Chuyển đến nội dung chính

Rừng Sơn Hội (Phú Yên) vẫn ‘chảy máu’ từng ngày: Trách nhiệm thuộc về UBND xã

 (VTC News) - 

Tại khu vực rừng thuộc xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) vẫn đang bị “lâm tặc” ngang nhiên phá giữa ban ngày.

Sau khi vượt hơn 10 km đường rừng để đến khu vực rừng xã Sơn Hội (Sơn Hòa, Phú Yên) và trực tiếp ghi nhận tình hình “lâm tặc” đang phá rừng, chúng tôi đã thông tin cho UBND xã Sơn Hội và Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa, cơ quan chức năng đã trả lời cho báo chí.

Rừng Sơn Hội (Phú Yên) vẫn ‘chảy máu’ từng ngày: Trách nhiệm thuộc về UBND xã - 1

Một cây rừng to có đường kính 140 cm vừa mới bị chặt hạ.

Qua kiểm tra hiện trường, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa xác nhận có tình trạng các loại cây rừng bị chặt phá tại các vị trí như phóng viên đã cung cấp.

Bằng máy định vị GPS và căn cứ quyết định 2570/QĐ-UBND ngày 28/12/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên phê duyệt kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch ba loại rừng trên địa bàn tỉnh, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa xác định: vị trí các loại cây rừng bị chặt phá thuộc khoảnh 6, tiểu khu 164 do Ủy ban nhân dân xã Sơn Hội quản lý.

Do vậy, trách nhiệm xử lý các vụ chặt phá cây rừng nêu trên thuộc về Ủy ban nhân dân xã Sơn Hội.

Rừng Sơn Hội (Phú Yên) vẫn ‘chảy máu’ từng ngày: Trách nhiệm thuộc về UBND xã - 2

Cây rừng đang xẻ chờ vận chuyển ra bên ngoài

Chiều 16/9, ông Trần Ngọc Tây - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Hội - cho biết trong hai ngày qua, địa phương đã cử cán bộ tham gia phối hợp cùng với Ban Quản lý rừng phòng hộ và Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa đi kiểm tra hiện trường tại các vị trí cây rừng bị chặt phá theo thông tin được cung cấp.

Đầu tháng 9 vừa qua, tại địa phương này, đã có diện tích 1.200 m2 đất rừng thuộc khu vực Sông Cồn có tình trạng cây rừng bị chặt phá, nhưng chưa xác định được đối tượng vi phạm.

 “Có xảy ra tình trạng xẻ rừng lấy gỗ như VTC News đã phản ánh, các vị trí cây rừng bị phá mà phóng viên cung cấp thuộc lâm phận của xã quản lý. Trước mắt, địa phương sẽ đưa máy múc ngăn đường đi, không cho các đối tượng vào rừng lấy gỗ. Hiện, lực lượng đang xác minh đối tượng để xử lý” - ông Tây nói.

Ông Tây bày tỏ khó khăn trong việc quản lý rừng tại địa phương do thiếu cán bộ chuyên trách; diện tích rừng do xã quản gần 6.000 ha. Đối tượng vi phạm phá rừng hết sức manh động liều lĩnh.

Trong tháng 8/2022, một cán bộ Công an chính quy trong quá trình truy bắt các đối tượng vận chuyển gỗ trái phép đã bị thương nặng khi các đối tượng vứt gỗ lại rồi bỏ chạy. 

Như VTC News đã đăng tải, tại khu vực rừng thuộc xã Sơn Hội vào chiều 13/9, lần theo tiếng cưa máy, PV phát hiện nhiều cây gỗ rừng vừa bị chặt hạ, cưa xẻ ngay tại chỗ thành từng đoạn thân cây và tấm ván gỗ nhưng chưa kịp chuyển đi.

Tại hiện trường có hơn chục cây gỗ to như: mít nài, bằng lăng, gỗ lim, da,… Có cây đường kính 100 - 140 cm vừa bị chặt hạ, còn dính trên thân cây, dăm gỗ vẫn còn vương vãi trên mặt đất.

MINH MINH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh