Chuyển đến nội dung chính

Phần Lan có thể trở thành nguồn cung gỗ nguyên liệu cho Việt Nam

 Phần Lan có nguồn gỗ nguyên liệu rất lớn, và hoàn toàn có thể trở thành nguồn cung quan trọng cho công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam.

Diễn đàn hợp tác lâm nghiệp Việt Nam – Phần Lan. Ảnh: Thanh Sơn.

Diễn đàn hợp tác lâm nghiệp Việt Nam – Phần Lan. Ảnh: Thanh Sơn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Antti Kurvinen, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan, ngày 12/10, tại TP.HCM, Bộ NN-PTNT Việt Nam cùng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan đã tổ chức “Diễn đàn hợp tác lâm nghiệp Việt Nam – Phần Lan: Hướng tiếp cận đa mục đích và quản lý rừng bền vững”.

Việt Nam và Phần Lan đều có ngành lâm nghiệp mạnh. Ông Antti Kurvinen cho biết, rừng bao phủ 75% diện tích đất tự nhiên Phần Lan. Phần Lan hiện là nước có nhiều rừng nhất ở châu Âu với 20,3 triệu ha đất rừng đa dụng. Với diện tích rừng lớn như vậy, lâm nghiệp đang là ngành xuất khẩu quan trọng nhất của Phần Lan khi chiếm khoảng 20% tổng giá trị xuất khẩu của nước này.

Ông Antti Kurvinen, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan. Ảnh: Thanh Sơn.

Ông Antti Kurvinen, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan. Ảnh: Thanh Sơn.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT), đến năm 2021, tỷ lệ che phủ rừng ở Việt Nam là 42%, tăng mạnh so với mức 28% vào những năm 1990. Từ một nước mà công nghiệp chế biến gỗ gần như không có gì, đến năm 2021, xuất khẩu gỗ và lâm sản của Việt Nam đã đạt khoảng 16 tỷ USD, sản phẩm gỗ của Việt Nam đã có mặt ở 120 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong ngành lâm nghiệp, Việt Nam và Phần Lan đã hợp tác với nhau suốt 20 năm qua, tập trung vào các nội dung chủ yếu như trồng rừng, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, quản lý rừng bền vững, chi trả dịch vụ môi trường rừng, xây dựng cơ chế chính sách … Sự hợp tác và hỗ trợ của Phần Lan đã góp phần vào sự phát triển của ngành lâm nghiệp Việt Nam trong thời gian qua.

Năm 2021, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Phần Lan trong lĩnh vực lâm nghiệp là 27,7 triệu USD. Ông Nguyễn Quốc Trị cho rằng, đây là một con số còn khá khiêm tốn so với tiềm năng thực sự của cả 2 nước, đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến, xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp. Ảnh: Thanh Sơn.

Ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp. Ảnh: Thanh Sơn.

Hiện nay, mỗi năm, Phần Lan khai thác tới gần 70 triệu m3 gỗ, mà hầu hết có chứng chỉ và phần lớn trong số đó dành cho xuất khẩu. Trong khi đó, nhu cầu gỗ nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu gỗ của Việt Nam là rất lớn. Ngoài nguồn cung gỗ nguyên liệu trong nước, mỗi năm, ngành gỗ Việt Nam vẫn đang phải chi ra hơn 2 tỷ USD để nhập khẩu gỗ nguyên liệu và châu Âu là một trong những nguồn cung quan trọng.

Không chỉ có nguồn gỗ dồi dào, Phần Lan còn có nền công nghiệp chế biến gỗ tiên tiến, hiện đại, với nhiều công nghệ, thiết bị đang được các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam quan tâm như công nghệ sản xuất gỗ biến tính …

Chính vì vậy, Phần Lan hoàn toàn có thể trở thành thị trường cung cấp gỗ nguyên liệu và các công nghệ chế biến gỗ tiên tiến cho ngành gỗ  Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Quốc Trị đề nghị Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Phần Lan tiếp tục giúp Việt Nam thực hiện những pha tiếp theo của dự án FORMIS. Đây là một dự án rất thiết thực, hữu ích và hiệu quả, không chỉ cho quản lý nhà nước mà cho cả nền lâm nghiệp Việt Nam.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh