Chuyển đến nội dung chính

Đồ gỗ chuyển hướng về sân nhà

 

Một số doanh nghiệp đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ ngoài trời đang tuyển thêm nhiều lao động vì nhà máy làm không hết việc

Sau thời gian tăng trưởng liên tục, từ tháng 4-2022 xuất khẩu gỗ đã chững lại, thậm chí có dấu hiệu tăng trưởng âm.

Xuất khẩu khó khăn đến hết năm

Cụ thể, trong tháng 7 vừa qua, xuất gỗ và sản phẩm từ gỗ giảm 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,7 tỉ USD. Trong đó, sản phẩm gỗ chế biến sâu có giá trị cao giảm đến 19,2%, đạt 846 triệu USD. Tính chung 7 tháng đầu của năm, kim ngạch xuất khẩu của ngành đạt 9,7 tỉ USD, chỉ tăng nhẹ 1,1% so với cùng kỳ. Nhóm sản phẩm gỗ chiếm tỉ trọng cao nhất, đạt 6,9 tỉ USD nhưng vẫn giảm tới 7,5% so với cùng kỳ.

Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), sở dĩ xuất khẩu của ngành vẫn giữ được tăng trưởng 1,1% trong 7 tháng đầu năm là nhờ vào xuất dăm gỗ và viên nén gỗ sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh. Trong khi xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Mỹ, vốn chiếm tới 60% tổng kim ngạch xuất của ngành, lại giảm đến 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 5,6 tỉ USD. 

Trong đó, riêng tháng 7, giảm mạnh 18,5% khi thu về 685 triệu USD. "Nếu từ nay tới cuối năm không có tiến triển thì đây sẽ là năm ảm đạm nhất của ngành trong vòng 10 năm trở lại đây. Bởi những năm trước, xuất khẩu gỗ đều tăng trưởng 2 con số. Ngay cả năm 2021, dù gặp rất nhiều khó khăn vì dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu gỗ vẫn tăng trưởng hơn 19%" - ông Hoài cho hay.

Ông Nguyễn Chánh Phương, Tổng Thư ký HAWA, lý giải nguyên nhân sụt giảm của ngành là do suy thoái kinh tế toàn cầu, xung đột địa chính trị, giá cước vận tải còn quá cao. Những nhà nhập khẩu ở Mỹ có xu hướng chọn những nước xuất khẩu gần để tiết giảm chi phí. 

Ngoài ra, ngành gỗ còn gặp khó khăn do Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả sơ bộ về gỗ dán của Việt Nam có nguy cơ lẩn tránh thuế, đồng thời khởi xướng điều tra mặt hàng tủ bếp, bàn trang điểm của Việt Nam xuất sang Mỹ vì tình nghi đánh tráo xuất xứ.

Đồ gỗ chuyển hướng về sân nhà - Ảnh 1.

Doanh nghiệp chế biến gỗ tìm kiếm cơ hội bán hàng tại Hội chợ Quốc tế đồ Gỗ và Mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam năm 2022 tại TP HCM. Ảnh: PHƯƠNG AN

Ông Phùng Quốc Mẫn, Phó Chủ tịch HAWA, cho biết: "Thông thường những tháng cuối năm, xuất khẩu gỗ sẽ tăng cao hơn những tháng đầu năm nhờ nhu cầu hoàn thiện nội thất. Tuy nhiên, năm nay do hàng tồn kho ở các nước nhập khẩu còn khá nhiều, các nhà phân phối phải tìm cách để bán hàng ra thị trường thay vì nhập thêm hàng mới. Do đó, tình hình xuất khẩu gỗ những tháng cuối năm vẫn còn khó khăn" - ông Mẫn nêu.

Thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, dù đã vào cuối quý III nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) gỗ đang phải sản xuất cầm chừng vì thiếu đơn hàng, không tiếp cận được khách hàng mới. Một số DN phải cắt giảm thời gian sản xuất, bố trí làm việc luân phiên để bảo đảm thu nhập cơ bản cho người lao động. 

Ông Trần Văn Quang, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Khánh Xương (Bình Dương), phản ánh đơn hàng xuất khẩu hiện chỉ bằng khoảng 1/5 so với trước đây, tức khoảng 15-20 container/tháng nên buộc công ty phải cắt giảm dần lao động và hiện còn hơn 300 người, bằng khoảng 30% lao động làm việc so với thời điểm trước dịch. Tương tự, Công ty TNHH Gia Nhiên cũng đã cắt giảm khoảng 50% lao động sản xuất và 20% lao động khối văn phòng để ứng phó với tình hình sụt giảm đơn hàng.

Tín hiệu vui từ thị trường trong nước

Trong bối cảnh nhiều thách thức, khả năng thị trường xuất khẩu của ngành gỗ vẫn phải đối mặt với sự sụt giảm trong các tháng cuối năm, các DN thời gian qua đã chủ động ứng dụng số hóa trong hoạt động xúc tiến thị trường, thương mại xuất khẩu. Gần đây, khoảng 200 DN gỗ trong nước đã tham gia Hội chợ Quốc tế đồ gỗ và Mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam (VIFA-EXPO 2022) diễn ra ở TP HCM. 

Tại đây, các DN đã mang đến nhiều sản phẩm mới nhất, từ đồ gỗ, đồ nội ngoại thất, đồ trang trí, thủ công mỹ nghệ, quà tặng, gỗ nguyên liệu, máy móc và phụ kiện… bài trí trong một không gian trưng bày chỉn chu để giới thiệu với các nhà mua hàng trong nước và quốc tế.

Ông Phùng Quốc Mẫn đánh giá các DN đã có sự đầu tư nghiêm túc trong việc phát triển sản phẩm mới, chú trọng trong tổ chức và trưng bày, quảng bá tại hội chợ để chào đón khách hàng đến tham quan và đặt hàng. 

Theo thông lệ, nửa cuối năm, sản lượng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ thường cao hơn so với đầu năm do nhu cầu hoàn thiện, trang trí lại nội thất tăng cao tại nhiều thị trường xuất khẩu chính. Với những nỗ lực lớn, DN xuất khẩu gỗ kỳ vọng sẽ tìm được cơ hội trong thách thức trong các tháng cuối năm. Hiện tại, các DN đang tập trung xúc tiến vào thị trường Nhật, Hàn Quốc, Úc và bắt đầu có đơn hàng ổn định ở phân khúc cao.

Thị trường nội địa cũng đang có chiều hướng tốt, có tín hiệu tích cực khi nhiều công trình như nhà ở, khách sạn, khu nghỉ dưỡng đã xây dựng trở lại để bàn giao đúng cam kết cho nhà đầu tư, kéo theo nhu cầu sử dụng sản phẩm gỗ, cụ thể như gỗ ngoại thất nhiều hơn. Đây là cơ hội cho các DN gỗ chú trọng đến thị trường nội địa nhiều hơn. "Không có thống kê cho thị trường nội địa nhưng nhóm DN làm đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ ngoài trời đang tuyển thêm nhiều lao động, nhà máy làm không hết việc" - ông Nguyễn Chánh Phương thông tin. 

Coi chừng bị điều tra!

VIFOREST khuyến nghị DN gỗ cần đa dạng hóa thị trường, tránh bị lệ thuộc vào một thị trường. Đồng thời, tăng cường hiệu quả sản xuất, kinh doanh, nâng cao giá trị sản phẩm, cũng như mở rộng nhiều phân khúc sản phẩm khác nhau. "DN nên hạn chế sản xuất sản phẩm có giá trị thấp, tận dụng nguồn nhân công giá rẻ vì rất dễ bị đưa vào danh sách điều tra chống bán phá giá hay lẩn tránh thuế. Xây dựng thương hiệu riêng, tăng cường quản lý xuất nhập khẩu nhằm tránh bị lợi dụng để né thuế, trốn xuất xứ..." - lãnh đạo hiệp hội lưu ý.

Phương An - Nguyễn Hải

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu