Chuyển đến nội dung chính

Rừng cổ thụ ở Kon Tum bị phá tan hoang: Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu mở rộng điều tra, truy bắt kẻ phá rừng

 (CLO) Liên quan đến vụ cánh rừng cổ thụ ở xã Mô Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) bị lâm tặc ngang nhiên “xẻ thịt” như Báo Nhà báo & Công luận phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum đã đề nghị Công an huyện Sa Thầy tiếp tục mở rộng điều tra, tổ chức truy bắt các đối tượng phá rừng.

Vừa qua, tại trụ sở Công an huyện Sa Thầy, ông Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum đã khen thưởng đột xuất 20 triệu đồng cho tập thể Công an huyện Sa Thầy vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

rung co thu o kon tum bi pha tan hoang bi thu tinh uy yeu cau mo rong dieu tra truy bat ke pha rung hinh 1

Hiện trường vụ phá rừng quy mô lớn ở xã Mô Rai (ảnh Trần Hiền)

Cụ thể là tại vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tại khoảnh 6, tiểu khu 692, địa giới hành chính xã Mô Rai, thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy quản lý.

Phát biểu tại buổi khen thưởng, ông Dương Văn Trang biểu dương tập thể Công an huyện Sa Thầy vì đã nhanh chóng điều tra, truy bắt được một số đối tượng trong vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cũng đề nghị lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Sa Thầy tiếp tục mở rộng điều tra, tổ chức truy bắt các đối tượng còn lại, sớm đưa vụ án ra xét xử để răn đe, phòng ngừa các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn.

rung co thu o kon tum bi pha tan hoang bi thu tinh uy yeu cau mo rong dieu tra truy bat ke pha rung hinh 2

Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum khen thưởng đột xuất 20 triệu đồng cho tập thể Công an huyện Sa Thầy vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm (ảnh Công an tỉnh Kon Tum)

Như Nhà báo & Công luận đã phản ánh, hơn 100 cây rừng hàng trăm năm tuổi bị “lâm tặc” ngang nhiên đốn hạ nằm ngổn ngang giữa cánh rừng già thuộc xã Mô Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum). Ước tính ban đầu tổng khối lượng gỗ bị “xẻ thịt” khoảng 150m3, toàn bộ số gỗ trên nằm la liệt tại hiện trường.

Đáng nói, theo nhận định từ chính quyền địa phương, chỉ có một con đường độc đạo dẫn vào cánh rừng cổ thụ và trên cung đường này có rất nhiều chốt, trạm bảo vệ rừng. Tuy nhiên, hơn 100 cây rừng hàng trăm năm tuổi vẫn bị “xẻ thịt”.

rung co thu o kon tum bi pha tan hoang bi thu tinh uy yeu cau mo rong dieu tra truy bat ke pha rung hinh 3

Ước tính tổng khối lượng gỗ bị “xẻ thịt” khoảng 150m3 (ảnh Trần Hiền)

Lý giải về việc lực lượng quản lý bảo vệ rừng ở đâu khi “lâm tặc” xẻ thịt gần 150m3 gỗ, chủ rừng cho rằng lực lượng mỏng và địa hình quá phức tạp nên lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách cũng không thể kiểm tra thường xuyên.

Liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy, Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tại khoảnh 6, tiểu khu 692.

Trần Hiền

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh