Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện vụ phá rừng ở Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng

 Ngày 30/9, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Lâm Đồng xác nhận, đã báo cáo UBND tỉnh này về vụ phá rừng, khai thác gỗ trái pháp luật xảy ra tại tiểu khu 234A, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, lâm phần đã được giao cho Đoàn Kinh tế quốc phòng tỉnh Lâm Đồng quản lý.

Trước đó, ngày 21/9, Hạt Kiểm lâm huyện Đam Rông đã phát hiện một vụ phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại tiểu khu 234A. Toàn bộ khu vực rừng bị phá nằm trong khuôn viên đất có hàng rào bao quanh của Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng quản lý. Vị trí này thuộc đối tượng đất quy hoạch lâm nghiệp, rừng sản xuất và một phần diện tích đất quy hoạch ngoài lâm nghiệp.

Kiểm tra hiện trường, tổng diện tích rừng bị phá, khai thác trái pháp luật là 5.654 m2, trong đó diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp là 4.070 m2 và diện tích đất quy hoạch ngoài lâm nghiệp là 1.584 m2. Khối lượng lâm sản thiệt hại trên toàn bộ diện tích bị phá là 61 cây gỗ thông 3 lá. Đường kính mặt cắt gốc trung bình từ 18 - 48cm, tổng khối lượng lâm sản thiệt hại là hơn 27,8m3 gỗ tròn, trong đó khối lượng lâm sản đã bị lấy đi khỏi hiện trường là 4,5m3. Trạng thái là rừng trồng gỗ (thông) năm 1990.

Phát hiện vụ phá rừng ở Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng -0
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng và lãnh đạo các cơ quan liên quan trong lần kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng ở huyện Đam Rông ngày 20/9 vừa qua.

Tại hiện trường còn có một số gốc cây thông 3 lá khô bị cưa hạ, lâm sản đã bị lấy đi hết, chỉ còn lại cành nhánh, bìa bắp đã bị gom thành đống và đốt cháy sém. Cơ quan chức năng xác định có 49 cây thông bị cưa hạ trước thời điểm kiểm tra từ 3 đến 4 ngày, 12 cây còn lại bị cưa hạ vào khoảng giữa tháng 7/2022.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, toàn bộ diện tích trên đã được giao cho Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng quản lý theo Quyết định số 1881/QĐ-UBND ngày 08/7/2008 về việc điều chỉnh ranh giới, diện tích đất tại Quyết định số 2124/QĐ-UBND ngày 22/8/2005 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Bước đầu, các cơ quan chức năng xác định, thực hiện chủ trương của Đảng ủy Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng về việc xây dựng mô hình trồng cây dổi, đơn vị này đã cho cắt hạ một số cây thông trên diện tích chuẩn bị trồng cây dổi.

Tuy nhiên, trong ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật (vào ngày 17, 18/9) lợi dụng thời điểm đoàn đang cho cắt cây thông để dọn dẹp, đào hố trồng cây dổi thì Đại úy Đậu Xuân Lan, trợ lý hậu cần của Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng đã đưa người vào cắt thêm một số cây thông (tổng số 61 cây, tổng khối lượng lâm sản thiệt hại là 27,884 m3 gỗ tròn).

Làm việc với cơ quan chức năng, Đoàn Kinh tế quốc phòng Lâm Đồng đã cung cấp 1 hồ sơ mô hình trồng dổi đại trà kết hợp xen canh do đơn vị tự thiết và xây dựng.

Chi Cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Đam Rông, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 1 (Chi Cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng) khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, xác minh và xử lý nghiêm vụ phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật trên. Trong đó, yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Đam Rông thực hiện việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo đúng quy định, đồng thời phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đam Rông và các cơ quan liên quan điều tra, xem xét khởi tố vụ án hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành.

Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cũng đã đề nghị UBND huyện Đam Rông chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý tang vật để bàn giao hiện trường cho đơn vị chủ rừng quản lý và trồng lại rừng, đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Khắc Lịch

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h