Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên: Phát hiện thêm các vụ chặt phá rừng tại xã Sơn Hội

Tại khu vực rừng thuộc xã Sơn Hội (Phú Yên) chiều 13/9, phóng viên phát hiện nhiều cây gỗ rừng vừa bị chặt hạ, cưa xẻ ngay tại chỗ thành từng đoạn thân cây và tấm ván gỗ nhưng chưa kịp chuyển đi.

Phu Yen: Phat hien them cac vu chat pha rung tai xa Son Hoi hinh anh 1Một gốc cây bằng lăng có đường kính lớn vừa bị chặt hạ thuộc khu vực rừng xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa (Phú Yên). (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Sau khi phản ánh tình trạng chặt phá cây rừng tại tiểu khu 165 (xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên), phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục thâm nhập thực tế và phát hiện thêm nhiều cây gỗ rừng vừa bị chặt phá tại địa phương này.

Tại khu vực rừng thuộc xã Sơn Hội vào chiều 13/9, lần theo tiếng cưa máy, phóng viên phát hiện nhiều cây gỗ rừng vừa bị chặt hạ, cưa xẻ ngay tại chỗ thành từng đoạn thân cây và tấm ván gỗ nhưng chưa kịp chuyển đi.

Tại vị trí thứ nhất cạnh bìa rừng tự nhiên, một cây bằng lăng có đường kính gốc hơn 120cm vừa bị chặt hạ và cưa xẻ thân cây thành 4 đoạn với chiều dài từ 3-6m/đoạn.

Một số đoạn vừa được cưa xẻ thành nhiều tấm ván nhỏ nằm ngổn ngang trên mặt đất. Xung quanh khu vực này có nhiều cành lá còn tươi, dăm gỗ nằm vương vãi.

Ở vị trí thứ hai, phóng viên ghi nhận một cây mít nài nằm trong khu vực rừng tự nhiên có đường kính 40cm vừa bị chặt hạ, cưa xẻ thành nhiều tấm ván gỗ nhỏ. Các dấu vết từ thân cây, cành lá, dăm gỗ đều còn rất mới.

Cách vị trí này không xa có một cây gỗ lim đường kính gốc cây hơn 20cm vừa bị chặt hạ, cưa xẻ. Cách đó không xa, phóng viên tiếp tục ghi nhận một số cây rừng bị chặt hạ. Dấu vết tại hiện trường cho thấy cây gỗ mới bị chặt hạ cách đây không lâu.

[Phú Yên: Rừng ở khu vực xã Sơn Hội vẫn tiếp tục bị chặt phá]

Qua kiểm tra hiện trường, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa xác nhận đúng có tình trạng các loại cây rừng bị chặt phá tại các vị trí như phóng viên đã cung cấp.

Bằng máy định vị GPS và căn cứ quyết định 2570/QĐ-UBND ngày 28/12/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên phê duyệt kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch ba loại rừng trên địa bàn tỉnh, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sơn Hòa xác định: vị trí các loại cây rừng bị chặt phá thuộc khoảnh 6, tiểu khu 164 do Ủy ban nhân dân xã Sơn Hội quản lý.

Do vậy, trách nhiệm xử lý các vụ chặt phá cây rừng nêu trên thuộc về Ủy ban nhân dân xã Sơn Hội.

Ngày 16/9, ông Trần Ngọc Tây Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Hội cho biết, trong hai ngày qua, địa phương đã cử cán bộ tham gia phối hợp cùng với Ban Quản lý rừng phòng hộ và Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa đi kiểm tra hiện trường tại các vị trí cây rừng bị chặt phá do phóng viên cung cấp.

Đến nay, địa phương vẫn chưa xác định được các vị trí này có thuộc lâm phần do Ủy ban nhân dân xã quản lý hay không. Đầu tháng Chín, địa phương đã xác định được trên diện tích 1.200m2 đất rừng thuộc khu vực Sông Cồn do có tình trạng cây rừng bị chặt phá nhưng chưa xác định được đối tượng vi phạm.

Theo bà Trương Thị Bích Liên, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Hội, việc xác định đối tượng vi phạm gặp nhiều khó khăn do không bắt được quả tang hành vi phá rừng.

Ngoài ra, việc quản lý rừng tại địa phương gặp nhiều khó khăn do thiếu cán bộ chuyên trách; diện tích rừng do xã quản lý là trên 5.300ha. Đối tượng vi phạm phá rừng hết sức manh động liều lĩnh.

Trong tháng 8/2022, một cán bộ Công an chính quy trong quá trình truy bắt các đối tượng vận chuyển gỗ trái phép đã bị thương nặng khi các đối tượng vứt gỗ lại rồi bỏ chạy./.

Tường Quân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu