Chuyển đến nội dung chính

Phú Yên: Điều tra các vụ phá rừng tại Sơn Hòa sau phản ánh của TTXVN

 Phú Yên: Điều tra các vụ phá rừng tại Sơn Hòa sau phản ánh của TTXVN

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên yêu cầu các lực lượng bảo vệ rừng tăng cường lực lượng ở “điểm nóng” về chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phu Yen: Dieu tra cac vu pha rung tai Son Hoa sau phan anh cua TTXVN hinh anh 1Một thân cây có đường kính hơn 40cm bị chặt phá tại tiểu khu 165, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Sau khi phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và các cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng xảy ra trên địa bàn xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên đã yêu cầu đơn vị có liên quan kiểm tra hiện trường, xác định đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo kết quả kiểm tra thực tế, các vị trí có cây rừng bị chặt phá chủ yếu ở tiểu khu 165 và 164 do Ủy ban Nhân dân xã Sơn Hội quản lý.

Hiện trạng rừng là rừng tự nhiên nghèo kiệt, có cây tái sinh; chức năng đất rừng sản xuất.

Tình trạng phá rừng xảy ra do người dân địa phương chặt phá để mở rộng đất sản xuất (trồng cây keo).

Riêng tại khoảnh 8, tiểu khu 165 có hơn 2 tấn củi bị khai thác trái phép; khoảnh 6, tiểu khu 164 có 0,6m3 gỗ (nhóm IV đến nhóm VII) đã bị cưa xẻ.

Báo cáo số 434/BC-SNN-KL ngày 21/9/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên nêu rõ từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn xã Sơn Hội đã xảy ra 32 vụ vi phạm về lâm nghiệp.

[Phú Yên: Phát hiện thêm các vụ chặt phá rừng tại xã Sơn Hội]

Trong số đó có 19 vụ vận chuyển, mua bán, tàng trữ lâm sản trái pháp luật, tang vật thu được là 11,76m3 gỗ các loại; 11 vụ phá rừng với tổng diện tích trên 1,8ha. Ngoài ra, trên địa bàn xã Sơn Hội còn có 2 vụ vi phạm chung các quy định về bảo vệ rừng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các lực lượng bảo vệ rừng tăng cường lực lượng ở “điểm nóng” về chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng theo đúng tinh thần Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Các chủ rừng thực hiện đúng trách nhiệm theo Quyết định số 07/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Khoản 3, Điều 102, Luật Lâm nghiệp.

Trước đó, phóng viên TTXVN đã phản ánh tình trạng phá rừng xảy ra trên địa bàn xã Sơn Hội. Điều đáng nói là trong khi các vụ phá rừng tại địa phương xảy ra vào năm 2021 đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh làm rõ thì tình trạng phá rừng vẫn diễn ra./.

Tường Quân 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh