Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên: Kết quả kiểm tra vụ phá rừng Sơn Hội

 Sau loạt bài phản ánh các vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép xảy ra trên địa bàn xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa của Báo Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên và huyện Sơn Hòa đã tiến hành kiểm tra hiện trường vụ phá rừng.

Nhiều diện tích rừng bị mất

Báo cáo số 434, ngày 21/9/2022 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên nêu rõ: Thời gian qua có một số cơ quan thông tấn, báo chí đăng bài phản ánh tình trạng rừng ở khu vực xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa tiếp tục bị chặt phá. Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo và tổ chức kiểm tra hiện trường, Chi cục Kiểm lâm có Báo cáo số 1111/BC-CCKL ngày 20/9/2022 về kiểm tra tình hình phá rừng, khai thác gỗ trái pháp luật trên địa bàn huyện Sơn Hòa theo báo chí phản ảnh.

z3731475329075_d11a68e1d76e1b6be8153bee95362414.jpg
 Nhiều cây rừng bị chặt hạ trơ trụi 

Tình hình vi phạm về lâm nghiệp trên địa bàn xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa từ đầu năm 2022 đến nay, có tổng số vụ vi phạm đã lập hồ sơ xử lý là 32 vụ, trong đó: vận chuyển, mua bán, tàng trữ lâm sản trái pháp luật: 19 vụ; tang vật 11,76 m3 gỗ các loại; 24.646 kg thực vật rừng (củi); tạm giữ 14 xe gắn máy, 8 cộ bò, 2 xe ô tô tải. Phá rừng là 11 vụ/1,868 ha, đã xử lý hành chính và biện pháp khắc phục buộc trồng lại rừng trên diện tích vi phạm. Vi phạm chung các quy định của nhà nước về bảo vệ rừng là 2 vụ (mang dụng cụ vào rừng), tạm giữ 9 máy cưa xăng.

z3731476104567_6b6231eef47ec59209cbc83196644902.jpg
 Cây rừng bị chặt hạ và đốt cháy 

Kết quả kiểm tra theo báo chí phản ánh trên địa bàn Sơn Hội: Tại vị trí có tọa độ 551.476 - 1.457.705, thuộc khoảnh 8, tiểu khu 165, do UBND xã Sơn Hội quản lý; hiện trạng đất trống, có cây gỗ tái sinh, người dân lấn chiếm phát dọn 470 m2 đất lâm nghiệp. Dọc suối tại vị trí có tọa độ VN 2000 (551.330-1.457.803), thuộc khoảnh 8, tiểu khu 165, xã Sơn Hội quản lý, có 2.080 kg củi khai thác trái phép đã lập biên bản và đưa về xã tạm giữ để xử lý theo quy định.

Tại vị trí toạ độ 552.250 - 1460.608, thuộc khoảnh 5, tiểu khu 164, xã Sơn Hội quản lý, có 3.450 m2, chức năng đất rừng sản xuất, hiện trạng rừng tự nhiên nghèo kiệt, do người dân phát lấn, mở rộng diện tích đất sản xuất, hiện đã lập biên bản đình chỉ và đang điều tra xử lý theo quy định.

Tại vị trí toạ độ 552.729 - 1460.803, thuộc khoảnh 6, tiểu khu 164, xã Sơn Hội quản lý, có 0,637 m3/22 (khúc gỗ xẻ hộp nhóm IV-VII) người dân khai thác, hiện đã lập biên bản tạm giữ gỗ để điều tra xả lý.

z3731477954651_e7ed2bb84660ac08f3a3acba47073376.jpg
 Cây Bằng Lăng bị cưa hạ 

Tại vị trí toạ độ 552.852 - 1460.723, thuộc khoảnh 6, tiểu khu 164, xã Sơn Hội quản lý, có một cây Bằng Lăng trên đất sản xuất nông nghiệp, bị người dân cưa hạ còn nguyên tại hiện trường, thân cây đã bị cắt thành nhiều khúc, đường kính mặt cắt gốc 70 cm; hiện đã lập hồ sơ, điều tra xác minh xử lý theo quy định.

Tại vị trí toạ độ 552.136 - 1461.497, thuộc khoảnh 1, tiểu khu 164, xã Sơn Hội quản lý, có 1.200 m2, chức năng đất rừng sản xuất, hiện trạng rừng tự nhiên nghèo kiệt do người dân chặt phá mở rộng diện tích sản xuất; hiện đã lập hồ sơ để điều tra xử lý theo quy định.

Tại vị trí toạ độ 552.279 - 1460.984, thuộc khoảnh 6, tiểu khu 164, xã Sơn Hội quản lý, có 500 m2, chức năng đất rừng sản xuất, hiện trạng rừng tự nhiên nghèo kiệt do người dân chặt phá mở rộng diện tích sản xuất, hiện đã lập biên bản để điều tra xử lý theo quy định.

z3731477954644_ededbc5f7016e288a521cbda7a0b3bdd.jpg
 Nhiều cây rừng bị đốn hạ tại hiện trường 

Cùng đó, theo Báo cáo của Ban Quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa về việc phá rừng tự nhiên trái pháp luật tại khoảnh 1, tiểu khu 162 thôn Tân Thành, xã Sơn Hội, phát hiện một diện tích rừng tự nhiên bị chặt phá nhưng không phát hiện được đối tượng vi phạm.

Hiện trường phá rừng các cây cưa hạ đã bị đốt cháy hết lá, thân cây còn nằm rãi rác. Sau khi phát hiện vụ việc, Trạm QLBVR Sơn Hội đã lập biên bản kiểm tra và đo đếm toàn bộ diện tích bị chặt hạ là 7.176 m2, trữ lượng thiệt hại 2,736 m3/7.176 m2; cây bị chặt hạ D1,3 từ 9 cm đến 31 cm là 42 cây/7.176 m2, chức năng rừng phòng hộ, vị trí tiếp giáp rừng tự nhiên và rừng trồng cây keo mới khai thác.

Điều tra, xử lý nghiêm các vụ phá rừng

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Yên giao Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và mọi người dân đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường thông tin, phối hợp có hệ thống, có kế hoạch giữa các lực lượng chức năng liên quan để tổ chức kiểm tra, giám sát, xử lý các hoạt động vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, làm tổn hại đến tài nguyên rừng.

Điều tra, xử lý nghiêm các vụ phá rừng, khai thác rừng, vận chuyển, mua bán, tàng trữ lâm sản trái phép và lấn chiếm đất rừng trái pháp luật. Tổ chức lực lượng kiểm tra rà soát các điểm nóng chặt phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, tăng cường kiểm tra, điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm, tham mưu đề xuất xử lý theo quy định; phối hợp hỗ trợ lực lượng cho Hạt Kiểm lâm, chủ rừng khi có yêu cầu.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Sơn Hòa kiểm tra rà soát các vùng trọng điểm trên địa bàn quản lý, tổ chức lực lượng, chủ động phối hợp các ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền; kiểm tra, tuần tra bảo vệ rừng trên lâm phần quản lý; lập hồ sơ, tạm giữ tang vật trình cơ quan có thẩm quyền điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Đề nghị UBND huyện Sơn Hòa chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, chủ rừng tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật. Triển khai thực hiện tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước về bảo vệ rừng ở địa bàn quản lý. Kiểm tra rà soát các đối tượng tham gia phá rừng, khai thác, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép để tuyên truyền, vận động người dân không vi phạm; lập hồ sơ, điều tra, xử lý làm rõ nguyên nhân, các đối tượng vi phạm để xử lý theo thẩm quyền và quy định pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh