Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ninh: Ngang nhiên biến cảng hàng hóa thành xưởng sản xuất gỗ

 Là bến cảng hàng hóa tổng hợp địa phương phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển cho huyện Tiên Yên và các khu vực Cao Bằng, Lạng Sơn thông qua tuyến Quốc lộ 4B. Tuy nhiên, nhiều năm qua, tại khu vực cảng mũi chùa, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh có tình trạng biến tướng thành cơ sở sản xuất băm dăm gỗ trái phép, dù đã bị xử phạt nhưng hoạt động vẫn diễn ra công khai.

https://quochoitv.vn/quang-ninh-ngang-nhien-bien-cang-hang-hoa-thanh-xuong-san-xuat-go

Hoạt động sản xuất, băm dăm keo rầm rộ giữa ban ngày, xe tải lớn nhỏ chở gỗ nguyên liệu, thành phẩm ra vào liên tục. Hệ thống máy móc băm dăm gỗ keo thô sơ, quá trình vận chuyển rơi vãi gây ô nhiễm môi trường là thực trạng tại Cảng Mũi chùa, huyện Tiên Yên. Được biết, đơn vị quản lý cảng là Công ty cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Quảng Ninh đã tự ý cho Công ty cho Công ty Cổ phần Lâm Hải Quảng Ninh thuê 1 phần mặt bằng tại cảng Mũi Chùa để chế biến dăm gỗ.

Ông MAI QUANG VINH, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh: “Ngoài cảng họ được thuê đất hoạt động cảng, còn việc mà, còn việc ban quản lý cảng họ cho đơn vị là công ty Lâm Hải Quảng Ninh thuê làm băm dăm là không đúng rồi, tới đây sẽ xử lý.”

Theo báo cáo số 241 ngày 25/7/2022 của UBND huyện Tiên Yên lên Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, Qua quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, đã phạt 35 triệu đồng với công ty Cổ phần Lâm Hải Quảng Ninh do Xây dựng các hạng mục không đúng quy hoạch được phê duyệt. Dù hoạt động sản xuất băm dăm trong khu vực cảng là trái quy định, tuy nhiên ghi nhận vào cuối tháng 7 năm 2022, việc xe gỗ ra vào cảng, máy móc sản xuất vẫn rầm rộ, công khai.

Ông TRẦN NHƯ LONG, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh:“Tôi cho rằng chắc chắn không phù hợp với quy định, vì cảng chỉ làm công tác cảng chứ không thể làm băm dăm, đó chính là cái bản thân chính quyền địa phương và đơn vị quản lý cảng làm một cách tự phát.”

Sử dụng không đúng mục đích, mặc dù đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thế nhưng, Cơ sở nghiền dăm vẫn ngang nhiên hoạt động, trách nhiệm thuộc về Công ty cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Quảng Ninh và chính quyền cơ sở trong công tác quản lý đất đai tại cảng Mũi Chùa. Ngoài ra, Dọc theo con sông Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh hiện đang có hàng loạt xưởng băm dăm gỗ hoạt động tràn lan, rác thải trong quá trình sản xuất không được xử lý gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Thực hiện : Hoàng Tùng Đức Minh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh