Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên: Phát hiện thêm khu vực rừng Sơn Hội bị chặt phá

 Sau khi phản ánh về tình trạng chặt phá cây rừng tại tiểu khu 165, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nhận được tin báo "lâm tặc" đang cưa hạ nhiều cây rừng tại xã Sơn Hội. Vượt hơn 10km đường rừng hiểm trở, phóng viên đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận thực trạng phá rừng tại đây.

Qua sự chỉ dẫn của người dân, phóng viên theo tiếng máy cưa xẻ gỗ rồi đi sâu vào cánh rừng thuộc khu vực Sông Cồn, xã Sơn Hội.

z3731477954651_e7ed2bb84660ac08f3a3acba47073376.jpg
  Tại tiểu khu 164 cây rừng bị đốn hạ để lấy gỗ 

Tại đây, chúng tôi phát hiện nhiều cây rừng vừa bị cưa hạ để xẻ lấy gỗ. Trong đó, có một cây bằng lăng với đường kính gốc khoảng 120 - 140 cm, một cây mít nài có đường kính gốc 40 cm, một cây gỗ lim đường kính gốc cây hơn 20 cm và một số cây gỗ khác bị chặt hạ cách đây không lâu.

z3731477954648_2f1f67f9a4d19070c82dfd12c6b18a50.jpg
 Những khoảnh rừng trơ trụi không bóng cây xanh 

Hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận được là khung cảnh một khoảnh rừng trơ trụi không bóng cây xanh. Qua tìm hiểu, được biết, sau khi thu hoạch keo xong, một số hộ dân chặt bỏ cây rừng, phát dọn để lấn chiếm đất rừng nhằm mở rộng diện tích đất của mình để trồng keo.

z3731477954649_814697ce6c3c6dff4735d963706dd183.jpg
 Góc cây to hơn cánh tay người ôm bị đốn hạ 

Làm việc phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Trần Ngọc Tây, Chủ tịch UBND xã Sơn Hội cho biết: Có xảy ra tình trạng hạ cây rừng lấy gỗ như phóng viên phản ánh, những vị trí cây rừng bị phá mà phóng viên cung cấp nếu thuộc lâm phận của xã quản lý thì xã sẽ đưa máy múc ngăn đường đi, không cho các đối tượng vào rừng lấy gỗ. Hiện tại, lực lượng của địa phương cũng đang tiến hành xác minh các đối tượng để xử lý.

z3731476104572_8367b25157e3ca085af5dd3edaf4443e.jpg
 Cây rừng bị cưa xẻ tại chỗ 

Ông Trần Ngọc Tây tiếp lời: UBND xã đã cử cán bộ tham gia phối hợp cùng với Ban Quản lý rừng phòng hộ và Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa đi kiểm tra hiện trường tại các vị trí cây rừng bị chặt phá do phóng viên cung cấp. Đến nay, địa phương vẫn chưa xác định được các vị trí này có thuộc lâm phần do UBND xã quản lý hay không, nếu đúng sẽ tìm đối tượng và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đầu tháng 9 vừa qua, trên diện tích 1.200 m2 đất rừng thuộc khu vực Sông Cồn có tình trạng cây rừng bị chặt phá nhưng chưa xác định được đối tượng vi phạm.

z3731476092236_cfa683f30f023a60dd43316cb8d7d102.jpg
 Chặt phá và đốt cây rừng 

Ông Nguyễn Viết Thu, Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa, cho hay: Do mới nhận công tác ngày 12/9/2022 nên chưa nắm cụ thể tình hình. Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của phóng viên về vụ việc, phía Ban ghi nhận thông tin và sẽ chỉ đạo kiểm tra ngay. “Lâm tặc” ngày càng tinh vi, chúng luôn cử người đi theo dõi tổ công tác nên việc kiểm tra gặp nhiều khó khăn. Cần phải có sự phối hợp của các cấp, tăng cường lực lượng cơ động của kiểm lâm thì may ra mới hạn chế được.

z3731475577661_0f9f18a6adc3ba9885e4477481d01ff1.jpg
 Lâm tặc chọn cây có dường kính lớn để cửa xẻ gỗ 

Qua kiểm tra hiện trường, ngày 16/9/2022, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa xác nhận vị trí các loại cây rừng bị chặt phá thuộc khoảnh 6, tiểu khu 164 do UBND xã Sơn Hội quản lý. Do vậy, trách nhiệm xử lý thuộc về UBND xã Sơn Hội. Trong khi các cơ quan chức năng đang điều tra hàng loạt vụ phá rừng, hủy hoại rừng tại xã Sơn Hội chưa có kết quả thì rừng Sơn Hội vẫn bị chặt phá và chưa thể xác định được đối tượng.

z3731477949923_0f831b5d31f55da089e67d6c12044340.jpg
 Nhiều diện tích rừng bị chặt phá trơ trụi

Trước đó, Báo Tài nguyên và Môi trường có bài phản ánh về tình trạng một số cây rừng tự nhiên bị đốn hạ. Cụ thể có 470m2 diện tích rừng bị phá, hơn 2 tấn củi có đường kính từ 3 – 19cm bị đốn hạ tại khoảnh 8, tiểu khu 165, xã Sơn Hội. Diện tích trên đều thuộc UBND xã Sơn Hội quản lý. Tại thời điểm kiểm tra không có người nên chưa xác định được đối tượng vi phạm.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý các tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại các xã Sơn Hội, Sơn Định, Sơn Long của huyện Sơn Hòa; kiên quyết lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định và báo cáo kết quả cho Chi cục Kiểm lâm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh