Chuyển đến nội dung chính

Nhức nhối tình trạng phá rừng lấn chiếm đất ở Lâm Đồng

 Tấn Quýnh, Phạm Việt-Thứ sáu, ngày 07/10/2022 17:56 GMT+7

ĐỌC BÀI - 1:36
0:02
/
2:05
HD
Auto

VTV.vn - Một khu rừng thông ba lá có tuổi đời gần 20 năm đã bị cưa hạ trên địa bàn xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Nhựa thông vẫn chưa khô, vết cưa vẫn còn mới, hơn 160 cây thông ba lá tuổi đời gần 20 năm cùng chung một số phận. Cả vạt đồi lâu nay phủ kín bởi thông giờ là khoảng trống. Cánh rừng thuộc Tiểu khu 274 trên địa bàn xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà. Vụ việc xảy ra khoảng ngày 28-29/9 vừa qua. Các đối tượng đã cưa trắng cả một vạt rừng rộng 1.700 m2.

Khoảnh rừng bị phá nằm liền kề những khu đất nông nghiệp với đường bê tông khang trang. Địa bàn xã Gia Lâm đang trong cơn sốt bất động sản như những dấu hiệu hé lộ động cơ triệt hạ rừng thông này.

Theo ông Phạm Minh Liệu, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Lâm Hà, Lâm Đồng: "Các đối tượng dùng cưa điện không phát tiếng nổ, lợi dụng mưa bão mà cắt phá nhằm mục đích lấn chiếm đất rồi sang nhượng".

Nhức nhối tình trạng phá rừng lấn chiếm đất ở Lâm Đồng - Ảnh 1.

Tính từ năm 2014 đến nay, chưa đầy 10 năm, Lâm Đồng đã xảy ra đến 1500 vụ phá rừng với diện tích rừng bị mất rừng không hề nhỏ. Gần đây, cùng với cơn sốt đất, mức độ phá rừng càng phức tạp hơn.

Sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có ngay văn bản hỏa tốc yêu cầu chính quyền địa phương, chủ rừng và các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, điều tra, sớm hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm.

Hiện tại, đơn vị chủ rừng đã thu dọn hiện trường, trồng ngay lại rừng. Nhiều ý kiến cho rằng, cho dù diện tích rừng bị phá dưới khung khởi tố hình sự thì vụ việc vẫn phải được xử lý nghiêm để không tái diễn thực tế hết sức nhức nhối là phá rừng chiếm đất rồi rao bán, gây tổn hại nghiêm trọng tài nguyên rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh