Chuyển đến nội dung chính

Nhiều cây rừng dọc con suối La La bị đốn hạ

 (PLO)- Nhiều cây rừng tái sinh lớn bị đốn hạ ở cạnh thượng nguồn suối La La đoạn qua địa phận xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Khu vực hai bên thượng nguồn dòng suối La La đoạn qua huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) có lượng lớn cây rừng tái sinh. Trong rừng có những cây gỗ lớn, cao hàng chục mét.

Người dân địa phương nói rằng, họ thường xuyên bắt gặp sự xuất hiện các cá thể khỉ, voọc ở khu vực này. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều cây rừng ở đây đã bị đốn hạ.

Ngày 9-9, ghi nhận của PV PLO, nhiều diện tích rừng tái sinh bị đốn hạ, để lại những gốc cây lớn có đường kính từ 10-40 cm.

Nhiều cây rừng dọc con suối La La bị đốn hạ  ảnh 1

Khu vực đầu nguồn con suối La La đoạn qua xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: NGUYỄN DO

Ở khu vực xung quanh những gốc bị chặt là những thân cây còn nguyên hoặc đã được cắt thành từng khúc. Có dấu hiệu nhiều thân cây gỗ khác đã được chuyển ra khỏi hiện trường.

Hạt Kiểm lâm huyện Cam Lộ xác định vị trí cây rừng bị cưa hạ thuộc Tiểu khu 771 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 quản lý. Trong quy hoạch thì toàn bộ tiểu khu này thuộc rừng sản xuất.

Qua kiểm tra tại hiện trường, xác định vị trí các gốc cây bị cưa hạ thuộc các lô thiết kế trồng rừng thuộc dự án 661 năm 2004 và xen lẫn hoặc tiếp giáp khu vực rừng trồng nói trên.

Nhiều cây rừng dọc con suối La La bị đốn hạ  ảnh 2

Những thanh cây bị cưa còn lại tại hiện trường. Ảnh: NGUYỄN DO

Tuy nhiên, một diện tích rừng tái sinh rộng lớn với nhiều loại cây to nằm dọc theo con suối này tồn tại trong suốt thời gian dài nhưng không được đơn vị quản lý báo cáo, phân loại, bảo vệ dẫn đến việc bị chặt hạ.

Ông Hồ Văn H. (ở thôn Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ) nói rằng, đây là khu rừng nằm ở thượng nguồn của con suối, nếu việc cây rừng bên dòng suối bị đốn hạ thì ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất của người dân.

“Nếu cơ quan chức năng không sớm đánh giá và khoanh vùng bảo vệ kịp thời thì một ngày không xa con suối này cũng biến mất, sự đa dạng về động thực vật cũng bị đe dọa” – ông H. nói.

Nhiều cây rừng dọc con suối La La bị đốn hạ  ảnh 3

Những gốc cây có đường kính khá lớn bị đốn hạ. Ảnh: NGUYỄN DO

Sáng 9-9, Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Trị và Hạt kiểm lâm huyện Cam Lộ cùng đại diện Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 đã có mặt tại hiện trường để tiến hành kiểm đếm số lượng những cây gỗ bị đốn hạ này.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Minh Diễn - Cán bộ Phòng Thanh tra – Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin vụ việc thì Chi cục đã cử lực lượng đi kiểm tra, qua hiện trường thì bước đầu xác nhận có một số cây tái sinh bị chặt hạ.

Nhiều cây rừng dọc con suối La La bị đốn hạ  ảnh 4

Lực lượng kiểm lâm tiến hành kiểm đếm cây bị đốn hạ. Ảnh: NGUYỄN DO

“Theo bản đồ hiện trạng rừng năm 2021 thì diện tích này là thuộc rừng trồng sản xuất do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 quản lý, hiện đang làm thủ tục thanh lý tài sản để bàn giao đất về cho địa phương" - ông Diễn nói.

Ông Diễn cho biết, hiện lực lượng của đơn vị đang tiến hành kiểm đếm, sau quá trình làm rõ sẽ có thông tin chi tiết về vụ việc.

Nhiều cây rừng dọc con suối La La bị đốn hạ  ảnh 5

Nhiều khu vực gần con suối bị đất đá vùi lấp khó để kiểm đếm hết số lượng cây bị đốn hạ. Ảnh: NGUYỄN DO

Theo quan sát, thì có khoảng 50 cây rừng tái sinh bị đốn hạ, tuy nhiên đây mới chỉ là số cây ở khu vực sườn đồi mà mắt thường có thể nhìn thấy, còn ở khu vực gần tiếp giáp với khe suối bị lượng đất đá vùi lấp nên rất khó để kiểm đếm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h