Chuyển đến nội dung chính

Rừng thông ba lá ở Lâm Đồng liên tục bị triệt hạ

 Rừng thông ba lá ở Lâm Đồng thường xuyên bị lâm tặc “ken” gốc, đổ hóa chất để cây chết rồi đốn bán, nhưng việc phát hiện, ngăn chặn ngay từ đầu các vụ phá rừng hầu như không đáng kể.

Rừng thông ba lá ở Lâm Đồng liên tục bị triệt hạ, nhưng ít vụ việc được phát hiện sớm để ngăn chặn ngay từ đầu
Rừng thông ba lá ở Lâm Đồng liên tục bị triệt hạ, nhưng ít vụ việc được phát hiện sớm để ngăn chặn ngay từ đầu.

“Độc chiêu” đổ hóa chất

Cây thông ba lá là biểu tượng của tỉnh Lâm Đồng. Tại tỉnh này, thông ba lá đã được trồng thành rừng thuần loài ở các huyện Bảo Lộc, Di Linh, Đức Trọng, Đơn Dương và TP. Đà Lạt… Nhiều cánh rừng cây có đường kính lớn, tuổi thọ tới vài chục năm.

Không chỉ có giá trị cao về mặt kinh tế, cây thông ba lá còn có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sống, tạo mảng xanh và làm đẹp hình ảnh du lịch của “xứ sở sương mù”.

Vậy nhưng, rừng thông ba lá lại là “miếng mồi” mà lâm tặc không ngừng nhắm đến. Song, rất ít vụ việc được phát hiện, ngăn chặn, xử lý ngay từ đầu.

Tháng 11/2021, tại khoảnh 12, Tiểu khu 268, địa bàn xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh quản lý, phát hiện 23 cây thông đường kính gốc từ 22 đến 48 cm bị chết khô. Cách đó không xa là khu vực nằm ngoài quy hoạch rừng phòng hộ cũng phát hiện 44 cây thông ba lá có đường kính gốc từ 12 đến 43 cm bị “ken” gốc, đổ hóa chất, làm cây úa lá, chết đứng.

Ngày 4/10, ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành văn bản hỏa tốc số 7491/UBND-LN về việc khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng trái pháp luật tại Tiểu khu 274, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà. Đây là một trong những vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn, dư luận rất quan tâm, cần phải xử lý quyết liệt.

Ngày 14/4/2022, kiểm lâm địa bàn xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương kiểm tra rừng tại lô b1, khoảnh 16, Tiểu khu 144A, lâm phần quản lý của Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Nguyễn Trương thuê đất, thuê rừng để triển khai dự án, đã phát hiện 1 vụ phá rừng bằng hình thức ken cây, đổ hóa chất.

Theo báo cáo của Hạt kiểm lâm huyện Lạc Dương, diện tích rừng thiệt hại là 4.004 m2, có 83 cây thông đường kính 26 - 48 cm, chiều cao vút ngọn từ 11 đến 16 m bị phá, đã vàng úa lá. Đáng nói, khu vực này là rừng phòng hộ, thuộc trạng thái rừng thông phục hồi lớn (T12).

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Hạt kiểm lâm Lạc Dương khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Lạc Dương, UBND xã Đạ Sar và Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Nguyễn Trương khám nghiệm hiện trường, điều tra, xác minh, truy tìm đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cách đây chưa lâu, trên diện tích do Công ty cổ phần Đầu tư QNB quản lý, tại khoảnh 8, Tiểu khu 301 A, xã Tân Thành, 430 cây thông ba lá (9 năm tuổi) cũng bị khoan gốc, đổ hóa chất.

Tại thời điểm kiểm tra vào ngày 1/7/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng nhận thấy, toàn bộ 430 cây thông ba lá đã chuyển màu vàng và nâu đỏ, thân cây đã khô, không còn khả năng phục hồi.

Tương tự, trên diện tích do Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai quản lý cũng phát hiện hàng trăm cây thông ba lá bị “đầu độc” bằng hóa chất (thuốc trừ cỏ). Cụ thể, tại lô a7, khoảnh 2, Tiểu khu 669, xã Ninh Gia có 42 cây thông ba lá 20 năm tuổi bị đẽo quanh gốc, đổ hóa chất. Thời điểm kiểm tra, toàn bộ 42 cây thông đã chết khô.

Tại lô a1, khoảnh 5, Tiểu khu 301 A, xã Tân Thành có 414 cây thông ba lá 19 năm tuổi, bị khoan gốc đổ hóa chất, tại hiện trường còn vỏ chai thuốc trừ cỏ hoạt chất Glyphosate. Lúc được phát hiện, 57 cây thông đã úa vàng, chết khô, không còn khả năng phục hồi và 357 cây thông còn lại lá phía dưới gốc đang chuyển vàng, tán lá phía ngọn còn xanh.

Mới đây nhất, lâm tặc đã dùng cưa máy triệt hạ loạt cây thông ba lá trên 20 năm tuổi tại Tiểu khu 274, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, thuộc lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý. Ước tính ban đầu, số lượng thông ba lá bị triệt hạ khá lớn, tới hơn 160 cây. Vụ việc đang được cơ quan chức năng huyện Lâm Hà điều tra, làm rõ.

Trên đây chỉ là những vụ việc mới xảy ra trong khoảng 1-2 năm nay, còn trong quá khứ, số vụ rừng thông ba lá bị lâm tặc triệt hạ nhiều không đếm xuể.

Trầy trật cứu rừng

Sau khi phát hiện các vụ việc rừng thông ba lá bị đổ hóa chất, ngoài việc tổ chức truy tìm đối tượng, điều tra xử lý, thì việc phục hồi rừng khiến cơ quan chức năng và doanh nghiệp được giao quản lý rừng mất rất nhiều thời gian, điển hình là vụ việc xảy ra trên lâm phần Công ty cổ phần Đầu tư QNB và Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai quản lý.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho biết, đã tham khảo các tài liệu trong và ngoài nước, nhưng chưa thấy nghiên cứu nào về biện pháp giải độc phục hồi rừng thông ba lá bị đổ hóa chất trừ cỏ.

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm thực tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao đổi và thống nhất với Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai sử dụng phương pháp đổ nhớt vào các lỗ khoan để cứu cây thông bị đổ hóa chất.

Theo đó, cơ quan này phối hợp với doanh nghiệp thực hiện khoan rộng lỗ khoan (vị trí đã bị khoan để đổ hóa chất), phá lớp nhựa cây đã bịt kín vết khoan, sau đó bơm đầy nhớt vào lỗ khoan (3 lần) để rửa trôi và giảm độ độc của hóa chất.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy trình này được thực hiện 5 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 2 ngày. Kết quả, tính đến ngày 26/7/2022, trong tổng số 357 cây thông tại Tiểu khu 301A, xã Tân Thành, chỉ có 3 cây thông bị chết, 354 cây còn lại tán lá vẫn xanh, nhận định ban đầu là có khả năng phục hồi.

Liên quan đến vụ ken cây, đổ hóa chất hàng chục cây thông ba lá xảy ra tại Lô b1, khoảnh 16, Tiểu khu 144A, lâm phần quản lý của Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Nguyễn Trương thuê đất, thuê rừng để triển khai dự án, một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đã đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rừng, đặc biệt tại các địa bàn thường xuyên xảy ra những vụ phá rừng gây thiệt hại lớn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Lạc Dương yêu cầu các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện làm rõ trách nhiệm của Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Nguyễn Trương vì không tổ chức thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các hoạt động quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng theo quy chế quản lý rừng, để xảy ra phá rừng, gây thiệt hại lớn đến môi trường sinh thái.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu