Chuyển đến nội dung chính

Phát triển trồng rừng gỗ lớn ở Bắc Trà My: Hướng đến đa mục tiêu

 Huyện Bắc Trà My đang lấy ý kiến góp ý xây dựng dự thảo đề án “Phục hồi rừng gỗ lớn phòng hộ đầu nguồn huyện Bắc Trà My giai đoạn 2022 - 2023, định hướng đến năm 2030”, trong đó đặt ra mục tiêu trồng, quản lý 1.000ha rừng để bảo vệ nguồn nước, môi trường và tạo sinh kế cho người dân.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Trà My tổ chức hội nghị lấy ý kiến phản biện đối với dự thảo đề án phục hồi rừng gỗ lớn phòng hộ đầu nguồn huyện Bắc Trà My. Ảnh: H.Đ
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Trà My tổ chức hội nghị lấy ý kiến phản biện đối với dự thảo đề án phục hồi rừng gỗ lớn phòng hộ đầu nguồn huyện Bắc Trà My. Ảnh: H.Đ

Đề án đa mục tiêu

Từ năm 2015, định hướng phát triển trồng rừng gỗ lớn đã được Bắc Trà My quan tâm, thúc đẩy thực hiện và đạt được nhiều kết quả khả quan. Trên cơ sở kế hoạch trồng rừng gỗ lớn giai đoạn 2019 - 2020 được tỉnh phê duyệt, Bắc Trà My đã triển khai thực hiện và nghiệm thu đạt yêu cầu hơn 232,3ha.

Ông Nguyễn Hồng Vương - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Trà My cho hay, địa phương có diện tích trồng rừng sản xuất lớn, có thể khai thác trồng lại và kéo dài chu kỳ kinh doanh rừng để tạo gỗ lớn, có thể chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn.

Tuy nhiên, hiện nay người dân chỉ tập trung trồng cây keo nguyên liệu, cây gỗ lớn chưa được chú trọng, dẫn đến nhiều khu vực rừng đầu nguồn không được bảo vệ, đất đai bị xói mòn, nguồn nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất suy giảm.

Đánh giá hiện trạng rừng cho thấy, người dân địa phương còn trồng rừng theo hướng tự phát, nguồn gốc xuất xứ cây giống chưa đảm bảo. Do đó rất cần có một số doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ và hướng dẫn người dân trên địa bàn huyện tiếp cận với cây giống, chứng chỉ quản lý rừng bền vững, trong đó có chứng chỉ FSC.

“UBND huyện đã có buổi làm việc với Công ty CP Đầu tư và phát triển lâm nghiệp Quảng Nam (QNAFOR) về phát triển rừng trồng, định hướng cấp chứng chỉ FSC. Được sự hỗ trợ của doanh nghiệp, huyện Bắc Trà My đang tích cực phối hợp với đơn vị triển khai những bước đầu tiên trong quy trình cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững” - ông Vương chia sẻ.

Xác định đây là chủ trương mới, nên dự thảo đề án của UBND huyện Bắc Trà My tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, thách thức còn tồn tại trong phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn. Đồng thời tổ chức lấy ý kiến phản biện, góp ý rộng rãi các ngành, địa phương cấp xã để hoàn thiện trước khi trình HĐND huyện thống nhất thông qua.

Đề án đặt ra mục tiêu trồng 1.000ha rừng gỗ lớn tại các khu vực đầu nguồn nước, các đồi núi có công trình công cộng, khu dân cư sinh sống dưới chân đồi trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện, với các loài cây bản địa như lim xanh, giổi, ươi, huỷnh... Tổng kinh phí thực hiện đề án hơn 96,5 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Hồng Vương, đề án được triển khai sẽ góp phần tạo ra nguồn gỗ quý cung cấp cho thị trường, tạo kế sinh nhai cho người dân. Đề án cũng hướng đến năm 2025 sẽ trồng được 1,1 triệu cây xanh, thúc đẩy hoàn thành kế hoạch thực hiện Đề án “Trồng mới một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Bắc Trà My...

Quan tâm giải quyết sinh kế

Nhiều ý kiến ngành chuyên môn, địa phương cấp xã tham dự hội nghị phản biện đối với dự thảo đề án nêu trên (do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Trà My tổ chức) cho rằng, đây là đề án quan trọng, có ý nghĩa đa mục tiêu khi cụ thể hóa trong thực tiễn.

Vậy nên các vấn đề đặt ra như quy hoạch quỹ đất, lựa chọn giống cây, mức hỗ trợ kinh phí cho đối tượng tham gia cần được tính toán, đánh giá đầy đủ hơn, dự lường các thách thức và có hướng giải quyết để thực hiện đạt được mục tiêu đặt ra của đề án.

Một số ý kiến cho rằng, nhiều loại cây gỗ dự kiến trong dự thảo đề án có thời gian sinh trưởng dài, với điều kiện thổ nhưỡng địa phương cần rất nhiều công chăm sóc. Vậy nên không thể tính toán hỗ trợ người trồng rừng theo nguyên tắc 1 năm trồng, 4 năm chăm sóc.

Nhiều cây muốn tạo thành tán rừng phát mất 7 - 10 năm mới có thể tự phát triển tốt. Chính vì thế, đề án sẽ gặp rất nhiều thách thức trong việc tính toán kinh phí hỗ trợ để người dân yên tâm phát triển cây gỗ lớn ở khu vực đầu nguồn.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa - Trưởng ban Tư vấn dân chủ và pháp luật Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Trà My nói, cần quan tâm kế sinh nhai của người dân sau khi tham gia đề án.

Vì thời gian trồng cây gỗ lớn rất dài, lên đến 15 - 20 năm. Không giải quyết được vấn đề này, người dân rất dễ tái nghèo. Đề án không nên phát động thành phong trào rộng rãi, nên xem xét phương án chọn những hộ nào phù hợp, có đất, có lao động để khuyến khích phát triển trồng cây gỗ lớn.

Ông Huỳnh Tấn Sâm - nguyên Bí thư Huyện ủy Bắc Trà My góp ý: “Hiện nay, Bắc Trà My nói riêng và Quảng Nam nói chung chưa có vườn ươm cây giống gỗ lớn. Do đó, có thể xem xét các giống cây bản địa, hoặc mua giống từ các tỉnh lân cận.

Chu kỳ trồng cây gỗ lớn có thể kéo dài lên đến 20 năm, có thể trồng xen kẽ cây dược liệu, vừa đạt mục đích bảo vệ môi trường sinh thái, vừa đảm bảo người dân có việc làm, thu nhập tốt trong thời gian trồng rừng gỗ lớn”.

Trong khi đó, đại diện chính quyền cấp xã cũng bày tỏ băn khoăn khi cây keo nguyên liệu đang được thu mua với giá cao, việc vận động người dân trồng cây gỗ lớn khó khả thi.

Và cho rằng, quỹ đất xã quản lý ít, chủ yếu là đất rừng sản xuất của người dân, vậy nên, việc chia đều diện tích đất trồng rừng gỗ lớn cho mỗi xã là không hợp lý, rất khó hoàn thành. Các xã đề xuất cần phải tính toán quy hoạch quỹ đất, đợi xã trình lên rồi huyện xem xét bàn giao lại...

Theo ông Huỳnh Ngọc Thiệu - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Trà My, dự án cần cân nhắc, tính toán mức hỗ trợ về cây giống, cũng như việc kéo dài thời gian hỗ trợ cho công bằng, phù hợp ngân sách. Ngoài ra, đề án có thể thí điểm ở khu vực trọng điểm trong 1 - 2 năm đầu rồi nhân rộng trong tương lai.

 D.HẰNG - N.ĐOAN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh