Chuyển đến nội dung chính

Quảng Trị: Phát hiện tình trạng phá rừng trái khép khi bắt gỗ lậu

 Ngày 9/9, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đã nắm bắt được tình trạng phá rừng trái phép tại các tiểu khu 686Đ và 708 ở huyện miền núi Đakrông.

a1(2).jpg
Hiện trường vụ phá rừng tại địa bàn huyện Đakrông xảy ra hồi tháng 4/2022

Qua quá trình thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát lâm sản thường xuyên, lực lượng Kiểm lâm Đakrông đã phát hiện 2 vụ vận chuyển trái phép gần 5m3 gỗ quy tròn các loại. Qua truy xuất nguồn gốc, xác định số gỗ được khai thác tại địa bàn xã Đakrông (huyện Đakrông).

Từ giữa tháng 7/2022, cơ quan chức năng huyện Đakrông đã đi kiểm tra hiện trường, và phát hiện tại tiểu khu 686Đ và 708 có 22 vị trí với 41 gốc cây rừng tự nhiên có đường kính từ 30-70cm bị cưa hạ.

Tiếp đó, các lực lượng đã triển khai công tác tuần tra và đã phát hiện, tịch thu 8 hộp gỗ vô chủ ở thôn Tà Lềng (xã Đakrông) với khối lượng hơn 1,3m3 được khai thác ở tiểu khu 708.

Đến ngày 26/8/2022, tổ công tác liên ngành của huyện Đakrông tiếp tục phát hiện, bắt giữ hơn 6,7m3 gỗ quy tròn tại Km38 trên Quốc lộ 9 thuộc địa bàn xã Húc Nghì (huyện Đakrông). Tuy nhiên, số gỗ này được khai thác trái phép ở đâu, hiện chưa được làm rõ.

Quá trình điều tra các vụ việc phá rừng, lực lượng công an, kiểm lâm ở huyện Đakrông đã xác định có 10 đối tượng liên quan đến việc phá rừng tự nhiên. Hiện các đối tượng đã được cơ quan chức năng triệu tập để làm rõ.

Ông Lê Đại Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông cho biết, các lực lượng chức năng đang tổ chức tuần tra, truy quét để xử lý nghiêm các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Đồng thời, duy trì tổ công tác liên ngành thực hiện công tác tuần tra, truy quét nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép trên các địa bàn trọng điểm có nguy cơ khai thác rừng trái phép ở Quốc lộ 14, Quốc lộ 9.

Trước đó, tháng 4/2022, tại tiểu khu 699 và 708 ở xã Đakrông đã phát hiện vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng với gần 14ha rừng bị đốn hạ trắng. Vụ việc này cũng đang trong quá trình điều tra làm rõ.

Hiện, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị điều tra, xác minh đối tượng phá rừng và đặc biệt là làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, hoặc có hành vi tiếp tay cho việc phá rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh