Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên: Tấp nập khai thác, mua bán keo non tiềm ẩn muôn vàn hệ lụy

 Những tháng gần đây, giá gỗ keo nguyên liệu tăng cao kỷ lục đã giúp nông dân trồng rừng tỉnh Phú Yên phấn khởi vì có thu nhập cao khi thu hoạch rừng keo. Tuy nhiên, trước cơn sốt giá keo nguyên liệu, nhiều nông dân đã ồ ạt khai thác keo non để bán vì sợ giá hạ trong thời gian tới. Việc khai thác keo non không chỉ làm mất sản lượng, mà còn tiềm ẩn nhiều hệ luỵ khác.

Những ngày này, không khí thu hoạch keo nguyên liệu diễn ra tấp nập ở hầu hết các vùng miền núi của tỉnh Phú Yên. Hiện nay,gỗ keo có giá từ 1,4 - 1,6 triệu đồng/tấn, thậm chí có nơi lên 1,7 triệu đồng/tấn. Với giá thu mua gỗ keo như hiện nay, trung bình mỗi người trồng rừng lãi từ 80-90 triệu đồng/hecta. Nên tình trạng người dân khai thác keo non mới 3 đến 4 năm tuổi diễn ra ồ ạt. Giờ đây, những cây keo non có đường kính mới dưới 6cm không có cơ hội lớn thêm.

Ông Trần Ngọc Dũng, Xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa: Năm nay mình thu chứ để tới sang năm nữa cũng không được thêm nhiêu tiền hết á. Mình bây giờ mình thu sớm để trồng lại sớm ấy."

Bà Nguyễn Thị Lan, Xã Đức Bình Động, huyện Sông Hinh: “Cảm thấy có giá thì cũng ham cũng bán. Có người thì 3 năm cũng bán, 4 năm cũng bán . Còn nhiều người họ không có khó khăn thì họ đợi tới năm thứ 5 hoặc năm thứ 6 thì họ thu."

Hệ lụy của việc khai thác keo non được các chuyên gia ngành lâm nghiệp chỉ ra: cách làm này của nông dân sẽ không mang tính bền vững vì lợi nhuận thấp, còn các doanh nghiệp chế biến gỗ có nguy cơ thiếu nguyên liệu sản xuất và nhiều hệ lụy về môi trường, nhất là khi mùa mưa bão đang đến. Việc khai thác keo non một cách ồ ạt sẽ làm giảm mật độ rừng.

Ông Đỗ Tấn Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Việt Nam: "Việc chặt cây gỗ non ào ạt làm cho diện tích rừng trồng chúng ta giảm đi một cách nhanh chóng, không những làm mất cân bằng về hệ sinh thái và đặc biệt nhất là các nguyên liệu cây gỗ lớn dùng cho chế biến nội thất hay là chế biến khác đang có nguy cơ thiếu rất trầm trọng. Nó làm cho việc ngành gỗ phát triển bền vững đang bị phụ thuộc khi mà đang phụ thuộc nguồn nguyên liệu rừng trồng 70-75%. Do đó, ngành gỗ đã tiến hành 1 loạt các giải pháp tổ chức họp ngành dăm 2 phiên liên tục và ngành dăm đã ra thông báo về việc các doanh nghiệp không mua cây keo non và ngưng ngay việc tranh mua, tranh bán."

Một ngành trồng rừng bền vững cần có sự liên kết với doanh nghiệp hoặc người dân có đủ vốn để duy trì diện tích rừng trồng từ năm thứ 5 trở lên hoặc trồng thành rừng gỗ lớn rồi mới khai thác. Chỉ như vậy mới ngăn chặn được tình trạng khai thác keo non trong nhân dân. Và các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ sẽ có nguồn nguyên liệu ổn định để sản xuất, tiến tới thay thế nguồn gỗ nhập khẩu của ngành gỗ của nước ta.

Mời quý vi và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Bảo Lâm

https://quochoitv.vn/phu-yen-tap-nap-khai-thac-mua-ban-keo-non-tiem-an-muon-van-he-luy

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh