Chuyển đến nội dung chính

Phú Quốc: Bị phạt tù vì nhận thuê phá rừng với giá 500.000 đồng/ngày

 

(NLĐO)- Nhận phá rừng thuê với giá 500.000 đồng/ngày từ người lạ, 2 bị cáo ở Phú Quốc phải trả giá bằng mức án 2 năm tù cho mỗi người.

Ngày 21-10, TAND TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã tuyên phạt Trần Quốc Việt (SN 1986) và Lê Văn Chiến (SN 1974; cùng ngụ xã Gành Dầu, TP Phú Quốc) mỗi bị cáo 2 năm tù về tội "Hủy hoại rừng".

Theo cáo trạng, sáng 25-12-2021, Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc phối hợp với Vườn Quốc gia Phú Quốc tuần tra và phát hiện Chiến, Việt cùng một người tên Vương đang cưa cây rừng đặc dụng tại tiểu khu 81, phân khu phục hồi sinh thái của Vườn Quốc gia Phú Quốc tại địa giới hành chính thuộc xã Cửa Cạn.

Phú Quốc: Bị phạt tù vì nhận thuê phá rừng với giá 500.000 đồng/ngày - Ảnh 1.

Các bị cáo Trần Quốc Việt và Lê Văn Chiến

Tại thời điểm phát hiện, diện tích rừng bị phá là 2.784,1 m2, khối lượng gỗ bị thiệt hại là 11,335 m3 gỗ tròn và 274 cây rừng tự nhiên có kích thước cây không tính được khối lượng. Giá trị gỗ và cây rừng bị thiệt hại tổng cộng là hơn 1,1 triệu đồng.

Ngày 26-5-2022, Chiến và Việt bị Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi hủy hoại rừng.

Theo lời khai của Chiến và Việt, ngày 22-12-2021, 2 người tên Kèo và Triều (chưa rõ nhân thân) đến gặp Chiến, Việt tại xã Gành Dầu, thuê vào khu rừng đặc dụng cưa cây với tiền công mỗi người 500.000 đồng/ngày. Do cần tiền tiêu xài nên Chiến, Việt đồng ý và Chiến đã nhận trước 500.000 đồng.

Ngoài bị phạt tù, các bị cáo còn bị HĐXX tuyên buộc liên đới bồi thường giá trị cây rừng bị thiệt hại là hơn 1,1 triệu đồng, tịch thu sung công quỹ 500.000 đồng tiền thu lợi bất chính do Chiến nhận từ người tên Kèo.

DUY NHÂN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh