Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện vụ phá rừng khủng khiếp ở Kon Tum

(NLĐO) – Đã có hơn 145 m3 gỗ bị triệt hạ trái phép ở cánh rừng thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sa Thầy (tỉnh Kon Tum).

Ngày 9-9, Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" xảy ra trên địa bàn để điều tra.

Trước đó, lực lượng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sa Thầy trong quá trình tuần tra đã phát hiện hàng chục cây gỗ vừa mới bị cưa hạ với khối lượng khoảng trên 40m3, từ nhóm III đến nhóm VIII trên địa bàn xã Mô Rai, huyện Sa Thầy.

Phát hiện vụ phá rừng khủng khiếp ở Kon Tum - Ảnh 1.

Đã có hơn 145m3 gỗ bị triệt hạ

Sau đó, lực lượng Kiểm lâm huyện Sa Thầy đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường thì phát hiện có 19 cây gỗ với khối lượng hơn 31 m3.

Tuy nhiên, do trời mưa, địa hình hiểm trở nên việc khám nghiệm, mở rộng hiện trường phải tạm dừng. Đến ngày 7-9, lực lượng chức năng tiếp tục khám nghiệm hiện trường để điều tra mở rộng thì ghi nhận thêm 65 gốc cây bị cưa hạ, khối lượng hơn 115 m3. Tổng 2 lần kiểm tra, khối lượng cây gỗ phát hiện trong vụ việc là hơn 145m3.

Dưới đây là một số hình ảnh tại hiện trường vụ việc:

Phát hiện vụ phá rừng khủng khiếp ở Kon Tum - Ảnh 2.
Phát hiện vụ phá rừng khủng khiếp ở Kon Tum - Ảnh 3.
Phát hiện vụ phá rừng khủng khiếp ở Kon Tum - Ảnh 4.
Phát hiện vụ phá rừng khủng khiếp ở Kon Tum - Ảnh 5.
Phát hiện vụ phá rừng khủng khiếp ở Kon Tum - Ảnh 6.
Phát hiện vụ phá rừng khủng khiếp ở Kon Tum - Ảnh 7.

Sau khi nắm thông tin vụ việc, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, đã yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương, điều tra, xác minh, xác định các đối tượng vi phạm để sớm đưa ra xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh