Chuyển đến nội dung chính

Nỗi vất vả của nữ kiểm lâm viên huyện vùng cao biên giới

 (vhds.baothanhhoa.vn) - Là nữ kiểm lâm viên địa bàn duy nhất thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Mường Lát, chị Thao Thị Bênh, dân tộc Mông (SN 1995) không quản ngại khó khăn, gian khổ để bảo vệ “lá phổi xanh” của đại ngàn.

Nỗi vất vả của nữ kiểm lâm viên huyện vùng cao biên giớiLãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Mường Lát trao đổi công việc với chị Bênh.

Vượt qua quãng đường hơn 200km, được sự giới thiệu của anh Bính, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Lát, chúng tôi có dịp gặp gỡ nữ kiểm lâm viên duy nhất của Hạt - chị Thao Thị Bênh. Qua trò chuyện, chúng tôi không khỏi cảm phục ý chí, nghị lực, nhiệt huyết của chị đối với công việc đang làm.

Sinh ra, lớn lên ở xã Nhi Sơn, năm 2020 chị Bênh lấy chồng ở xã Pù Nhi, sau đó được phân công phụ trách địa bàn ở quê chồng. Gần hai năm công tác, dù con thơ, tuổi đời còn trẻ, nhưng với sự năng động, nhiệt tình, chị Bênh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được dân bản tin yêu.

Chia sẻ về chuyện nghề, về những khó khăn, vất vả trong quá trình làm việc, chị Bênh cho biết, để chuẩn bị cho chuyến tuần rừng, thường phải mất cả ngày, chị phải dậy từ rất sớm, sửa soạn quần áo, đồ dùng cá nhân, trong ba lô dự trữ ít lương thực, nước uống để phục vụ cho hành trình. Là phận “nữ nhi”, khi mới nhận nhiệm vụ, bản thân chị Bênh còn đôi chút bỡ ngỡ, lo lắng. Dẫu vậy, với xuất phát điểm sinh ra lớn lên ở núi rừng, hiểu rõ địa bàn, cùng với tình yêu và trách nhiệm với công việc, đã giúp chị có thêm động lực để băng rừng, vượt suối, tuần tra, bảo vệ rừng.

Nỗi vất vả của nữ kiểm lâm viên huyện vùng cao biên giớiDù công việc bận rộn, chị Bênh vẫn cố gắng dành thời gian chăm lo cho gia đình.

Nói về kỷ niệm đáng nhớ trong những chuyến tuần rừng của mình, chị Bênh chia sẻ về những vất vả: Những hôm trời mưa, muỗi, vắt cắn chảy máu chân, đường lại trơn trượt, khiến chị ngã xe nhiều lần. Đặc biệt, vào mùa khô hanh, người dân phát nương làm rẫy, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng, tần suất tuần rừng của cán bộ kiểm lâm yêu cầu cũng nhiều hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe... Nhưng dù khó khăn đến mấy, chị Thao Thị Bênh vẫn cố gắng, nỗ lực vượt qua.

“Tuy vậy, những ngày phải tuần tra rừng tối mịt mới về, nhớ con nhỏ đang gửi ông bà chăm sóc, tôi không kìm nổi nước mắt. May mắn đối với tôi đó là có một người bạn đời hiểu cho công việc của vợ và một gia đình luôn ở bên cạnh hỗ trợ, nên tôi mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ”, chị Bênh chia sẻ.

Là một trong số những cán bộ kiểm lâm am hiểu tiếng nói, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Mông, chị Thao Thị Bênh còn tích cực tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân địa phương.

Đặc biệt, thông qua công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng, phối hợp mở các cuộc tuần tra, truy quét “điểm nóng” về phá rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép, chị Bênh đã góp phần ngăn chặn hành vi phá rừng, gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh