Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên: Kiểm tra, xử lý các tình trạng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép

 Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý các tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại các xã Sơn Hội, Sơn Định, Sơn Long của huyện Sơn Hòa; kiên quyết lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định và báo cáo kết quả cho Chi cục Kiểm lâm trước ngày 13/9/2022.

Chiều 12/9, trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về việc nhiều diện tích rừng tại huyện Sơn Hòa liên tục bị xâm hại, ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên cho biết: Sau khi nhận được thông tin phản ánh của phóng viên, Chi cục Kiểm lâm đã có văn bản gửi các đơn vị Kiểm lâm trực thuộc, yêu cầu kiểm tra, xử lý các tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại các xã Sơn Hội, Sơn Định, Sơn Long; kiên quyết lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định và báo cáo kết quả cho Chi cục Kiểm lâm trước ngày 13/9/2022.

z3702206146611_3c9171093857b8fe66bf855279e3a237.jpg
 Cây rừng tự nhiên bị đốn hạ tại khoảnh 8, tiểu khu 165, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên 

Theo kết quả kiểm tra hiện trạng của Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa, cách hiện trường khai thác 180 m theo hướng Tây, tổ công tác đã phát hiện một số cây rừng tự nhiên bị đốn hạ. Cụ thể có 470 m2 diện tích rừng bị phá, hơn 2 tấn củi có đường kính từ 3 – 19 cm bị đốn hạ tại khoảnh 8, tiểu khu 165, xã Sơn Hội. Diện tích trên đều thuộc UBND xã Sơn Hội quản lý. Tại thời điểm kiểm tra không có người nên chưa xác định được đối tượng vi phạm.

z3702206310714_9a7acb6c9d53cd0e8ab152f594b0f458.jpg
 Khai thác cây rừng tự nhiên chất thành đống lớn chờ vận chuyển 

Theo ông Lê Văn Bé, từ năm 2021 đến nay, Công an tỉnh Phú Yên đang điều tra 14 vụ phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại xã Sơn Hội và Sơn Định. Trong đó, xã Sơn Hội 9 vụ và xã Sơn Định 4 vụ.

Trả lời về việc nhiều diện tích rừng trên địa bàn huyện Sơn Hòa đang được điều tra nhưng vẫn xảy ra tình trạng phá rừng, ông Lê Văn Bé cho biết: Do ý thức chấp hành pháp luật của người dân chưa tốt. Bên cạnh đó, đời sống của nhiều hộ dân tại địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, không có việc làm ổn định nên vào rừng lấy củi, đốt than để có thu nhập.

Trước đó, ngày 9/9/2022, Báo Tài nguyên và Môi trường đăng bài "Phú Yên: Rừng Sơn Hội tiếp tục bị chảy máu" phản ánh về tình trạng hàng chục ha rừng ở xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa bị hủy hoại rừng và Công an tỉnh Phú Yên đang mở rộng điều tra vụ án. Trong khi hàng loạt vụ hủy hoại rừng đang trong diện điều tra thì sáng ngày 6/9/2022, tại Suối Quanh, khoảnh 8, tiểu khu 165, xã Sơn Hội vẫn xảy ra tình trạng đốn hạ, cưa cây rừng tự nhiên. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh