Chuyển đến nội dung chính

Quảng Nam: Liều phá cây keo, trồng 400 cây gì mà một ông nông dân kiếm bộn tiền hơn?

 Do giá trị của cây keo bấp bênh, lão nông Nguyễn Thành Nhân (thôn Tiên Tráng, xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) đã chuyển gần 2ha đất trồng keo thành một vườn cây ăn quả toàn cam, mỗi vụ cho thu nhập đến cả 100 triệu đồng.

 Bình luận 0

Những ngày giữa tháng 8/2022, đưa chúng tôi đi thăm khu vườn cam giấy xanh tốt, trĩu quả, vừa hái những quả cam, lão nông Nguyễn Thành Nhân vừa phấn khởi cho biết, đây là năm thứ 8 vườn cam gần 400 gốc cho thu hoạch. Ban đầu trồng cam giấy cũng gặp tương đối khó khăn do chưa có kinh nghiệm và vốn luyến. Để chuyển đổi đất trồng keo lai qua trồng cam, gia đình ông Nhân đã mạnh dạn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tiên Phước gần 100 triệu đồng.

Quảng Nam: Lão nông liều phá cây keo, trồng 400 cây cam, mỗi vụ thu 100 triệu đồng - Ảnh 1.

Vườn cam trĩu trái của gia đình ông Nhân. Ảnh: N.H

Có vốn, gia đình ông bắt tay khai phá, cải tạo đất, mua cây giống, phân bón và bắt hệ thống nước tưới về tưới tiêu cho khu vườn. Giai đoạn đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật canh tác nên vườn cam của gia đình phát triển kém, một số cây bị mắc bệnh và chết, buộc phải trồng lại.

ADVERTISING

Không nản lòng, ông Nhân tự mày mò tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam giấy trên sách báo, đi học hỏi kinh nghiệm từ những nhà vườn trồng cam trong và ngoài địa phương. Nhờ vậy, vườn cam của gia đình ngày càng phát triển, hạn chế được sâu bệnh, năng suất, sản lượng tăng dần theo từng năm.

Quảng Nam: Lão nông liều phá cây keo, trồng 400 cây cam, mỗi vụ thu 100 triệu đồng - Ảnh 2.
Quảng Nam: Lão nông liều phá cây keo, trồng 400 cây cam, mỗi vụ thu 100 triệu đồng - Ảnh 3.

Những trái cam mọng nước của vườn ông Nhân sau khi chuyển đổi cây trồng thành công. Ảnh: T.H

Đến nay, 400 gốc cam của ông Nhân cho thu hoạch, năng suất đạt 7 - 8 tấn/vụ. Hiện tại sản phẩm cam của gia đình ông Nhân ngoài bán trên địa bàn huyện còn được thương lái thu mua bán sang các huyện Thăng Bình, Hiệp Đức, Phước Sơn… Trung bình mỗi kg dao động từ 15 - 20 nghìn đồng, vụ cam năm nay cho lợi nhuận ước tính gần 100 triệu đồng.

"Thời tiết năm nay khá thuận lợi nên cây cam cho quả tương đối sai, da mỏng, mọng nước. Hiện, bà con nông dân ở đây đang tiến hành thu hoạch cam giấy.

Trồng cam không khó, tuy nhiên để cây cam cho năng suất cao cần áp dụng bón phân tổng hợp gồm nguồn phân bò khô kết hợp với một số loại phân vô cơ. Đồng thời phải đảm bảo nguồn nước tưới cho vườn cam, nhất là vào mùa nắng nóng cũng rất quan trọng", lão nông Nhân chia sẻ.

Quảng Nam: Lão nông liều phá cây keo, trồng 400 cây cam, mỗi vụ thu 100 triệu đồng - Ảnh 4.

Vừa cam 400 gốc của lão nông Nguyễn Thành Nhân. Ảnh: N.H

Thấy được hiệu quả việc trồng cam, ông Nguyễn Thành Nhân mạnh dạn tiếp tục vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân thêm 50 triệu đồng triển khai thực hiện đề án 03 của huyện về phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại. Theo đó, gia đình đã trồng mới 800 cây chanh, 300 cây ổi, 50 cây bưởi và đầu tư nuôi 3 con bò, một con trâu để lấy phân bón cho cây trồng.

Ông Lê Hồng Phong - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước cho biết: Hiện cây cam không chỉ là cây xoá đói giảm nghèo mà còn là cây giúp cho nhiều hộ gia đình khá lên, qua đó góp phần phát triển và khẳng định thương hiệu cho sản phẩm cam giấy Tiên Hà trên thị trường. Hiện trên địa bàn xã Tiên Hà có HTX Nông nghiệp Phước Hà đang cố gắng kết nối với bà con nông dân trồng cam, đưa sản cam sạch của bà con đến với thị trường trong và ngoài tỉnh.

Quảng Nam: Lão nông liều phá cây keo, trồng 400 cây cam, mỗi vụ thu 100 triệu đồng - Ảnh 5.
Quảng Nam: Lão nông liều phá cây keo, trồng 400 cây cam, mỗi vụ thu 100 triệu đồng - Ảnh 6.

Để giúp cam sai quả, không bị ong, ruồi phá, ông Nhân phải dùng đến bẫy để bắt các loại con trùng. Ảnh: N.H

"Cây cam giấy rất thích hợp với khí hậu, thổ dưỡng Tiên Hà. Cam trồng ở đây ra quả to, mọng nước, đẹp nên thương lái rất thích. Ông Nhân là một trong những hộ trồng cam điểm và có hiệu quả cao của xã Tiên Hà. Từ hiệu quả mang lại của vườn cam này, trong thời gian tới, chúng tôi vận động bà con nông dân đến tham quan, học hỏi mở rộng diện tích trồng cam giấy để tăng thu nhập", ông Phong nhấn mạnh.

Theo thống kê của xã Tiên Hà, hiện trên địa bàn xã người dân đã đầu tư trên trên 20ha cam giấy, trong đó riêng tại thôn Tiên Tráng chiếm trên 15ha, với khoảng trên 8.000 gốc.

Trong đó, khoảng trên 10ha cam giấy đã cho thu hoạch, bình quân mỗi năm thu khoảng 23 - 27 tấn quả. Với giá bán bình quân tại vườn dao động khoảng 15 - 20 nghìn đồng/kg. Nhiều hộ nông dân trồng cam ở Tiên Hà có mức thu nhập từ vài chục đến cả trăm triệu đồng trong năm nhờ cây cam. Được biết, hiện sản phẩm cam giấy Tiên Hà tham gia đăng ký chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được UBND tỉnh đánh giá 3 sao và sản phẩm cam giấy Tiên Hà sấy dẻo đạt 4 sao.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh