Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên: Rừng Sơn Hội vẫn ‘chảy máu’ từng ngày

 (VTC News) - 

Mặc dù, công an tỉnh Phú Yên đang điều tra việc phá rừng tại xã Sơn Hội (Sơn Hòa), nhưng rừng ở đây vẫn đang bị đốn hạ từng ngày.

Video: Rừng Sơn Hội ( Phú Yên) vẫn bị lâm tặc  ngang nhiên tàn phá

Volume 90%
 

Vượt hơn 10 km đi bộ đường rừng hiểm trở, PV VTC News đã có mặt tại khu vực rừng xã Sơn Hội. Vừa đến khu vực được xác định là tiểu khu 162, thôn Tân Thành đã nghe tiếng máy cưa xẻ gỗ vang vọng.

Tiếp cận nơi có tiếng cưa xẻ gỗ thì chỉ thấy những bóng người vội vàng bỏ chạy, để lại hàng chục cây gỗ to nằm ngổn ngang.

Phú Yên: Rừng Sơn Hội vẫn ‘chảy máu’ từng ngày  - 1

Một cây gỗ có đường kính 140 cm ở tiểu khu 162 vừa bị đốn hạ.

Chúng tôi thấy tại hiện trường có hơn chục cây gỗ to như: mít nài, bằng lăng, gỗ lim, da,… Có cây đường kính 100 - 140 cm vừa bị chặt hạ, còn dính trên thân cây, dăm gỗ vẫn còn vương vãi trên mặt đất.

Rõ ràng là, bất chấp việc cơ quan chức năng đang vào cuộc xử lý nhưng “lâm tặc” vẫn ngang nhiên hoạt động giữa ban ngày.

Phú Yên: Rừng Sơn Hội vẫn ‘chảy máu’ từng ngày  - 2

Một khoảng rừng ở tiểu khu 158 bị đốn hạ và bị đốt nham nhở.

Đi qua tiểu khu 158 Sông Cồn, thôn Tân Thuận cũng thấy nhiều cây rừng bị đốn hạ. Theo ghi nhận, sau khi thu hoạch keo xong, một số hộ dân chặt bỏ cây rừng, phát dọn để lấn chiếm nhiều diện tích đất rừng. Nhiều cây rừng bị chặt chất thành từng đống và chuẩn bị được chuyển ra ngoài tiêu thụ.

Phú Yên: Rừng Sơn Hội vẫn ‘chảy máu’ từng ngày  - 3

Cây được chất đống chờ vận chuyển ra bên ngoài.

Được biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố, mở rộng điều tra 9 vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn xã Sơn Hội từ năm 2021 đến nay. Các khu vực rừng bị chặt phá tập trung tại các tiểu khu: 156, 158, 160, 162, 165, 167, 168, V3.2 với tổng diện tích 26,7 ha.

Ngoài ra, tại xã Sơn Định (huyện Sơn Hòa), 4 vụ đang được điều tra làm rõ. Thế nhưng, rừng khu vực xã Sơn Hội vẫn đang bị tàn phá từng ngày, ngay giữa ban ngày.

Người dân địa phương cho biết, tại tiểu khu 162 và 158 của xã Sơn Hội, tình trạng người dân lén lút vào chặt hạ cây rừng và cưa xẻ loại cây gỗ lớn vẫn thường xuyên xảy ra. Ngoài ra, do thiếu đất sản xuất, một số hộ dân xã Sơn Hội đã vào rừng tự nhiên để lấn chiếm, chặt bỏ cây rừng, phát dọn tạo mặt bằng để trồng keo, bạch đàn.

Phú Yên: Rừng Sơn Hội vẫn ‘chảy máu’ từng ngày  - 4

Cây rừng lâu năm vừa bị đốn hạ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Tây - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Hội - cho biết, hiện khu vực này đang được công an điều tra nhưng rừng vẫn “âm ỉ” tình trạng bị phá. Sau khi ghi nhận tình hình báo chí phản ảnh, ông Tây gọi điện thoại cho đoàn liên ngành để thông báo phải kiểm tra ở khu vực này.

UBND xã đã ghi nhận thông tin phản ảnh của báo chí và sẽ liên tục đi kiểm tra khu vực này, sẽ báo cáo lại tình hình sớm nhất” - ông Tây nói.

Ông Tây thông tin thêm, hiện toàn xã Sơn Hội có tổng diện tích rừng khoảng 6.000 ha nhưng có thể sẽ bị biến động đi vì rừng đang ngày càng bị đốn hạ.

Ông Nguyễn Viết Thu - Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa - cho biết ông, mới nhận công tác ở đây nên chưa nắm rõ tình hình. Ông xin ghi nhận thông tin và sẽ chỉ đạo kiểm tra ngay trong ngày mai.

Chúng tôi sẽ liên tục lập tổ đi kiểm tra các khu vực này. Khi phát hiện được vụ phá rừng nào sẽ lập biên bản chuyển cơ quan chức năng xử lý”.

Vào tháng 8/2022, Ban quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa đã lập biên bản 1 vụ phá rừng không đối tượng ở xã Sơn Hội với diện tích 700 m2. Lập biên bản 2 vụ lấn chiếm đất rừng với diện tích 6.570 m2 và đã giao cho UBNS xã Sơn Hội xử lý.

Ông Thu cũng bày tỏ khó khăn khi lực lượng mỏng mà “lâm tặc” ngày càng tinh vi. “Lâm tặc đi theo canh mình. Mình đi kiểm tra ở đâu là chúng đi theo đó để thông báo cho người của chúng. Nên phải cần có sự phối hợp của các cấp, tăng tường lực lượng cơ động của kiểm lâm,.. thì may sao mới hạn chế được” - ông Thu nói

MINH MINH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh