Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện vụ phá rừng ở Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng

 Ngày 30/9, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Lâm Đồng xác nhận, đã báo cáo UBND tỉnh này về vụ phá rừng, khai thác gỗ trái pháp luật xảy ra tại tiểu khu 234A, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, lâm phần đã được giao cho Đoàn Kinh tế quốc phòng tỉnh Lâm Đồng quản lý.

Trước đó, ngày 21/9, Hạt Kiểm lâm huyện Đam Rông đã phát hiện một vụ phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại tiểu khu 234A. Toàn bộ khu vực rừng bị phá nằm trong khuôn viên đất có hàng rào bao quanh của Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng quản lý. Vị trí này thuộc đối tượng đất quy hoạch lâm nghiệp, rừng sản xuất và một phần diện tích đất quy hoạch ngoài lâm nghiệp.

Kiểm tra hiện trường, tổng diện tích rừng bị phá, khai thác trái pháp luật là 5.654 m2, trong đó diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp là 4.070 m2 và diện tích đất quy hoạch ngoài lâm nghiệp là 1.584 m2. Khối lượng lâm sản thiệt hại trên toàn bộ diện tích bị phá là 61 cây gỗ thông 3 lá. Đường kính mặt cắt gốc trung bình từ 18 - 48cm, tổng khối lượng lâm sản thiệt hại là hơn 27,8m3 gỗ tròn, trong đó khối lượng lâm sản đã bị lấy đi khỏi hiện trường là 4,5m3. Trạng thái là rừng trồng gỗ (thông) năm 1990.

Phát hiện vụ phá rừng ở Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng -0
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng và lãnh đạo các cơ quan liên quan trong lần kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng ở huyện Đam Rông ngày 20/9 vừa qua.

Tại hiện trường còn có một số gốc cây thông 3 lá khô bị cưa hạ, lâm sản đã bị lấy đi hết, chỉ còn lại cành nhánh, bìa bắp đã bị gom thành đống và đốt cháy sém. Cơ quan chức năng xác định có 49 cây thông bị cưa hạ trước thời điểm kiểm tra từ 3 đến 4 ngày, 12 cây còn lại bị cưa hạ vào khoảng giữa tháng 7/2022.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, toàn bộ diện tích trên đã được giao cho Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng quản lý theo Quyết định số 1881/QĐ-UBND ngày 08/7/2008 về việc điều chỉnh ranh giới, diện tích đất tại Quyết định số 2124/QĐ-UBND ngày 22/8/2005 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Bước đầu, các cơ quan chức năng xác định, thực hiện chủ trương của Đảng ủy Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng về việc xây dựng mô hình trồng cây dổi, đơn vị này đã cho cắt hạ một số cây thông trên diện tích chuẩn bị trồng cây dổi.

Tuy nhiên, trong ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật (vào ngày 17, 18/9) lợi dụng thời điểm đoàn đang cho cắt cây thông để dọn dẹp, đào hố trồng cây dổi thì Đại úy Đậu Xuân Lan, trợ lý hậu cần của Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng đã đưa người vào cắt thêm một số cây thông (tổng số 61 cây, tổng khối lượng lâm sản thiệt hại là 27,884 m3 gỗ tròn).

Làm việc với cơ quan chức năng, Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng đã cung cấp 1 hồ sơ mô hình trồng dổi đại trà kết hợp xen canh do đơn vị tự thiết và xây dựng.

Chi Cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Đam Rông, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 1 (Chi Cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng) khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, xác minh và xử lý nghiêm vụ phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật trên. Trong đó, yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Đam Rông thực hiện việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo đúng quy định, đồng thời phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đam Rông và các cơ quan liên quan điều tra, xem xét khởi tố vụ án hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành.

Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cũng đã đề nghị UBND huyện Đam Rông chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý tang vật để bàn giao hiện trường cho đơn vị chủ rừng quản lý và trồng lại rừng, đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Khắc Lịch

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh