Chuyển đến nội dung chính

Quản lý, bảo vệ rừng ở dự án bị thu hồi

 Huyện Đức Trọng chỉ đạo các đơn vị chủ rừng nhà nước tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, truy quét, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt, xử lý nghiêm minh, triệt để hành vi phá rừng; lấn, chiếm đất rừng trái pháp luật trên phần diện tích đất rừng thu hồi từ các dự án.

 
Thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng tại dự án thu hồi của doanh nghiệp
Thường xuyên tuần tra, kiểm tra rừng tại dự án thu hồi của doanh nghiệp
 
Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư “Sân Golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt” trên diện tích đất là gần 335 ha vào năm 2007. Sau 15 năm hoạt động không hiệu quả và để hàng trăm ha rừng, đất rừng bị tàn phá, lấn chiếm, tháng 6/2021, UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất đã cho công ty thuê và bàn giao cho Ban Quản lý Rừng phòng hộ (QLRPH) Đại Ninh quản lý.
 
Qua rà soát thống kê, diện tích bàn giao lại cho Ban QLRPH Đại Ninh của Công ty Đầu tư Hàn Việt thuộc một phần các Tiểu khu 267C, 278A, địa giới hành chính xã Hiệp An với tổng diện tích là 268 ha. Theo Ban QLRPH Đại Ninh, thời gian qua, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, sang nhượng trái phép diễn ra âm ỉ, phức tạp tại khu vực này. Được biết, vào thời điểm năm 2021, khi UBND tỉnh ra quyết định thu hồi dự án, đã có khoảng hơn 120 ha đất bị người dân lấn chiếm, trồng các loại cây nông nghiệp, công nghiệp, trong đó, có nhiều hộ chiếm giữ hàng chục ha.
 
Ông Vương Anh Dũng, Phó Trưởng Ban QLRPH Đại Ninh cho biết, sau khi nhận bàn giao rừng, đất rừng từ Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt, đơn vị đã tiến hành việc kiểm kê rừng, đất rừng và tiến hành trồng lại rừng tại các diện tích bị lấn, chiếm. Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn canh tác trên phần đất bị lấn, chiếm. Thậm chí, hàng chục cây thông vừa trồng xuống đã bị phát dọn, nhổ bỏ. 
 
Để quản lý phần diện tích được giao, đơn vị đã lập kế hoạch tuần tra, truy quét trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, lĩnh vực đất đai, phối hợp với UBND xã Hiệp An và Hạt Kiểm lâm tổ chức giải tỏa vô điều kiện diện tích lấn, chiếm và tái lấn, chiếm mới trên diện tích thu hồi của Công ty TNHH Hàn Việt tại Tiểu khu 267C và 278A. Kết quả đã giải tỏa được 5,707 ha/7 vị trí, gồm các loại cây mai anh đào, cà phê, bơ và chuối. Tổng diện tích trồng rừng trên diện tích thu hồi của Công ty TNHH Hàn Việt gồm 4,56 ha/5 vị trí, loài cây trồng là thông ba lá.
 
Ngoài ra, UBND huyện còn thành lập Tổ công tác liên ngành quản lý, bảo vệ rừng 24/24 giờ khu vực xung quanh dự án. Bên cạnh đó, còn trang bị mắt camera không dây trong rừng để phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ khi lắp đặt hệ thống đến nay, chưa phát hiện sự tác động của các đối tượng tại các khu vực, hiện trường trên.  
 
Ông Lê Nguyên Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng cho biết, tình  trạng khai thác, chặt phá rừng, bao chiếm đất rừng trái phép tại Tiểu khu 267C và 278A thuộc dự án của Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt đã diễn ra nhiều năm nay và thực sự rất phức tạp. 
 
Để bảo vệ tốt phần rừng được bàn giao lại, huyện đã đề nghị Ban QLRPH Đại Ninh sau khi tiếp nhận tiếp tục tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR trên diện tích đất, rừng thuộc ranh giới đất được giao lại; cùng với Hạt kiểm lâm và các ban, ngành liên quan kiểm tra, rà soát hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp tại khu vực dự án trước đây của Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt bảo vệ tốt phần diện tích rừng còn lại. Đồng thời, tăng cường tuần tra, truy quét, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp chặt phá, lấn, chiếm, khai thác rừng trái phép, tại khu vực này.  
 
Quan điểm của huyện là đối với diện tích lấn chiếm trước đây, đơn vị chủ rừng nhà nước cần vận động người dân trồng xen cây lâm nghiệp, để phát triển các mô hình nông - lâm kết hợp. Việc làm này được kỳ vọng vừa đảm bảo thu nhập, cuộc sống cho người dân, vừa đảm bảo thực hiện được nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, nâng cao độ che phủ rừng. 
 
Còn đối với các diện tích mới bị lấn, chiếm, hoặc các đối tượng, nhóm đối tượng ngang nhiên thực hiện hành vi lấn, chiếm đất rừng, thậm chí thực hiện việc này có tổ chức, thì lực lượng chức năng huyện kiên quyết giải tỏa, xử lý nghiêm minh để răn đe, giáo dục trong Nhân dân.  
 
Bên cạnh đó, khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, giải pháp trong việc phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý ngay vụ việc vi phạm mới phát sinh liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp, tuyệt đối không để vụ việc vi phạm phức tạp xảy ra trên địa bàn; tổ chức quản lý chặt chẽ diện tích đất, rừng của các dự án đã thu hồi, giao quản lý hoặc trong thời gian thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động, thu hồi dự án.
 
HOÀNG YÊN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu