Chuyển đến nội dung chính

Phá gần 200 ha rừng thông để đổi lấy dự án mắc ca èo uột

 Sở KH-ĐT Kon Tum vừa cho biết đã có báo cáo gửi UBND tỉnh này về dự án đầu tư trồng cây mắc ca do Công ty TNHH Đăng Vinh (trụ sở ở Bình Định) làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, đầu năm 2017, UBND tỉnh Kon Tum ra quyết định thu hồi 198 ha đất rừng thông tại tiểu khu 481 thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông (TT.Măng Đen, H.Kon Plông), đồng thời chuyển mục đích sử dụng đất sang đất trồng cây lâu năm và cấp 9 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Đăng Vinh thực hiện dự án trồng mắc ca với thời hạn 50 năm. Công ty này cam kết từ tháng 5.2017 đến năm 2020 sẽ trồng 177 ha mắc ca; từ năm 2021 cây mắc ca sẽ cho thu hoạch và hoàn thành các hạng mục xây dựng của dự án. Khi dự án được phê duyệt, cánh rừng thông trên 20 năm tuổi dọc QL24 đã bị cưa hạ, san ủi thành những quả đồi trọc.

Phá gần 200 ha rừng thông để đổi lấy dự án mắc ca èo uột - ảnh 1

200 ha rừng thông đã bị đánh đổi lấy dự án mắc ca èo uột. Sau 5 năm, cây mắc ca chỉ cao hơn gang tay

ĐỨC NHẬT

Mới đây, Sở KH-ĐT Kon Tum lập đoàn kiểm tra dự án trên và xác định nhà đầu tư đã trồng khoảng 150 ha cây mắc ca. Trong đó có khoảng 15 ha trồng thí điểm xen canh 4.000 cây ăn trái (mít, bưởi nhưng hầu hết phát triển kém, đã chết); 20 ha sinh trưởng, phát triển chậm. Số diện tích còn lại, cây mắc ca sinh trưởng bình thường nhưng mật độ chỉ từ 180 - 200 cây/ha (đạt 72 - 80% so với hồ sơ thiết kế ban đầu); một số diện tích có dấu hiệu bị sâu bệnh, vàng lá; chỉ một số ít cây mắc ca đang cho quả lứa đầu.

Cũng theo Sở KH-ĐT Kon Tum, số lượng cây trồng thuộc dự án chưa bảo đảm quy mô, mật độ trên diện tích đất được cấp, chất lượng cây giống và công tác chăm bón chưa phù hợp với địa hình, khí hậu thuộc khu vực dự án nên cây sinh trưởng chậm, cây chết nhiều nhưng chưa được nhà đầu tư trồng bổ sung… Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, những đồi thông trước đây bị phá để trồng mắc ca nay thực bì rất dày, cây mắc ca chỉ mọc lưa thưa. Có thể thấy ngay, mắc ca trồng ở đây phát triển rất kém, thậm chí nhiều nơi cây chỉ cao bằng gang tay.

Do phát triển èo uột nên dự án trồng mắc ca đã 2 lần được UBND tỉnh Kon Tum cho điều chỉnh chủ trương đầu tư. Hiện dự án tiếp tục xin UBND tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư lần 3, thời hạn đến ngày 31.12.2023 hoàn thành dự án.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Sở KH-ĐT rà soát các nội dung liên quan đề nghị của Công ty TNHH Đăng Vinh về việc điều chỉnh dự án để tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định; đồng thời làm việc với nhà đầu tư để thống nhất có văn bản cam kết hoàn thành xây dựng các hạng mục công trình phụ trợ, đưa dự án đi vào vận hành trước ngày 31.12.2023. Trong trường hợp tới thời hạn cho phép, nhà đầu tư chưa hoàn thành theo đúng tiến độ cam kết thì dự án sẽ bị thu hồi và không được bồi thường chi phí đã đầu tư.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh