Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý

 UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan điều tra, xử lý vụ phá rừng thông nghiêm trọng tại tiểu khu 274 (xã Gia Lâm), lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý.

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 1.

Ngày 1/10, UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) cho biết đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng thông trồng trái pháp luật tại khoảng 3, tiểu khu 274, xã Gia Lâm, lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý.

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 2.

Theo UBND huyện Lâm Hà, vụ việc được phát hiện vào ngày 30/9, thông qua hệ thống giám sát camera tầm cao. Ngay sau đó, các đơn vị liên quan gồm Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà, Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà, Công an huyện, UBND xã Gia Lâm đã có mặt ghi nhận, khám nghiệm hiện trường để điều tra, truy tìm thủ phạm gây ra vụ phá rừng nghiêm trọng trên

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 3.

Ghi nhận của phóng viên Dân Việt, sáng ngày 1/10, lực lượng chức năng liên quan huyện Lâm Hà đã có mặt thực hiện công tác xử lý hiện trường để trồng rừng ngay trong mùa mưa năm 2022, tránh tình trạng tái lấn chiếm của các đối tượng phá rừng. Ngoài ra, ông Nguyễn Đình Cường - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cũng đã có mặt chỉ đạo công tác kiểm đếm, xử lý hiện trường.

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 4.

Tại hiện trường, 165 cây thông 3 lá 20 năm tuổi do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà trồng bị cưa hạ nằm la liệt trên triền đồi lô b, khoảnh 3, tiểu khu 274 xã Gia Lâm. Một cán bộ kiểm lâm cho biết, các đối tượng phá rừng đã lợi dụng thời điểm 2 ngày bão Noru đổ bộ vào Việt Nam, trên địa bàn có mưa to nên đã dùng cưa điện cắt hạ nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 5.

Những cây thông tại khu vực trên có đường kính từ 15 đến 45 cm bị lâm tặc cưa hạ vẫn còn ứa nhựa tươi. Tổng diện tích rừng thông bị cưa hạ là khoảng 1.700m2 đất rừng sản xuất.

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 6.

Tại hiện trường, khu vực thông bị cưa hạ thì 3 phía xung quanh đều đã được người dân canh tác, trồng cây. Tuy nhiên, theo đại diện Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà thì một số diện tích là lấn chiếm đất lâm nghiệp, trong thời gian tới sẽ thực hiện giải tỏa, trồng lại rừng. Đây cũng là chỉ đạo của lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng tại hiện trường.

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 7.

Ghi nhận, con đường hướng lên khu vực rừng bị phá mặc dù cỏ rậm um tùm nhưng đã được người dân làm cổng và khóa chặt. Chính vì vậy, UBND huyện Lâm Hà yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà phối hợp với Công an huyện xác minh, làm rõ, xử lý nghiêm vụ việc. Đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý hiện trường, trồng lại rừng ngay trong năm 2022.

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 8.

Cách đó không xa, một khoảnh rừng thông hàng trăm cây cũng bị đầu độc, đỏ lá nằm ngay cạnh các khu vườn người dân địa phương đang canh tác. Ghi nhận của phóng viên, khu vực này giá đất khá cao, 1.000m2 có giá từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Vì vậy, xung quanh khu vực trên liên tục xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất.

Phá rừng thông ở Lâm Đồng: Hàng trăm cây thông 3 lá nằm la liệt, huyện hỏa tốc chỉ đạo xử lý - Ảnh 9.

Những khoảnh rừng thông bị cưa hạ, đầu độc loang lổ tại khu vực trên, mặc dù bên ngoài rừng thông vẫn còn, nhưng phần lõi bên trong cây trồng cà phê, bơ, mắc ca đã mọc lên.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh