gỗ tự nhiên, có 19 cây nằm rải rác trong diện tích 6,25 ha rừng trồng. Trên diện tích 6,25 ha này có 5,7 ha đã giao cho ông Nguyễn Văn Đức (thôn Tam Đồng, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên), đang là Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng, BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, theo hồ sơ giao khoán rừng và đất lâm nghiệp số 89 ngày 7/11/2017.

23 cây gỗ còn lại nằm trong diện tích 0,72 ha rừng tự nghiên nghèo, quy hoạch rừng sản xuất.

Đoàn công tác xác định, ông Nguyễn Văn Đức (hộ nhận khoán) có liên quan tới vụ xâm hại rừng tự nhiên nêu trên khi đã trực tiếp thuê người vào khai thác gỗ keo, xử lý thực bì tại khoảnh 4, tiểu khu 325A, xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên.

Ông Nguyễn Văn Đức cũng thừa nhận việc những cây gỗ tự nhiên bị khai thác mọc giáp ranh rừng sản xuất được BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ giao khoán cho ông để trồng keo. Trong quá trình khai thác gỗ keo, những người mà ông Đức thuê khai thác, được cho là đã có hành vi chặt hạ cây rừng tự nhiên.

Ngày 25/8, đoàn liên ngành gồm: Hạt Kiểm lâm huyện Cẩm Xuyên, BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, Công an huyện, Viện kiểm sát huyện và chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra, xác minh hiện trường, điều tra làm rõ hành vi, người vi phạm, mức độ vi phạm, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan tới vụ việc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh