Chuyển đến nội dung chính

Quảng Trị: Phạt kẻ phá rừng, tiếp tục làm rõ trách nhiệm các bên liên quan

 

(NLĐO) - Cơ quan chức năng đã xử phạt đối tượng mở đường, phá rừng tự nhiên trái phép, đồng thời đang làm rõ trách nhiệm các bên liên quan để xử nghiêm theo quy định.

Ngày 18-10, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết đã ký văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh về việc triển khai các giải pháp ngăn chặn xâm hại rừng tự nhiên tại suối La La, đoạn qua xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ.

UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở NN-PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp, đề xuất về công tác quản lý bảo vệ rừng, kiên quyết xử nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, không để tình trạng xâm hại rừng tự nhiên tái diễn.

Quảng Trị: Phạt kẻ phá rừng, tiếp tục làm rõ trách nhiệm các bên liên quan - Ảnh 1.

Việc buông lỏng quản lý khiến rừng tự nhiên tại tiểu khu 771 bị "chảy máu"

Trước đó, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo gửi UBND tỉnh này về kết quả xử lý nội dung Báo Người Lao Động phản ánh về việc khai thác rừng tự nhiên tại suối La La. Theo đó, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo Người Lao Động về việc mở đường, phá rừng trái phép ở suối La La - thuộc tiểu khu 771, do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 quản lý, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xác minh.

Quảng Trị: Phạt kẻ phá rừng, tiếp tục làm rõ trách nhiệm các bên liên quan - Ảnh 2.

Sau phản ánh của Báo Người Lao Động, lực lượng chức năng đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ đối tượng phá rừng trái phép

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định Phan Thanh Phú (30 tuổi, ngụ xã Hải Thái, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã khai thác trái phép 16 cây rừng tự nhiên đưa đi tiêu thụ với khối lượng 2,016 m3 và san ủi, mở đường qua rừng tự nhiên với chiều dài 70 m, rộng 3 m. Riêng 19 cây rừng tự nhiên bị cưa hạ trái phép còn lại, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra.

Phan Thanh Phú bị Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ xử phạt 15.000.000 đồng đối với hành vi khai thác rừng trái pháp luật và phá rừng trái pháp luật. Đồng thời, buộc đối tượng nộp lại số tiền bằng giá trị tang vật vi phạm hành chính đã bị tiêu thụ, tẩu tán trái quy định là 3.132.900 đồng.

Trong thời gian tới, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị tiếp tục chỉ đạo các đơn vị làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc buông lỏng quản lý, có hành vi tiếp tay cho việc xâm hại rừng tự nhiên trái phép (nếu có) để xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị khẳng định việc Báo Người Lao Động phản ánh kịp thời tình trạng khai thác rừng trái phép đã giúp cho cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng chức năng, chính quyền địa phương cũng như chủ rừng phát hiện sớm để ngăn chặn hiệu quả các nguy cơ xâm hại rừng ở quy mô lớn.
Đức Nghĩa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh